DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 6 11/12/2020
Nội dung bài viết

Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết

 

Ngoài tên gọi mang đến nhiều may mắn, hoan hỉ và tài lộc, lan báo hỷ còn có dáng hoa đẹp, màu hoa tươi, hương thơm dịu ngọt mê hoặc nhiều người. Tuy nhiên, lan báo hỷ khá dễ trồng và chăm sóc. 

 

Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết nhé.

 

1. Đặc điểm thực vật của lan báo hỷ

 

Lan báo hỷ hay lan hoàng thảo báo hỷ có danh pháp khoa học là Dendrobium secundum.

 

lan-bao-hy

 

Lan báo hỷ Dendrobium secundum phân bố ở nhiều nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây sinh trưởng và phát triển ở nhiều nơi, nhiều nhất từ Buôn Ma Thuột đến Biên Hòa.

 

Hoàng thảo báo hỷ mọc thành từng cụm, thân cao khoảng 50cm - 70cm, phân thành nhiều đốt. Thân to mập 3cm - 4cm và phình to ở giữa, hình thành các rãnh chạy dọc thân.

 

Các thân non thường có lớp áo thân, màu xanh, trắng. Về già thì chuyển sang màu màu xám tro hay xám, các khía cũng rõ rệt hơn.

 

Lan báo hỷ có tán lá khá rộng, với những chiếc lá mỏng xếp thành 2 hàng, mọc ở mỗi đốt thân, dài 10cm - 14cm, rộng 3cm - 5cm. Lan báo hỷ rụng lá vào mùa khô và ra hoa vào mùa xuân tương tự như các dòng lan hoàng thảo rụng lá khác.

 

Hoa lan báo hỷ mọc thành từng chùm dài đến 20cm, gồm nhiều hoa nhỏ khoảng 1.5cm. Thông thường, mỗi chùm hoa có khoảng 50 bông xếp khít vào nhau và xếp về 1 phía, sau khoảng 2 - 3 tuần thì hoa tàn.

 

lan-bao-hy

 

Hoa lan báo hỷ thường có màu hồng và tím đặc trưng, lưỡi hoa màu vàng. Ngoài ra còn có lan báo hỷ trắng, hồng phấn hay đỏ. Mùi hương lan báo hỷ thoang thoảng khắp khu vườn rất dễ nhận biết.

 

2. Ý nghĩa lan báo hỷ

 

Lan báo hỷ không chỉ mang vẻ đẹp thanh khiết, cao sang, mà còn có ý nghĩa về sự trường tồn, sang trọng.

 

lan-bao-hy

 

Khi hoa lan báo hỷ bung nở, đó là sự báo hiệu của điềm lành, tin vui, mang đến may mắn, hạnh phúc. Vì vậy, rất nhiều người ưa chuộng và trồng lan báo hỷ tại nhà để chơi xuân.

 

3. Đặc điểm sống của lan báo hỷ

 

Lan báo hỷ là cây ưa ẩm và có thể chịu được nhiệt độ cao, nhiệt độ thích hợp khoảng 10 - 26.7 độ C và độ ẩm khoảng 40% - 70%.

 

Bên cạnh đó, lan báo hỷ chỉ ưa nắng từ 70% - 75%, vì vậy bạn cần trồng lan báo hỷ dưới một lớp lưới hoặc dưới bóng các cây lớn.

 

lan-bao-hy

 

Lan báo hỷ có yêu cầu chế độ tưới nước chỉ ở mức trung bình, vì vậy mùa hè nên tưới 1 lần/ ngày. Vào mùa lạnh thì giảm tưới nước lại khoảng 1 lần/ tuần để tránh tình trạng úng cây.

 

Lan báo hỷ ra hoa vào đầu mùa Xuân cho đến cuối mùa Hè. Trong mùa khô thì thân lan nhăn nheo và mùa mưa thì hoa mới bắt đầu mọc.

 

4. Cách trồng lan báo hỷ

 

Trồng lan báo hỷ hoàn toàn giống như một số loại lan khác, bạn có thể trồng ở chậu hoặc ghép vào gỗ.

 

Nếu trồng trong chậu thì đặt gốc lan lên trên mặt giá thể sau đó cố định lại. Nếu ghép vào gỗ thì chỉ cần buộc cố định và quay ngọn cây hướng lên để cây ít bị rung, tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt.

 

lan-bao-hy

 

a. Thời điểm trồng lan báo hỷ

 

Thời điểm trồng lan báo hỷ tốt nhất là cuối đông đầu xuân, thời gian này tiết trời ấm áp, cây đang xuống lá và chồi non cũng mới nhú lên.

 

b. Giá thể trồng lan báo hỷ

 

Nếu trồng lan báo hỷ vào chậu, bạn chọn chậu có kích thước rộng một chút vì thân lan báo hỷ khá to và phát triển nhanh. Giá thể sử dụng như viên đất nung, vỏ thông, dớn vụn

Đất nung AKADAMA Nhật Bản Super Hard

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nếu lan báo hỷ ghép gỗ hoặc lũa, bạn cần bóc vỏ hoàn toàn, sau đó xử lý bằng cách ngâm nước vôi để phòng trừ nấm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng bằng dớn trụ hay dớn bảng tùy ý.

 

c. Xử lý cây giống

 

Sau khi mua cây giống về, bạn tiến hành về cắt tỉa các rễ hư hỏng hay bị thối, chỉ để lại khoảng 1cm - 2cm ở gốc, cắt bỏ tất cả những lá vàng, thân bị khô.

 

Sau đó ngâm toàn bộ cây vào dung dịch Physan, Benkona trong 15 - 30 phút để sát khuẩn, tiếp tục ngâm vào dung dịch Hùng Nguyễn để kích rễ trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra treo ngược lên cho khô để trồng.

 

5. Cách ghép lan báo hỷ

 

lan-bao-hy

 

Sau khi chọn và xử lý giống, chúng ta tiến hành ghép gỗ lan báo hỷ. Đầu tiên, đặt một lớp mỏng xơ dừa lên giá thể gỗ, lũa đã chọn để làm điểm bám cho lan.

 

Sau đó, đặt gốc lan lên giá thể và phủ một lớp mỏng xơ dừa lên phần gốc rễ. Cuối cùng bạn cố định gốc vào giá thể.

 

Sau khi ghép xong bạn treo cây lên giàn, tránh va chạm và tránh mưa. Ngày hôm sau bắt đầu tưới, do thời gian đầu rễ chưa phát triển và gỗ, lũa ít giữ nước nên bạn phải tưới 1 - 2 lần/ ngày.

 

Đồng thời, 2 lần/ tuần tưới Vitamin B1 + Chế phẩm Hùng Nguyễn đến khi rễ cây đã thuần thục thì chuyển sang dùng phân bón Powerfeed, Seasol, 30-10-10...

 

6. Cách chăm sóc lan báo hỷ

 

Lan báo hỷ ưa sáng nhẹ, không đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc nơi có ánh sáng quá yếu sẽ ảnh hưởng sự sinh trưởng và ra hoa của cây. Tốt nhất treo dưới 1 lớp lưới đen hoặc dưới bóng cây lớn.

 

Cây thích nhiệt độ từ 10 - 26.7 độ C và ưa ẩm khoảng 40% - 70%. Bạn có thể tưới nước 1 - 2 ngày/ lần. Vào mùa lạnh thì giảm lượng nước tưới lại khoảng 1 lần/ tuần.

 

lan-bao-hy

 

Ở giai đoạn cây con, để cây phát triển tốt thân, lá cần chú ý bổ sung phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, đầu trâu 501, Powerfeed, Seasol... đồng thời kết hợp với dịch chuối, Vitamin B1.

 

Tưới toàn bộ cành và lá, tưới vào buổi sáng để cây hấp thụ phân bón tốt nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng kết hợp các loại phân tan chậm chuyên dùng cho lan như phân trùn quế viên, phân dê, phân cá

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Khi cây trưởng thành, bước vào thời gian cây tập trung tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa thì bạn bổ sung các loại phân bón có hàm lượng lân và kali cao như đầu trâu 701, 15-30-15, 10-55-10, 6-30-30… Định kỳ 7 - 10 ngày/ lần.

 

Đồng thời cần thường xuyên phun thuốc phòng bệnh để tránh sâu bệnh ảnh hưởng đến cây. Với lan báo hỷ, định kỳ 15 ngày/ lần phun Antracol, Aliette, Ridomil Gold

 

7. Cách kích lan báo hỷ nở hoa ngay Tết Nguyên Đán

 

lan-bao-hy

 

Để lan báo hỷ nở hoa ngay Tết thì khoảng tháng 10 âm lịch khi mùa mưa vừa kết thúc bạn cần ngừng tưới nước, nếu cây quá xanh tươi bạn cần phải phơi nắng để lá rụng hết. Khi cây nhăn nheo và rụng hết lá thì đem đặt ở chỗ mát và cắt nước hoàn toàn.

 

Khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, đưa cây ra nơi nhiều ánh sáng trở lại và tưới thật đẫm để các nụ hoa bắt đầu bung nở.

 

Nếu nụ nhỏ, cần phải tăng độ ẩm và ánh sáng lên. Nếu nụ lớn nhanh thì cần đưa cây trở lại chỗ mát hãm lại và giảm tưới để nở đúng dịp Tết.

 

Xem thêm: Cách trồng lan lọng giầy Bulbophyllum frostii bạn đã biết

 

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan trứng bướm

 

Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết không quá khó, trồng ngay một vài chậu lan vừa đẹp sắc thơm hương, lại vừa ý nghĩa tràn đầy này nhé. Chúc bạn thành công.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng vật tư nông nghiệp chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nội dung bài viết