DANH MỤC SẢN PHẨM

Giai đoạn nghỉ ngơi của Phong Lan là gì? | Nông Nghiệp Phố

Shop Nông Nghiệp Phố
Th 6 09/08/2019
Nội dung bài viết

GIAI ĐOẠN NGHỈ NGƠI CỦA PHONG LAN LÀ GÌ?

 

Chúng ta đã biết lan có 4 giai đoạn là tăng trưởng, ngủ nghỉ, ra hoa và nghỉ ngơi. Vậy chúng ta có biết giai đoạn nào sẽ quyết định sự ra hoa đều đặn và khỏe mạnh của lan chưa? 

 

Theo dõi bài viết này cùng Nông Nghiệp Phố, bạn sẽ hiểu được giai đoạn nghỉ ngơi của Phong Lan và thời kỳ quan trọng nào của lan để giúp lan ra hoa theo mong muốn.

 

1. Thời kỳ quan trọng trong việc tạo hoa

Khi mang tạo mầm hoa và sau ngày nở nhụy khai hoa, cần có một thời kỳ nghỉ ngơi, sau khi hoa tàn nhị héo cần có một thời gian không cần tưới nhiều nước, bón nhiều phân.

 

 

Khi cây đã hết tăng trưởng, lan cũng cần một thời gian chuẩn bị để đơm hoa kết trái. Cả hai thời kỳ này rất quan trọng, lan không muốn tưới bón quá nhiều. Nếu chúng ta không tôn trọng, cây có thể bị chết hoặc sẽ không ra hoa.

Luôn nhớ rằng nếu ít nước, lan sẽ không chết, nhưng quá ướt, lan sẽ bị thối rễ và chết. Quá nhiều phân bón sẽ làm cháy lá, cháy rễ.

 

2. Các giai đoạn của hoa lan

 

Các giai đoan tăng trưởng bắt đầu từ khi cây ra rễ, nhú mầm non, hình thành thân cây hoăc củ bẹ và lá. Thời gian này cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như nước tưới thích hộ để cây phát triển mạnh mẽ và mầm cây được mọc mầm nhanh. Khi cây ngừng tăng trưởng là thời kỳ ngủ nghỉ.

 

Thời gian này bắt đầu từ cuối mùa thu và đến hết mùa đông. Lá cây khô dần và rụng xuống, thân cây gần như co rút lại.Sau giai đoạn này cây có ra hoa hay không, hoa nhiều hay ít tùy theo cách nuôi trồng có đúng với điều kiện thiên nhiên của cây lan đòi hỏi hay không. Tình trạng này thường xảy ra cho những loài lan rụng lá (deciduous) như lan Dã Hạc (Dendobium anosmum), Hạc Vĩ (Dendrobium aphyllum). Loại Dendobium rụng lá cần bớt tưới đi và gần như ngưng hẳn khi mùa đông tới và tưới trở lại khi đã ra nụ hay cây con.

 

Nên nhớ chỉ tưới chút ít cho tới khi bắt đầu nở hoa hoặc cây non đã mọc rễ mới tưới nước điều hòa. Đây là lúc cây chuẩn bị ra hoa, lá rụng, rễ không mọc cho nên không cần nhiều nước cũng như phân bón, cho nên có thể 2-3 tuần lễ mới tưới một lần.

 

Đối với loài cây không rụng lá (evergreen) như Vanda, Rhynchostylis, Cattleya hay Dendrobium amabile, Dendrobium thyrsyflorum chẳng hạn, việc tưới nước bón phân trong thời kỳ này nên bớt hẳn đi. Thí dụ Vanda trước kia tưới hằng ngày, nay tưới hàng tuần. Cattleya trước tưới hàng tuần nay tưới 10-15 ngày một lần. Đừng ngạc nhiên khi thấy nụ hoa Cattleya cứ nằm im trong bẹ không chịu nở hoa. Đó là định luật thiên nhiên, hoa nở theo mùa (blooming season). Nếu chúng ta tưới quá nhiều hoa sẽ bị thui chột.

 

 

3. Phân loại các loài lan theo thời gian nghỉ ngơi

 

Các loài như: Calanthe, Cynoche, Chysis, Catasetum, Mormode, Dendrobium nobile ʻYamamotoʼ, Lycaste và những cây có củ mập mạp cần nghỉ ngơi khoảng 3 tháng.

 

 

Các loài như: Cattleya, Dendrobium rụng lá, Rhynchostylis, Aerides v.v... cần nghỉ khoảng 2 tháng. 3. Các loài như: Bulbophyllum, Paphiopedilum, Phalaenopsis, Vanda v.v... mùa nghỉ rất ngắn và nếu nhiệt độ không thay đổi sẽ rất ngắn chỉ độ vài ba tuần lễ.

 

 

Đối với một vài loài địa lan như Kiếm Lan (Cymbidium) hay Nữ Hài (Paphiopedilum) chẳng hạn lại cần thêm một điều kiện khác nữa đó là ban đêm phải lạnh xuống dưới  10°C trong khoảng 8 tuần lễ.  Đó cũng là một định luật vì những cây này đã quen sinh sống trong môi trường thiên nhiên như vậy. Nếu thiếu điều kiện này lan sẽ không đủ thời gian kết nụ và không ra hoa, ngoài trừ một số lan đã lai giống và thuần hóa như cây Cym. Golden Elk ʻSundustʼ hay cây Cym. Liliput có thể nở vào cuối Hè, đầu Thu.

 

4. Những điều cần lưu ý của lan trong thời kỳ nghỉ ngơi

-  Sau khi ra hoa, lan bước vào thời kỳ nghỉ ngơi. Thời kỳ này tuy cần nhưng không quan trọng bằng thời kỳ ngủ nghỉ (dormancy period) mà chúng ta thường vẫn thường nhầm lẫn.

 

- Đây là một thời gian khoảng 6 tuần lễ hoặc dài hơn nữa tùy theo từng lòai. Khi đó ta nên cắt bỏ chùm hoa để giúp cho cây khỏi phải nuôi một vài chiếc hoa còn lại.

 

- Trong thời gian này nếu quan sát kỹ, ta thấy cây không mọc, gần như ngủ im để dưỡng sức, chuẩn bị ra hoa hoặc mọc cây non. Lúc này lan cần khô ráo và ẩm độ trên trung bình. Nếu tưới bón quá nhiều trong giai đoạn này lan sẽ bị thối rễ và nếu ẩm độ quá thấp thân cây sẽ bị teo tóp lại.

 

- Theo kinh nghiệm, hãy bớt tưới nước khi thấy cây ngừng tăng trưởng hay khi có gió lạnh thổi về, hoặc ban đêm lạnh xuống. Tiếp tục tưới nước mỗi tuần một lần cho các loài Cymbidium, Miltoniopsis, Paphiopedilum, Stanhopea, Zygopetalum nói tóm lại những cây xanh tốt quanh năm (evergreen). Những cây này không lúc nào được để khô rễ. Thực ra việc tưới nước và bón phân trong giai đoạn này không đơn giản nếu chúng ta trồng nhiều lọai mà lại để chung một chỗ.

 

Mẹo nhỏ cho lan trong thời kỳ nghỉ ngơi

  • Chậu to hay nhỏ, vì chậu nhỏ mau khô.
  • Chậu đất mau khô hơn chậu nhựa.
  • Vật liệu trồng lan cũng thế. Vỏ cây mau khô hơn rêu
  • Nhiệt độ cao làm cho vỏ cây mau khô hơn nhiệt độ thấp.
  • Ẩm độ cao, không cần tưới nhiều.
  • Gió càng nhiều, chậu càng chóng khô

Đối với các nhà vườn thời kỳ ngủ, nghỉ của lan. Đây là thời kỳ thuận tiện nhất để gửi lan đi nơi khác, vì thân cây lúc đó mập mạp cứng cáp, không sợ gẫy chồi hư rễ. Các bạn cũng nên nhớ rằng đây không phải là thời kỳ thuận tiện để sang chậu hay tách nhánh.

 

Xem thêm: Bí quyết trồng và chăm sóc lan Nghệ tâm

 

Xem thêm: Lan kim tuyến, tác dụng, kỹ thuật trồng và cách sử dụng

 

Xem thêm: Bạn đã thực sự biết về hoa lan cattleya - Lan hoàng hậu

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về hoa lan , giúp bạn có thể nhận biết các Giai đoạn nghỉ ngơi của Phong Lan là gì? Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 986

Nội dung bài viết