DANH MỤC SẢN PHẨM

Lan ngô đồng, huyền thoại bị lãng quên | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 05/12/2020
Nội dung bài viết

Cách trồng và chăm sóc hoa lan ngô đồng

 

Lan ngô đồng đã từng rất được ưa thích, vì vẻ ngoài to khỏe, sức sống mãnh liệt, được điểm tô bởi những chùm hoa vàng nhỏ nhắn, nhưng lại tỏa hương ngào ngạt. Thế nhưng hiện tại lan ngô đồng không còn nhiều người trồng hoặc chỉ trồng cho đủ bộ sưu tập mà thôi.

 

Qua bài viết này, mọi người cùng Nông nghiệp phố nhìn lại vẻ đẹp của lan ngô đồng, một huyền thoại đã bị lãng quên nhé.

 

1. Nhận biết lan ngô đồng

 

Rất nhiều người mới chơi lan sẽ bị nhầm giữa lan ngô dồng với lan ngọc điểm, chồn hay cáo. Tuy nhiên, trong mắt nhiều người, lan ngô đồng lại là loại lan to con nhưng lại rẻ tiền, hoa sớm nở tối tàn và không có vẻ gì đặc sắc.

 

lan-ngo-dong

 

Nhưng với những người yêu nét đẹp dung dị, dân giã, lan ngô đồng được yêu thương với những tên gọi mỹ miều như lan núi đá, lan lưỡi bò, tuyệt lan nhiều hoa, hoa cam cứng.

 

lan-ngo-dong

 

Trên thế giới, lan ngô đồng phân bố rộng từ châu Phi qua Ấn Độ đến Trung Quốc, Malaysia, Lào, Myanmar, Nepal, Thái Lan.

 

Ở Việt nam, lan ngô đồng sống ở những cánh rừng có độ cao trung bình của các tỉnh Hòa Bình, Nam Hà, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cát bà, Kontum, Daklak, Lâm Đồng.

 

2. Ưu điểm làm nên huyền thoại lan ngô đồng

 

Lan ngô đồng sống khỏe và dễ tính nên cây sinh trưởng rất tốt, lá mượt, rễ nhiều, như biểu tượng sức sống của vườn lan.

 

Thân lan ngô đồng thẳng, cao khoảng 30cm - 100cm với đường kính khoảng 1.5cm. Lá dày và cứng, phiến lá thuôn dài đầu lá hơi cong, lá dài khoảng 20cm, với chiều rộng không quá 2.5cm.

 

lan-ngo-dong

 

Lan ngô đồng cho hoa theo chùm nhỏ, mọc đối và ôm sát vào nách lá. Chùm hoa rất ngắn 2cm - 3cm, to 1.5cm - 2cm với 10 – 12 hoa.

 

Hoa tuy không sặc sỡ nhưng thanh mảnh, cánh hoa vàng đậm với các vệt nâu sẫm. Cánh môi màu trắng, có vệt hồng đỏ, mép gợn sóng và tỏa hương thơm.

 

lan-ngo-dong

 

Thời gian nở hoa khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. Thời gian chơi hoa khoảng 20 - 30 ngày.

 

3. Công dụng của lan ngô đồng

 

Cây rất khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc và cho hoa đều mỗi năm, hoa bền do đó hoa được nhiều người chơi lan ưa chuộng.

 

lan-ngo-dong

 

Ngoài ra, ở nhiều nước còn dùng gốc cây lan ngô đồng để trị viêm khớp, thấp khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa. Bên cạnh đó, một số nơi còn đắp cây lan ngô đồng để trị gãy xương.

 

4. Cách trồng lan ngô đồng

 

Vì lan ngô đồng dễ trồng và chăm sóc nên bạn có thể trồng trong chậu hay ghép gỗ như nhiều loại lan khác đều được. Tuy nhiên, nên chọn những giá thể bền và thoát nước tốt.

 

Cho giá thể vào chậu, sau đó mang cây con trồng xuống và tưới nước. Vì cây lan ngô đồng là cây ưa sáng bán phần nên để cây ở những nơi ít nắng, có ánh nắng chiếu xiêng như ban công, hiên nhà.

 

Ngoài ra, có thể để cây dưới bóng của những cây khác. Tuyệt đối không để cây dưới ánh mặt trời trực tiếp nhất là những trưa hè nắng nóng.

 

5. Cách chăm sóc cây lan ngô đồng

 

Chăm sóc lan ngô đồng, bạn chỉ cần tưới nước cho cây 1 – 2 lần/ ngày. Tưới vào sáng sớm và sớm chiều, tránh tưới nước vào đêm muộn sẽ làm cây dễ bị nấm bệnh xâm nhiễm.

 

lan-ngo-dong

 

Tuy cây lan ngô đồng dễ chăm sóc, nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là cây có sức ra hoa hàng năm thì bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách các loại phân hữu cơ như phân trùn quế viên nén, phân dê

 

Đồng thời, bạn có thể bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ cho cây bằng dịch chuối, powerfeed… Ngoài ra, khi cây ra ngồng hoa, bạn cần thêm phân dơi, seasol vào chế độ phân bón của cây để hoa nở to, màu đẹp, hương thơm đậm đà.

 

Đôi khi, cây có triệu chứng héo nhẹ, tuy nhiên hiện tượng này không gây hại, thậm chí có thể là dấu hiệu cho sự ra hoa.

 

Xem thêm: Cách chăm lan Hải yến đơn giản hiệu quả

 

Xem thêm: Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn

 

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan căn diệp

 

Lan ngô đồng rất dễ trồng và chăm sóc, nếu bạn cũng yêu nét đẹp giản dị này, hay bạn muốn sưu tầm, đa dạng vườn lan nhà mình thì trồng ngay một vài cây lan ngô đồng nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nội dung bài viết