DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách chăm sóc lan Cattleya ra hoa đúng Tết | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 5 08/10/2020
Nội dung bài viết

Cách chăm sóc lan Cattleya ra hoa đúng Tết

 

Lan Cattleya với nét đẹp kiêu sa, đài các nhưng vẫn đầy sức hút, cùng hương thơm tự nhiên quyến rũ đang được đông đảo người yêu lan ưa chuộng. Và còn điều gì tuyệt vời hơn việc sở hữu những giò lan Cattleya ra hoa đúng vào những ngày Tết, sắc hoa rực rỡ, hương thơm ngào ngạt càng làm đẹp thêm ngày Tết Cổ truyền. Vậy cách chăm sóc lan Cattleya ra hoa đúng Tết có khó không, cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu nhé.

 

1. Lịch kích hoa để lan Cattleya nở hoa đúng Tết

 

lan-cattleya

 

Lan Cattleya có thời gian nở hoa khá dài, mất khoảng 4 - 5 tháng kể từ khi nhú chồi đến khi trổ bông có hoa. Vì vậy, để Cattleya nở hoa đúng ngày Tết thì khoảng đầu tháng 8 âm lịch này, bạn cần đánh thức mắt ngủ của lan dậy, chúng sẽ trở thành loạt cây mới và có thể cho hoa vào dịp Tết Cổ truyền.

 

2. Cách chăm sóc lan Cattleya ra hoa đúng Tết

 

a. Đối với những chậu Cattleya vẫn còn các mắt ngủ trong các chậu đã từng ra hoa tại vườn nhà, trong khoảng thời gian từ trước đến sau tết 1.5 tháng

 

lan-cattleya

 

Từ khoảng giữa tháng 8 đến hết tháng 8 âm lịch, bón thúc phân kèm theo chất kích thích để đánh thức mắt ngủ.

 

Để kích cho lan Cattleya ra hoa đúng dịp Tết, thì bạn bắt đầu kích hoa từ khoảng giữa tháng 8 đến hết tháng 8 âm lịch, với miền Bắc thời gian gần Tết có khí hậu lạnh cây chậm phát triển nên lựa cây vào đầu tháng 7 âm lịch.

 

Định kỳ 4 - 5 ngày bạn bón phân 1 lần. Bạn pha 0.5g - 0.7g phân bón 20-20-20 (hoặc 30-10-10) + 0.3ml - 0.5ml Atonik + 2ml Phân bón lá với 1 lít nước sạch, bón liên tục khoảng 3 - 4 lần. Chủ yếu là phun vào dưới lá, và quan trọng nhất là phun vào các mắt ngủ.

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nếu phun buổi sáng sớm, bạn cần che nắng cho lan Cattleya sau khi phun. Vì vậy, tốt nhất bạn nên phun vào buổi chiều mát, khi đã hết bị nắng chiếu vào. Sáng hôm sau tưới cây lại bằng nước sạch, giúp rửa thuốc tránh lan bị cháy lá. Cần phải che mưa sau khi phun, nếu bị ướt mưa, thì phun lại để đạt được hiệu quả.

 

Để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng mạnh, cho hoa đúng thời điểm mong muốn thì bạn cần tưới đủ nước, cung cấp đủ lượng nước mà cây cần.

 

Sau đợt bón thúc cộng kích thích này, các mắt ngủ sẽ sưng to lên, phát triển thành một loạt giả hành mới, đây sẽ là loạt cây có khả năng cho hoa vào đúng dịp Tết.

 

b. Đối với cây lan Cattleya trồng khoảng một năm, có khoảng 5 tép lá

 

lan-cattleya

 

Với những cây lan Cattleya trồng được khoảng một năm, có được 5 tép lá, thì đến tép thứ 6 bạn có thể “kích” ra hoa. Nếu tép thứ 6 khỏe mạnh, có khả năng cho hoa thì bắt đầu phun phân NPK có hàm lượng lân cao như 19-31-17 hay 6-30-30 theo liều lượng được hướng dẫn trên bao bì, phun đều lên thân và rễ.

 

Phun liên tục 3 lần, mỗi lần phun cách nhau 7 - 10 ngày, hoặc có thể 3 ngày/ lần, nhưng cần pha loãng phân. Đến lần thứ 4 thì phun phân 20-20-20. Cách 7 ngày sau thì phun lại 19-31-17, phun khoảng 1 - 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 - 20 ngày thì cây bắt đầu ra nụ.

