DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo dẹt cực kỳ đơn giản | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 17/08/2019
Nội dung bài viết

Lan hoàng thảo dẹt hay được mọi người trong giới chơi lan gọi là lan đùi gà dẹt. Đây là một loại hoa rất đẹp và ưa chuộng vì đặc tính dễ trồng, cho nhiều hoa, có mùi thơm và đặc biệt là nó cho hoa vào dịp tết nguyên đán nên được rất nhiều người săn đón. Tuy nhiên , đây là loài hoa lan khó thuần đối với khí hậu khó chịu ở Thành phố, nếu chúng ta không nắm rõ các đặc tính dưới đây.

Cùng Nông Nghiệp Phố tìm hiểu Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo dẹt cực kỳ đơn giản thông qua bài viết sau đây

 

1. Đôi nét về lan hoàng thảo dẹt

 

Hoàng thảo dẹt hay kiều dẹt,hoàng thảo mùa xuân hay phi điệp kép. Tên khoa học là Dendrobium sulcatum, là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo.

 

Cây có giả hành dẹt cao khoảng 25-40cm, lá hình trứng, mỏng và có màu xanh đậm, giả hàng có nhiều rãnh dọc, rễ nhỏ mọc thành chùm, hoa nở vào cuối mùa xuân với nhiều hoa rộng 2.5cm màu vàng tươi.

 

cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-det-cuc-ky-don-gian

 

Lan hoàng thảo hoa nở mùa xuân rất đẹp, hương thơm quyến rũ. Phân bố trong tự nhiên chủ yếu ở miền nam trung hoa, thượng lào và miền bắc Việt Nam ( những nơi có mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh khô).

 

Hoa mọc trên những giả hành trưởng thành và đã rụng hết hoặc gần hết lá (thường là các giả hành 1-2 năm tuổi).

 

cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-det-cuc-ky-don-gian

 

Đặc điểm cây ưa nơi thoáng, nhiều gió, nhiều nắng, không đọng nước ở gốc và rễ. Cây con mọc từ mắt gốc của giả hành mẹ hoặc từ mắt trên thân (gọi là keiki), chúng mọc mầm vào giữa mùa xuân khi thời tiết từ lạnh khô sang ấm ẩm và vào cuối thu khi thời tiết từ nóng ẩm chuyển sang khô mát.

 

2. Cách trồng lan hoàng thảo dẹt cho người mới bắt đầu

Chọn giống

Chọn cây có nhiều thân hoa, vừa chơi hoa vừa có mầm gốc, xuống càng nhiều lá càng tốt. Thân già rất dễ nhận vì vẫn còn cuống hoa mùa trước. Tốt nhất là chọn bụi bóc nguyên. Không có các dấu hiệu bệnh như thối, đốm, nấm.

 

cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-det-cuc-ky-don-gian

 

Giá thể trồng

Cây sống: cây nhãn già ít tán trên cao, cây cau, ... những cây có ít tán lá là chơi được. Gỗ lũa, loại lũa nhẹ, bền bề mặt xốp là điều kiện mà rễ của đùi gà dẹt rất thích. Trong vòng 1 năm kể từ khi trồng khóm đùi gà dẹt có thể bao quanh cả khúc lũa tương đối lớn so với nó.

 

Vỏ thông: loại vỏ thông cứng cục lớn 4x5cm có lẽ rất phù hợp cây phát triển rất mạnh về thân rễ lá khi trồng chậu đất hoặc chậu nhựa. Dớn cục loại nhỏ 5x5cm cũng là loại ưa thích của đùi gà dẹt khi trồng chậu đất hoặc nhựa.

 

Chuẩn bị hom giống

Các giò lớn khi mua về nên tách nhỏ 5-20 giả hành/ khóm. Cắt sạch rễ (trừ rễ non mới mọc khoảng 2-4cm nếu có), loại bỏ hết những thân đã khô, rêu rác bẩn. Ngâm 15’ hoặc xịt dung dịch thuốc diệt nấm như: cabenzim, antracol... sau đó để khô ráo thì ghép hoặc ghép rồi xịt toàn bộ giò lan cũng tốt. Hình ảnh giống như hình số 2.

 

cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-det-cuc-ky-don-gian

 

Trồng cây

Sau khi đã chuẩn bị song hom cây giống chúng ta tiến hành trồng. Trên lũa có thể khoan những lỗ để luồn dây thít trằng buộc gốc cây ổn định và hợp dáng thế lũa.

 

Chậu luồn móc treo cho vỏ thông hoặc dớn cục gần bằng miệng dùng một que tre làm chỗ buộc cố định cây hoặc dùng dây thép bọc nhựa cũng được, thậm chí buộc luôn cây vào móc treo cũng không sao.

 

Đặt gốc khóm lan lên mặt giá thể trong chậu sao cho khi cây đẻ con chậu lan phát triển cân đối về các hướng của chậu lan, dùng dây thít nhỏ buộc phần sát gốc và thân dài vào các vật đã định hình ở trên như tre, sắt bọc nhựa hoặc móc treo sao cho cây lan chắc chắn không bị đung đưa sô đẩy.

 

3. Cách chăm lan hoàng thảo dẹt đơn giản hiệu quả

Sau khi ghép song nên treo ngay nơi giàn thoáng, nhiều gió và nắng ( nhưng không được nắng to khi thời tiết 35 độ C trở lên).

 

Tưới nước hàng ngày nếu độ ẩm vườn dưới 50%, 2-3 ngày/lần nếu độ ẩm 50-80%, không cần tưới nếu 2-3 ngày trời lại mưa 1 lần hoặc độ ẩm không khí trên 80%. Ưu tiên tưới vào giá thể.

 

cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-det-cuc-ky-don-gian

 

Sau một năm coi như cây hoàng thảo đùi gà dẹt đã thuần, cây đã có 1-3 thế hệ giả hành mọc tại vườn nhà, bộ rễ đã vững chắc.

 

Mùa khô là mùa cây chuẩn bị dinh dưỡng, đạn dược để làm hoa nên muốn cây nhiều hoa thì tầm tháng 11-12 dương lịch hàng năm ta cứ nên ít tưới cho chúng, chúng xuống lá nhiều thì hoa càng sai vào mùa tới (nhưng không nên để chúng khát quá lâu mà chết khô hoặc teo thân).

 

4. Bón phân cho lan hoàng thảo dẹt

 

cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-det-cuc-ky-don-gian

 

Loại này rất thích phân hữu cơ như phân dê, phân trâu, phân bò đã xử lý, phân chì nhật 14:13:13 cũng rất ổn. Hạn chế phân bón lá đặc biệt là mùa mưa nóng ẩm tuyệt đối không dùng phân bón lá cho cây.

 

Thối ngọn, teo gốc là 2 bệnh phổ biến thường gặp của chúng cơ bản đều có nguyên nhân từ “nước”. Nếu nhiều nước quá thì cây sẽ chết. Một bệnh nữa là vàng lá thường do sốc phân, hoặc không ra nổi rễ cũng đa phần do chăm bón phân quá thôi. Khi đã bị bệnh có thể cắt bỏ phần thối hỏng phun thuốc phòng trừ như: ridomil gold, antracol...

 

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan trứng bướm

 

Xem thêm: Điểm mặt những loài hoa lan mặt khỉ

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về lan hoàng thảo, giúp bạn có thể biết Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo dẹt cực kỳ đơn giản. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 986

Nội dung bài viết