DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn trồng hoa hồng tại nhà hay các nhà vườn | Nông nghiệp phố

Phạm Nhẫn
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

HƯỚNG DẪN TRỒNG HOA HỒNG TẠI NHÀ HAY CÁC NHÀ VƯỜN

 

Hoa Hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao vươn tới cái đẹp. Với nhiều ưu điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, người ta thường trồng hoa hồng để cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí trước và xung quanh nhà. 

 

Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu về hoa hồng và hướng dẫn trồng hoa hồng tại nhà hay các nhà vườn đơn giản nhất!

 

CÁC GIỐNG HOA HỒNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Hoa Hồng có hơn 350 loài được phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau:

 

1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

2- Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

3- Nhóm giống vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam

4- Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

5- Nhóm giống trắng: trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6- Nhóm hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

 

Hiện nay phổ biến ở thị trường hoa kiểng ở TP HCM và các vùng lân cận là hoa hồng tỷ muội, hoa Hồng lửa hay còn gọi là Hồng Sa đéc, Hồng gốc ghép từ Đà Lạt đưa về . Hồng thuộc cây lâu năm, có thể trồng quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng biết cách trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

 

Hoa Hồng Sa đéc (Hồng lửa)

 

Hoa Hồng tỉ muội

 

1. Cách trồng giỏ hoa trong chậu hay xuống bồn

 

– Chọn hướng nắng: 

Nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

 


hoa Hồng lửa trồng bồn

– Làm đất trước khi trồng:

Chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ. Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng. Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

 

Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng. Tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

 

– Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng: 

Nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo. Lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

 

2. Chăm sóc

 

– Bón phân: sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: phân trùn quế, Atonik, B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 , rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

 

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt. Các loại phân như : phân trùn quế, Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP. Bón xung quanh gốc cây. Bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn. Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

 

Định kỳ bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.

 

Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước. Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

 

– Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư. Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ. Khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới. Từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

 

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây hoa hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

 

3. Sâu bệnh hại

 

– Cần tưới cho cây hoa hồng đủ nước để lá quang hợp. Nếu để cây quá khô dễ xuất hiện nhện đỏ hút chích làm cây bị suy yếu dần. Lá cây bị nhợt màu và vàng lá ,quăn queo rồi rụng đi. Đề nghị tưới bổ sung đủ nước và bón thêm phân bón lá bổ sung vitamin cho cây hoa hồng.

 

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp. Dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc BVTV chon loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

 

*Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông. Bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở thậm chí chết cây. Có thể dùng thuốc Score 250 ND liều lượng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều lượng 1 lít/ ha

 

*Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

 

*Bệnh rỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt. Hình thành ở mặt dới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc. Thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.

 

4. Cắt cành hoa hồng

 

Cắt tỉa hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). 

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch. Dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây.

 

Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư. Sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc tặng cho người khác.

 

Trồng hoa hồng đòi hỏi sự quan tâm và chăm chút của người trồng. Đáp lại, khi hoa hồng nở và siêng ra hoa sẽ tạo nhiều niềm vui cho mọi người xung quanh.

 

Xem thêm: Trồng hoa hồng tô điểm cho không gian nhà bạn thêm lãng mạn

 

Xem thêm: Hướng dẫn trồng hoa hồng bằng củ khoai tây cực đơn giản

 

Xem thêm: 3 bước làm hoa hồng bảy sắc cầu vồng cực dễ tại nhà 

 

Hy vọng qua bài viết này, Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về hoa hồng, giúp bạn có thể chăm sóc tốt cây hoa hồng trồng tại nhà và nhà vườn . Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

 

Nội dung bài viết