quảng cáo

Cách Trồng chi Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) bạn đã biết | Nông nghiệp phố

Ngày:20/08/2019 lúc 17:27PM

Trong thế giới của loài hoa lan thì giống Denrobium đặc biệt là chi Lan Hoàng Thảo là chi lan đa dạng về chủng loại cũng như là màu sắc. Dòng lan này hết sức đặc biệt vì tùy theo từng môi trường sống mà tạo ra những kiểu dáng của cánh hoa, màu sắc của môi hoa, hương thơm đặc trưng của từng vùng miền. Tuy vậy, chúng cùng là chi Lan nên có những điểm tương đồng và chỉ cần chúng ta nắm rõ về những đặc điểm đó chúng ta sẽ có thể điều chỉnh để có cách chăm sóc cơ bản của từng giống trong chi Lan Hoàng Thảo


Đặc Điểm của chi Lan Hoàng Thảo


cach-trong-chi-lan-hoang-thao


Dendrobium là một loài lan gồm trên 1500 giống mọc từ phía Tây Ấn Độ tới Đông Nam Á, Châu Úc và các hòn đảo tại Thái Bình Dương. Theo các tài liệu chúng tôi đã sưu tầm được, Việt Nam có khoảng trên 110 giống. Những giống này thường mọc ở trên các cao độ khác nhau cho nên cách trồng cũng chia ra làm 2 nhóm:


+ Rụng lá vào mùa Thu như: Den anosmum (Phi Điệp, Dã Hạc), Den. aphyllum (Hạc Vĩ), Den. primulinum (Long Tu), Den. wardianum (Ngũ Tinh), v.v… Nhóm này cần phải tưới bớt nước vào mùa Thu và tưới rất ít hoặc ngưng hẳn vào mùa Đông nếu ẩm


+ Xanh lá quanh năm như: Den. amabile (thủy tiên tím), Den. chrysanthum, (Phi điệp vàng), Den. lindleyi (Tiểu điệp), Den. chrysotoxum (Kim Diệp),v.v… Nhóm này mùa Đông tưới rất ít, khoảng nửa tháng hay 1 tháng lần môt lần và chỉ tưới sơ qua và chỉ tưới khi nào rể hoàn toàn khô hẳn. Ở miền Nam California, ẩm độ xuống rất thấp nhất là lại mưa vào mùa Đông, cho nên cần giữ cho cây khô ráo.


Các lưu ý khi chăm lan Hoàng Thảo


Nhiệt độ: Vào mùa Hè nhiệt độ trung bình 26.7- 32 độ C vào ban ngày và từ 18.3- 21.1 độ C vào ban đêm tức là cần phải có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm hay còn gọi là biên độ nhiệt từ 7- 11 C. Mùa Đông ban đêm cần lạnh khoảng 10 độ C mới ra hoa. Nên khi chúng ta trồng trong thành phố chúng ta nên chú ý vào mùa đông nên đem cay vào để ở khu vực lạnh nhất, nếu nhất thiết sẽ mang vào máy lạnh luôn. Những giống rụng lá ưa lạnh hơn và những giống lá xanh quanh năm chịu nóng cao hơn.


Ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Những giống thuộc nhóm Den. nobile lại cần nhiều nắng hơn cả, lá phải ngả mầu vàng mới đủ nắng. Vào mùa Đông lan cần có nhiều ánh nắng ban ngày, vì ánh nắng làm cho cây ấm áp hơn là ở chỗ rợp mát.


Ẩm độ: Lan cần ẩm độ khoảng 80% vào mùa Hè và 60% vào mùa Đông. Lan mọc trong rừng độ ẩm cao hơn ở nơi chúng ta ở vì nơi đây ít cây cối hơn ở trong rừng, cho nên cần phải tăng cường độ ẩm bằng cách tưới nước xuống dưới đất.


Tưới nước: Thông thường mùa mưa bắt đầu từ cuối Xuân cho đến đầu mùa Thu. Và lúc này cây non bắt đầu mọc, nên tưới vừa phải tức là mỗi tuần một lần và tránh tưới vào ngọn cây lan vì nước đọng trong ngọn sẽ lam cho thối ngọn. Vào mùa Hè khi cây mọc mạnh hãy tưới cho thật nhiều và thật đẫm. Khi cây đã hết lớn tưới thưa đi và gần như ngưng hẳn vào mùa Đông.


