DANH MỤC SẢN PHẨM

Lan hoàng dương, Ý nghĩa cách trồng và chăm sóc | Nông Nghiệp Phố

Nông Nghiệp Phố
Th 3 09/08/2022
Nội dung bài viết

Những chuỗi hoa lan hoàng dương vàng rực rỡ, buông mình hững hờ đã làm bao người yêu hoa lan rung động, say đắm và ngẫn ngơ. Tuy nhiên, lan hoàng dương khá dễ trồng và dễ chăm sóc, lại sinh sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

 

Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu cách trồng và cách chăm sóc lan hoàng dương ngay nhé.

 

1. Một số đặc điểm của cây lan hoàng dương

 

Lan hoàng dương hay cây chuỗi vàng có nguồn gốc từ châu Mỹ, với tên khoa học là Petraeovitex bambusetorum. Lan hoàng dương là loại cây leo rủ, sống lâu năm, có thể đạt chiều cao 50cm - 250cm.

 

Thân cây: Lan hoàng dương thuộc loại thân gỗ rất mềm mại, có thể uốn lượn, quấn quanh các hàng rào hoặc các khung đỡ khác.

 

lan-hoang-duong

 

Lá: Thuộc lá nhỏ, mọc dày san sát nhau, mỗi cuống có 3 lá, càng về phía ngọn lá càng nhỏ và thưa dần. Lá hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng nhẹ.

 

Hoa lan hoàng dương mọc ở nách lá và rất sai hoa, kết thành chuỗi dài màu vàng buông rủ xuống.

 

Thân, lá, hoa lan hoàng dương mềm mại, màu sắc tươi vui cùng hương thơm dễ chịu giúp nó luôn có sức thu hút đặc biệt với nhiều người.

 

lan-hoang-duong

 

Hoa: Đây là loài cây đặc biệt, có thể cho hoa từ khi còn rất nhỏ. Một số cây con, sau khi trồng khoảng 2 tháng tuổi đã bắt đầu cho hoa.

 

Một điều đặc biệt khác của lan hoàng dương đó là loài hoa này có thời gian chơi hoa rất lâu, lan hoàng dương có thể nở hoa liên tục từ mùa thu đến mùa xuân hàng năm.

 

2. Ý nghĩa và công dụng của cây lan hoàng dương trong đời sống

 

a. Ý nghĩa của Lan hoàng dương trong phong thủy

 

Màu xanh mướt đầy sức sống hòa quyện cùng sắc vàng rực rỡ của hoa, lan hoàng dương là biểu tượng cho một cuộc sống vương giả, giàu sang, phú quý và may mắn.

 

Ngoài ra trong phong thủy, lan hoàng dương mang màu vàng, là màu của mệnh thổ hỗ trợ rất tốt cho những người mang mệnh thổ và mệnh kim.

lan-hoang-duong


b. Công dụng của lan hoàng dương

 

Lan hoàng dương còn có độ buông rủ nhẹ nhàng với tốc độ leo khá chậm nên rất thích hợp trồng chậu treo hoặc chậu lan can, thân lá hoa sẽ rũ xuống nhẹ nhàng tạo nên vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng. Do đó lan hoàng dương thường được trồng ở ban công trước nhà hoặc các mái vòm cổng hoặc các giàn leo dạng vòm, hoặc các cổng hoa tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, làm mê mẩn bước chân của bao người.

 

Dáng hoa buông rủ tự nhiên, lan hoàng dương còn được trồng kết hợp với các loại hoa, cây cảnh khác tạo thành những chậu hoa duyên dáng vừa lạ mắt, vừa sinh động.

 

3. Cách trồng lan hoàng dương

 

Lan hoàng dương khá dễ trồng, cây thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Để trồng lan hoàng dương tại nhà bạn cần chuẩn bị cây giống, chậu trồng, đất trồng và nơi trồng.

 

a. Cách nhân giống lan hoàng dương từ hạt

 
 Để ươm lan hoàng dương từ hạt, bạn cần trộn 60% rơm với 40% trấu và cho vào chậu có nhiều lỗ thoát nước, sau đó bạn cần rải thêm 1 lớp giá thể mỏng để trồng cây. Sau đó bạn bỏ hạt giống lan hoàng dương vào chậu và rải thêm 1 lớp giá thể phủ đầy hạt giống. Sau đó bạn đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng và cần tưới nước mỗi ngày. 

 

b. Cách nhân giống lan hoàng dương bằng cách giâm cành

 
Để giâm cành lan hoàng dương thì bạn cần phải có kỹ thuật cao hơn. Một điều lưu ý khi chọn phương pháp nhân giống lan bằng giâm cành là bạn cần chọn cành khỏe, không quá non hoặc quá già. Lan hoàng dương khi được nhân giống bằng cách giâm cành sẽ thừa hưởng đầy đủ đặc tính của cây mẹ. 
 

c. Cách chăm sóc lan hoàng dương

 

Nơi trồng lan hoàng dương có thể là góc vườn, hàng rào hoặc trên ban công. Vì lan hoàng dương là một cây ưu sáng, bạn nên lựa chọn nơi có càng nhiều ánh sáng càng tốt.

