DANH MỤC SẢN PHẨM

Quy trình chăm sóc lan sau khi ra hoa mới nhất | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 3 22/06/2021
Nội dung bài viết

Quy trình chăm sóc lan sau khi ra hoa mới nhất

 

Mang vẻ đẹp thanh cao, thoát tục, hoa lan vốn được xem là nữ hoàng của các loài hoa. Thế nhưng sau mỗi lần cho hoa, cây lan sẽ bị kiệt sức, nếu không được chăm sóc đúng cách, bổ sung dinh dưỡng kịp thời cây sẽ bị suy yếu dần mà chết.

 

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Bạn có muốn biết cách chăm sóc lan sau khi ra hoa đúng kỹ thuật không? Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

 

1. Vì sao phải chăm sóc lan sau khi ra hoa

 

Cũng như nhiều loài hoa khác, cây lan sẽ mất rất nhiều dinh dưỡng cho sự ra hoa, sau mỗi đợt hoa và nuôi hoa, khi hoa tàn là thời điểm lan rơi vào tình trạng kiệt sức trầm trọng và cần được chăm sóc, phục hồi.

 

Nếu bạn không chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng kịp thời, cây sẽ bị suy yếu, thiếu dinh dưỡng, phát triển kém sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công, mất sức và khó cho hoa lần sau hay tệ nhất là có thể dẫn đến tình trạng chết cây.

 

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Để phục hồi cho lan thì bộ rễ chính là điều bạn cần quan tâm đầu tiên, vì rễ có khỏe mạnh thì cây mới sinh trưởng tốt được. Sau khi rễ được phục hồi thì cây có thể hấp thu, hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây.

 

Vậy sau khi ra hoa, bạn phải chăm sóc cây lan như thế nào, cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay nhé.

 

2. Cách chăm sóc lan sau khi ra hoa

 

Sau khi hoa lan đã tàn, điều bạn cần làm đó là theo dõi sự phát triển rễ mới, ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, phân bón, nước tưới và phòng bệnh.

 

a. Xử lý cây lan

 

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ cành hoa lan đi, sau đó loại bỏ những lá mắc bệnh hoặc héo úa. Nếu lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa không quá 1/3 thì bạn giữ lại lá, chỉ dùng dao sắc cắt bỏ phần bị lá bị hỏng. Với các lá bị bệnh nhiều, vết bệnh đã loang rộng thì nên cắt bỏ hoàn toàn.

 

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Tiếp theo, bạn xử lý bộ rễ của cây lan. Dùng kéo đã được khử khuẩn cắt bỏ tất cả các rễ thối, giữ lại các rễ còn khỏe, tươi xanh. Sau đó bạn sử dụng keo liền da Mỹ Tiến hoặc keo liền da Tree Seal bôi vào tất cả các vết cắt.

 

Rồi bạn đặt cây vào chậu lại, nếu giá thể đã cũ và mục nát bạn có thể tiến hành thay giá thể cho lan. Bạn có thể sử dụng một số loại giá thể như vỏ thông, giá thể trồng lan

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Lưu ý rằng bạn cần cố định gốc cây lan không cho lung lay bằng dây đồng hay dây thép bọc nhựa. Cuối cùng, phủ dớn cọng hay rêu rừng vào xung quanh chậu và vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để có thể quan sát sự phát triển của rễ cây.


b. Ánh sáng, nhiệt độ thích hợp và tưới nước

 

Nếu bạn đặt chậu trong nhà thì nên đưa cây ra ngoài chỗ thoáng mát, có nắng sáng, phù hợp nhất là có ánh sáng tới 9 giờ sáng, sau thời gian đó thì nên qua lưới che.

 

Không được để chậu quá ẩm ướt, bạn cần phải để chậu khô ráo hẳn từ 1 đến 2 ngày mới tưới nước trở lại để tránh nấm bệnh phát triển hại cây lan.

 

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Thông thường vào mùa nắng thì bạn tưới nước 1 - 2  lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới phun sương nhẹ đên khi nước thấm vào toàn bộ chậu lan, và chỉ tưới nước lại khi thấy khô đáy chậu hoặc rễ lan khô trắng bề mặt.

 

Nếu mùa mưa thì sau khi khô chậu mới tưới lại. Tùy thuộc vào vị trí đặt chậu lan, có thể 2 - 3 ngày/ lần, hoặc có khi cả tuần mới khô chậu.

 

c. Phân bón phục hồi lan sau khi ra hoa

 

Sau khi lan ra hoa cần được cung cấp dinh dưỡng từ những loại phân bón nào để được phục hồi nhanh chóng? Vì giai đoạn này cây lan khá yếu, vì vậy phân bón hữu cơ chính là giải pháp cứu cánh tuyệt vời.

 

Để phục hồi bộ rễ đang bị kiệt sức, bạn tiến hành pha các loại với liều lượng như sau: 0,5ml ORG Hum + 1ml AcRoots + 4 giọt Dekamon với 1 lít nước sạch rồi phun ướt đều cây và giá thể trồng. Phun đều đặn 5 - 7 ngày/ lần cho đến khi thấy rễ nhú đầu xanh thì ngừng lại.

 

Khi rễ đã nhú đầu xanh chính là lúc rễ đã dần phục hồi trở lại và có khả năng hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây. Lúc này bạn sẽ tiến hành cho cây ăn phân nhưng tuyệt đối không được sử dụng phân hóa học vào thời điểm này mà phải sử dụng phân hữu cơ. Vì bộ rễ cây mới phục hồi chưa đủ cứng cáp nếu sử dụng phân hóa học sẽ dễ làm xót rễ, rễ bị tổn thương.

 

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Phân hữu cơ cần được cung cấp cho cây lúc này sẽ bao gồm: 1ml Powerfeed + 1ml Seaweed + 1ml Super Roots Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun ướt đều cây và giá thể. Mỗi tuần phun một lần giúp cây bung nhánh rễ, tạo mầm, nuôi dưỡng cây xanh tốt.

 

Với thời gian nuôi hoa khá dài, có nhiều cây bị rối loại sinh lý, dù đã được phục hồi nhưng mầm gốc lại bị chai cứng không bung được mầm. Để khắc phục tình trạng này bạn nên kết hợp dùng chế phẩm sinh học Ami Green giúp giải stress, phá vỡ miên trạng cho cây, nhanh chóng bung mầm, bật chồi.

 

⫸ Bạn mua combo dinh dưỡng phục hồi cho lan sau khi hoa tàn TẠI ĐÂY.

 

3. Cách chăm sóc lan sau khi cây đã hồi phục

 

Khi cây ra rễ mới bám vào chậu, thì bạn có thể yên tâm chăm sóc cây như bình thường, bạn bắt đầu đưa cây lan ra nơi có thêm ánh sáng hay lưới che lan 60% ánh sáng để cây hoa lan có thể sinh trưởng và phát triển.

 

Bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho cây lan đầy đủ và đa dạng từ nhiều loại phân hữu cơ khác nhau, điển hình là phân dê, phân dơi hay phân trùn quế viên nén...

 

cach-cham-soc-lan-sau-khi-ra-hoa

 

Ngoài ra, bạn cần sử dụng kết hợp phân bón lá để giúp cây hấp thu dinh dưỡng toàn diện, phát triển đồng đều bằng Vitamin B1, dịch chuối, Seasol

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cung cấp dinh dưỡng cho lan qua các phân bón tan chậm như phân chì Nhật Bản Hi-Control, phân bón tan chậm Rynan

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Cuối cùng, bạn cũng cần quan sát cây lan và thường xuyên phòng ngừa nấm bệnh để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, chuẩn bị ra hoa lần sau.

 

⫸ Xem thêm: Phân bón cho lan ở từng giai đoạn phát triển

 

⫸ Xem thêm: Top 5 phân bón hữu cơ tốt nhất cho lan

 

⫸ Xem thêm: Phân bón hữu cơ cho lan từ phụ phẩm nhà bếp

 

Hy vọng bài viết quy trình chăm sóc lan sau khi ra hoa sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phục hồi lan sau khi ra hoa cũng như lựa chọn phân bón phù hợp cho giò lan nhà bạn.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 08

Nội dung bài viết