Thoáng gió: Dendrobium là một loài Phong lan, vì vậy cần phải ần phải để ở nơi thoáng gió cây mới mọc mạnh và không bị bệnh.


Đặc tính ra hoa của lan Hoàng Thảo

Lan Hoàng thảo này đặc biệt rất nhạy cảm với thời tiết nên chúng cũng biến đổi để thích nghi liên tục theo từng mùa


- Mùa Xuân ấm, ẩm: cây cối đâm chồi nảy lộc, sinh sôi mãnh liệt.


- Mùa Hè nắng nhiều, mưa nhiều: cây phát triển mạnh, tích luỹ dưỡng chất.


- Mùa Thu mát mẻ, se khô, nắng nhẹ: cây tích luỹ dưỡng chất thêm, rồi chuyển sang củng cố hoàn thiện, rụng lá giảm thất thoát nước, chuẩn bị ngủ Đông.


- Mùa Đông giá rét, khô hanh, cây dừng trao đổi chất, "NGỦ" để giữ gìn năng lượng, chờ đến mùa Xuân sẽ sinh nở. Không phải loài Hoàng thảo nào cũng có tập tính như nhau, nhưng các loại mà chúng ta đang quan tâm đều có tập tính ngủ đông như vậy. Đây là yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta quan tâm, để điều khiển nó cho ra hoa đúng Tết.


cach-trong-chi-lan-hoang-thao


Bí quyết Bón phân cho lan Hoàng Thảo


Hòa ½ thìa cà phê hay 1 thìa gạt bằng cho 4 lít nước, bón hằng tuần. Chỉ bón khi cây non mọc mạnh, nên nhớ tưới hôm trước hôm sau mới bón.


Không nên bón phân khi cây quá khô, có thể bón trên lá, nhưng tránh bón phân trên ngọn mầm cây vừa mới nhú sẽ làm cho thối ngọn.


Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào Xuân- Hè và đổi sang 6-30-30 vào mùa Thu, nếu tiếp tục bón bằng loại phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene cây sẽ mọc Keiki thay vì ra hoa.


Có người bón phân 10-30-20 với dung luợng 1 thìa cà phê cho 4 lít nước cho mùa Xuân-Hạ, tới mùa Thu đổi sang 0-50-0 và chấm dứt việc tưới nước, bón phân vào mùa Đông. Bón bằng phân chuồng nên bón thật loảng và không bón vào mua Thu vì phân này nhiều chất đam.


Chú ý khi chăm lan Hoàng Thảo

Những giống thân rũ xuống như Den. anosmum, Den crystallinum, Den. wardianum v.v không nên buộc thẳng lên, như vậy sẽ ít hoa hay không ra hoa.


Nhóm rụng lá có thể ra hoa từ các thân già từ năm truớc vì vậy không nên cắt bỏ.


Mùa ra hoa tùy thuộc vào thời tiết nếu nóng sẽ nở hoa sớm và nếu lạnh sẽ chậm nở hoa.


Thân cây lan già nếu cắt dài 10-15 và để trên rêu ẩm, từ các đốt có thể mọc ra cây con.


Một số loại lan hoàng thảo có giá trị


-  Long tu lào

 

cach-trong-chi-lan-hoang-thao


- Lan u nồi

 

cach-trong-chi-lan-hoang-thao

 

- Lan hạc vỹ

 

 

 

- Lan trúc phật bà

 

cach-trong-chi-lan-hoang-thao

 

Tham khảo một số bài viết sau đây:

Top 7 loại lan Hoàng Thảo đang được nhiều người săn đón

Cách chăm lan Hoàng Thảo Dã Hạc tại nhà

Cách chăm lan Hải Yến đơn giản hiệu quả


Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn  quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang web: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé!  

Nông Nghiệp Phố
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN tại Nông Nghiệp Phố - Xem chi tiết khuyến mãi tại đây
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục
DMCA.com Protection Status