 

lan-hoang-duong

 

Đất trồng lan hoàng dương cần phải lựa chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và phải sạch mầm bệnh. Bạn có thể trộn theo công thức 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 trấu hun : 2 mụn dừa.

 

Để tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, có tất cả các yếu tố mà lan hoàng dương cần thì chỉ có thể kể đến dòng sản phẩm đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng.

Đá trân châu Perlite SFARM nhập khẩu Đá trân châu Perlite SFARM nhập khẩu
-3%

Đất nung AKADAMA Nhật Bản Super Hard

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Sau khi chuẩn bị đất và chậu hoa, bạn tiến hành đặt bầu cây vào chậu mới và thêm đất vào đầy cách miệng chậu 3cm - 5cm, dùng tay ấn nhẹ để cây đứng vững. Để hạn chế bị lung lay gốc khi mưa gió, bạn nên cắm cọc rồi tưới nước giữ ẩm cho cây.

 

Ngoài ra, để trồng thành các giàn leo đẹp mắt, sau khi trồng khoảng 20 ngày, bạn tiến hành làm giàn leo cho cây. Bạn có thể sử dụng các thanh tre, trúc, hay các loại khung trồng, lưới giàn leo được thiết kế cho cây leo.

 

4. Cách chăm sóc lan hoàng dương

Lan hoàng dương là loại cây dễ tính và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, ra hoa đều đặn thì người trồng cần chú ý đến một số vấn đề.

 

lan-hoang-duong

 

a. Ánh sáng

 

Cây lan hoàng dương ưa sáng hoàn toàn, cũng có thể trồng được một phần bóng râm. Tuy nhiên càng nhiều nắng cây càng sai hoa với sắc hoa rực rỡ, đậm đà.

 

Lan hoàng dương phát triển tốt nhất dưới một lưới che nắng. Khi cây đã bám rễ thì cây sẽ rất khỏe, chỉ cần đặt cây khoảng 30% ánh nắng thì cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

 

b. Nhiệt độ và độ ẩm

 

lan-hoang-duong

 

Lan hoàng dương ưa ấm, chịu lạnh kém, ưa độ ẩm trung bình và thoáng gió. Cây sống và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 - 35 độ C, độ ẩm không khí khoảng 70% - 80%.

 

c. Chế độ tưới nước

 

Lan hoàng dương ưa nước trung bình, chịu hạn khá tốt nhưng chịu úng kém, nên bạn chỉ cần tưới nước khi đất mặt se khô, trung bình khoảng 2 - 3 ngày/lần. Nếu trời nắng nóng, cần tưới nước thường xuyên hơn nếu thấy đất bị quá khô.

 

d. Phân bón cho lan hoàng dương

 

lan-hoang-duong

 

Để cây phát triển tốt và đủ dinh dưỡng cần bón phân đều đặn theo chu kỳ cho cây. Ở giai đoạn mới trồng, để cây phát triển tốt, bạn bổ sung phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, Powerfeed, Seasol... đồng thời kết hợp với dịch chuối, Vitamin B1.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng kết hợp các loại phân tan chậm chuyên dùng cho lan như phân trùn quế viên, phân dê, Rynan, phân gà nhật

 

Khi cây trưởng thành, bước vào giai đoạn tập trung tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho hoa thì bổ sung các loại phân bón có hàm lượng lân và kali cao như 15-30-15, 10-55-10, 6-30-30… Định kỳ 7 - 10 ngày/ lần.

 

e. Phòng trừ sâu bệnh

 

Mỗi tháng một lần, bạn nên phun nước vôi để phòng một số bệnh. 1 - 2 tuần/ lần vào mùa mưa, 1 - 2 tháng/ lần vào mùa khô.

 

Bạn cũng có thể thay thế nước vôi bằng các loại chế phẩm phòng trừ nấm bệnh như Ridomil Gold, Aliette

 

Ngoài ra, bạn nên dọn vệ sinh vườn lan sạch sẽ, thông thoáng. Khi giá thể trồng đã hư mục thì tiến hành thay mới để tránh giữ nước, ẩm thấp.

 

Bạn mua đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên dùng cho cây ăn quả.

 

Xem thêm: Cách trồng và cách chăm sóc lan Hạc Vỹ

 

Xem thêm: Cách Trồng chi Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) bạn đã biết

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông nghiệp phố đã giới thiệu đến bạn một loại lan đẹp, thú vị. Nếu bạn cũng yêu thích lan hoàng dương, thì trồng ngay một chậu nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng vật tư nông nghiệp chuyên cung cấp phân bón, vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý video-play-button
-3%

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý

357,930₫ 369,000₫
-3%
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết