DANH MỤC SẢN PHẨM

Bạn đã thực sự biết về hoa lan cattleya - Lan hoàng hậu | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 5 29/08/2019
Nội dung bài viết

Nghe cái tên lan hoàng hậu là mọi người có thể liên tưởng đến ngay sự lộng lẫy và uy quyền của nó. Hoa nổi bật nhờ sự độc đáo, uyển chuyển của cái môi hoa như một các váy đầm của hoàng hậu, kết hợp với màu sắc làm nổi lên môi hoa. Hoa đẹp là thế! Nhưng mọi người đã thật sự tìm hiểu tận tình về nguồn gốc của nó chưa. 

 

Hãy cùng Nông Nghiệp Phố tìm hiểu về bài viết "Bạn đã thực sự biết về hoa lan catlleya – lan hoàng hậu để hiểu rõ hơn về loài lan rừng này nhé!

 

1. Câu chuyện về hoa lan catteyya

 

ban-da-that-su-biet-ve-lan-cattleya-lan-hoang-hau

 

Năm 1818, William Cattley, một nhà chuyên nghiên cứu thực vật nhiệt đới người Anh, lúc bấy giờ đang làm việc ở Barnett, nhận được một kiện hàng toàn các loại thực vật được gởi về nước từ Brazil. Ông thấy một loại cây có lá lạ dùng để bọc và chèn các cây cỏ trong kiện hàng. Ông đem trồng các cây lạ đó trong vườn ươm của mình.

 

Đến tháng 11 cùng năm, các cây lạ đó trổ hoa. Những đoá hoa đã gây sửng sốt cho giới quý tộc Anh vì vẻ đẹp rực rỡ, mê hồn cùng mùi hương thật quyến rũ. Rất nhanh chóng người ta đã đặt cho chúng cái tên Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa – The Queen of Flowers.

 

Đến năm 1821, Dr John Lindley, một nhà phân loại thực vật được William Cattley nhận vào làm việc để thay thế Sir Joseph Banks, đã mất, tiếp tục công trình nghiên cứu mô tả và phân loại thực vật trong bộ sưu tập của Cattley; và Lindley đã lấy tên của Cattley đặt cho cây Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa là Cattleya labiata (labiata tiếng Latin có nghĩa là Cánh môi hoa tuyệt diệu) để vinh danh người đầu tiên ở Âu châu trồng nó ra hoa.

 

2. Phân loại về hoa lan cattleya


Nhóm một lá

 

ban-da-that-su-biet-ve-lan-cattleya-lan-hoang-hau

 

Mỗi cây chỉ mang một lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho từ 1-6 hoa trên một phát hoa. Hoa rất lớn với màu sắc rất rực rỡ và thơm, ví dụ như Cattleya eldorado, gaskelliana, labiata, lueddemanniana, mendelii, mossiae, percivaliana, schroederae, trianaei, warscewiczii ...

 

Thân của nhóm này cao khoảng 8-30cm, lá thường xanh đậm dầy, dai, dài khoảng 20cm, rộng đến 7cm. Phát hoa mang hoa rất to có thể lên đến 25cm đường kính. Cattleya labiata và trianaei là loài tiêu biểu nhất trong nhóm với nhiều loại phụ.

 

Tuy nhiên bất cứ cái gì cũng đều có sự ngoại lệ. Sự ngoại lệ ở đây là Cattleya luteola mặc dù thuộc nhóm Cattleya Một lá nhưng lại có thân nhỏ và hoa cũng nhỏ.

 

Nhóm hai lá

 

ban-da-that-su-biet-ve-lan-cattleya-lan-hoang-hau

 

- Mỗi cây mang 2 hay 3 lá trên đỉnh. Nhóm này thường cho hoa nhỏ hơn và mọc thành từng cụm như Cattleya aclandiae, amethystoglossa, aurantiaca, bowringiana, harrisoniana, intermedia, leopoldii, schilleriana, skinneri, walkeriana...

 

- Thân của nhóm này ốm hơn nhưng rất cao, trung bình cây cao khoảng 60cm nhưng có loài cao đến 1,5m, mang 2 hoặc 3 lá trên đỉnh. Lá cũng nhỏ hơn, dài khoảng 20cm, màu xanh nhạt.

 

- Phát hoa vươn cao từ một bọc xanh trên đỉnh, mang nhiều hoa có khi lên đến 15 hoa. Hoa nhỏ hơn, chỉ khoảng 10-15cm đường kính và cánh hoa cũng thường thuôn dài hơn.


Trong nhóm Cattleya hai lá phổ biến nhất là Cattleya skinneri

 

- Cây thuộc loại phụ sinh trên cành cây, có khi sống trên các vách đá. Thân cao đến 50cm mang 2 lá hình bầu dục dài 10-20cm, rộng 3-6cm trên đỉnh. Phát hoa ra từ một bọc hình lá trên đỉnh các cây trưởng thành, mang 4-12 hoa màu hồng tím, lớn đến 8cm. Môi hoa hình ống loe ra với họng màu trắng kem.

 

- Cattleya skinneri có nhiều loài phụ như trắng tuyền, hoặc trắng với họng màu tím.

 

3. Thụ phấn cho lan catlleya - Lan hoàng hậu

- Yếu tố quan trọng đối với các lan thụ phấn là cha mẹ thụ phấn khỏe mạnh, cha mẹ (của) trái (đậu) khỏe mạnh và thời gian. Thời gian thích hợp để thụ phấn hoa lan là 3-5 ngày sau khi các hoa của cha mẹ trái (đậu) nở (Tùy thuộc vào từng loại lan)

 

ban-da-that-su-biet-ve-lan-cattleya-lan-hoang-hau

 

Sử dụng tăm loại bỏ nắp phấn hoa của cha mẹ quả để ngăn chặn nó tự thụ phấn

 

ban-da-that-su-biet-ve-lan-cattleya-lan-hoang-hau

 

Sử dụng tăm (tăm mới) dính nước trong đầu nhụy (dính nước sẽ giúp bạn di chuyển phấn hoa dễ dàng hơn). Rồi, dùng tăm chấm vào phấn hoa.

 

ban-da-that-su-biet-ve-lan-cattleya-lan-hoang-hau

 

Cho phấn hoa vào đầu nhụy

 

 

Viết cha mẹ của trái đậu, cha mẹ thụ phấn và ngày tháng của sự thụ phấn trên giấy. Treo nó đằng sau bầu nhụy. Lưu ý:Thông thường, chúng ta viết tên của cha mẹ trái đậu trước tên của cha mẹ thụ phấn.

 

Sau quá trình thụ phấn, bạn không nên để hoa ướt. Vì vậy, bạn chỉ nên tưới nước cho lá và rể để ngăn chặn thiệt hại từ nấm.


Sau 1 tuần các cánh hoa teo lại. Trong thời gian này, bạn phải chăm sóc này lan bởi vì nó rất yếu. 


Bạn nên cung cấp cho nó một phần ánh sáng, một số nước và phân bón. Bón phân một lần một tuần.

 

ĐỌC THÊM: 

Hướng dẫn cách trồng lan Cattleya đơn giản

Lan kim tuyến, tác dụng, kỹ thuật trồng và cách sử dụng

Cách chăm cho lan vũ nữ ra hoa ngay tết

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về lan rừng cattleya , giúp bạn có thể nhận biết loài lan này để bảo vệ chúng. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 986

Nội dung bài viết