 

Khi cây có nụ, chuyển sang dùng phân có hàm lượng kali cao như 10-10-30, 12-0-40 giúp không rụng hoa, hoa to, màu đẹp và lâu tàn.

 

Nên sử dụng nguồn nước có pH từ 6 - 7 để phun tưới cho lan Cattleya, lan thích hợp với ánh nắng khoảng 50% nên cần chọn lưới có che nắng từ 50%. Cần phun phân, thuốc định kỳ 15 - 30 ngày/ lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20-20-20 để dưỡng lại cây và không cần phải tỉa rễ.

 

Thời điểm thích hợp để kích hoa là khi chồi thứ 6 vừa nhú lên 4 - 5 cm thì xử lý, nếu chồi thứ 6 quá cao thì khó xử lý ra hoa. Thông thường, chồi vừa mới nứt đến khi ra hoa khoảng 4 - 5 tháng. Trong lúc “kích” ra hoa phải tăng hàm lượng lân, giảm 50% nước tưới, đưa ra ánh sáng và treo cây cần cho hoa.

 

c. Đối với các cây lan Cattleya khỏe mạnh, rễ tốt

 

lan-cattleya

 

Ở các cây Cattleya khỏe mạnh, rễ tốt, khi chồi non nhú ra khoảng 1 - 2 cm bắt đầu dùng phân kích hoa, pha 2g 6-30-30 + 1ml Vitamin B1 + 1 ml Phân bón lá cho 1 lít nước sạch, tưới cho cây từ 3 - 4 lần, định kỳ 3 - 5 ngày 1 lần (nếu vườn đạt nắng) hoặc 7 - 10 ngày (dành cho vườn thiếu nắng). Lần tưới kích hoa đầu tiên này giúp cây hình thành mầm hoa trong lúc cây tăng trưởng.

 

Sau đó hàng tuần tưới 15-30-15 hoặc 20-20-20, đồng thời trong giai đoạn này nên kết hợp các loại phân trung vi lượng như canxi nitrat, super magnisal, rong biển... để cây hấp thu đầy đủ dưỡng chất, giúp cây phát triển tốt nhất.

 

Khi cây đạt tới mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, kích bông lần lần 2, kích 2 lần liên tiếp trong 2 tuần, mỗi tuần tưới một lần và tưới công thức như kích bông ở lần 1. Lúc này cây đòi hỏi nhiều nắng hơn và giảm nước tưới, tưới không đậm quá, điều này giúp cây lan cứng cáp hơn.

 

Khi thấy có hoa xuất hiện, bạn để cây nơi đủ nắng gió, đủ độ ẩm, thoáng để vòi hoa phát triển tốt.

 

Khi chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa pha 5 - 10ml đạm cá với 8 lít nước sạch tưới cho cây, 2 tuần sau pha 0.1g Gibber với 1 lít nước sạch rồi tưới giúp hoa phát triển tốt. Lưu ý khi tưới Gibber cần phải tưới thật nhiều nước ở lần tưới sau.

 

Khi chồi được nửa lưỡi mèo thì sử dụng 1g 19-31-17 pha với 1 lít nước sạch, tưới cây 2 ngày/ lần. Phân này giúp cọng hoa mập chắc, màu sắc chủ lực sẽ nổi lên.

 

Có thể tưới một ít tảo biển Seasol cùng với 19-31-17 (pha Seasol với liều lượng thấp khoảng 0.5ml với 4 lít nước sạch). Nếu di chuyển xa có thể có thể dùng thêm 1 giọt Vitamin B1.

 

Khi hoa nở được 2 ngày đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt, tránh tưới nước lên hoa và tránh gió. Dùng phân 19-31-17 pha liều lượng khoảng nửa muỗng café với 4 lít nước, đem ngâm chậu lan giúp hoa nở đẹp, lên màu đậm. Ngâm khoảng 1 - 1.5 giờ mỗi lần, mỗi ngày khoảng 3 - 5 lần, trong khoảng 1 - 2 ngày.

 

Sau khi hoa nở được 5 - 7 ngày nên cắt hoa để dưỡng cây. Đừng nên để hoa nở lâu sẽ làm mất sức cây, khoảng 5 ngày là tốt nhất.

 

Hy vọng bài viết mà Nông nghiệp phố chia sẻ có thể hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ có một giò lan Cattleya tuyệt đẹp ngày Tết Cổ truyền sắp đến!


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết