DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trị bệnh thối nâu trên cây lan | Nông nghiệp phố

Phạm Nhẫn
Th 3 03/09/2019
Nội dung bài viết

Trên lá lan từ một cây lan trong vườn xuất hiện triệu chứng những đốm màu nâu xám, hơi lõm và có nước, sau đó nó lan dần ra. Chắc hẳn nhà vườn sẽ rất lo lắng và không ít người mới chơi lan sẽ không biết đây là bệnh gì và cách trị như thế nào? Đó là dấu hiệu của bệnh thối nâu rất phổ biến trên lan. Vậy có cách nào để phòng và trị bệnh này không? 

Hãy cùng Nông Nghiệp Phố tìm câu trả lời thông qua bài viết "Cách trị bệnh thối nâu trên cây lan" hôm nay nhé!

 

cach-tri-benh-thoi-nau-tren-lan


1. Tác nhân gây bệnh thối nâu trên lan

Bệnh thối nâu do Vi khuẩn Pseudomonas gladioii (Pseudomonas cattleya, Savulescu) gây ra.

Trong mùa mưa bệnh, bệnh thối nâu lan nhanh và gây hại nặng hơn. Những cây lan thuộc giống Dendroblum rất dễ nhiễm bệnh này.

 

cach-tri-benh-thoi-nau-tren-lan

 

2. Triệu chứng bệnh thối nâu

Bệnh thối nâu lúc đầu chỉ là một đốm nhỏ màu thâm xám, ngậm nước, dưới tác động của điều kiện nóng và ẩm vết bệnh chấm nâu xám dần lan rộng ra dần cả lá. Phần bị bệnh có hiện tượng nhũn, ướt trong đó các vi khuẩn sẽ lan truyền bệnh do nước văng ra.

Thối nâu khác bệnh khô đầu lá điểm sau: khô đầu lá thì đầu lá bị quăn lại và không còn tế bào sống trong đó nữa, còn bị bệnh thôi nâu thì vẫn còn tế bào sống ở đầu lá, vết bệnh nâu đen, mềm, vàng xung quanh lá lan.

Thán thư là những chấm than nhỏ, sau đó vết bệnh lan rộng ra và lớn dần, người ta còn gọi là đốm vòng. Thán thư sẽ dẫn đến bị khô lá. Còn bệnh Đốm nâu là vi khuẩn sẽ dẫn đến bị thối lá.

 

cach-tri-benh-thoi-nau-tren-lan


3. Cách trị bệnh thối nâu trên lan

Khi cây bị bệnh cần lập tức loại bỏ ngay những lá bệnh nặng, chỉ giữ lại giả hành, sau đó dùng 200mg/l Streptomycin hoặc 0,5% Bordeaux phun xả, cần phun mỗi tuần 1 lần, phun liên tục 3 - 5 lần để trị bệnh.

Khi phát hiện ra cây bệnh bạn cách ly những cây bệnh ra khỏi vườn ngay lập tức. Tưới ít nước cho cây trong thời kỳ bị bệnh và tưới cho cây vào lúc sáng sớm để mau khô nước.

 

cach-tri-benh-thoi-nau-tren-lan

4. Cách phòng bệnh thối nâu trên lan

Bạn chỉ nên mua và tách chiết những cây lan khỏe mạnh và không có mầm bệnh, đồng thời cách ly ít nhất trong 4 tuần trước khi đưa vào chung vườn với cây khác.

Tránh gây thương tích cho các cây trong trong vườn trong mùa mưa.

Cần giảm bón phân có lượng đạm cao, gia tăng lượng kali để cây chống chịu bệnh.

Phun thuốc kháng sinh Streptomycin nitrate để hạn chế phát bệnh, nên phun thuốc vào chiều tối và tránh phun thuốc khi nắng gắt. Thuốc có thể độc cho những dòng lan thuộc Vanda.

Dùng thuốc gốc sulfate đồng để hạn chế được vi khuẩn, nhưng lưu ý thuốc có thể gây độc cho một số giống lan, đặc biệt là ra hoa và khi nhiệt độ trên 32 độ C.

Có thể phun thuốc Kasuran WP nồng độ 1 – 1,5%. Lưu ý nên tránh phun cho lan còn nhỏ và không phun liền sau khi phun thuốc này với các loại thuốc có tính kiềm như lưu huỳnh, vôi và thiophanate methyl.

Dùng Physan 20L là thuốc sát khuẩn cực mạnh, thuốc có phổ tác dụng rộng, có thể diệt trừ hầu hết các mầm gây bệnh cho cây lan như: Nấm, Vi khuẩn, Virus, Rong, Tảo và nên dùng luân phiên với Score 250 ND hay Score 250 EC. Đây là hai loại thuốc để phòng trừ hữu hiệu các bệnh như thán thư, chấm xám, đốm đen, rỉ sắt, đốm vàng phòng và trị nhiều loại bệnh cho cây lan.
 

cach-tri-benh-thoi-nau-tren-lan

Bài viết là kinh nghiệm của nhà trồng lan để phòng và trị bệnh thối nâu trên lan. Bạn thử tham khảo và áp dụng khi vườn bị bệnh này nhé.

 

MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số bệnh thường gặp trên lan

Nguyên nhân lan chậm ra rễ và cách xử lý

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về Cách trị bệnh thối nâu trên cây lan. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 986

Nội dung bài viết