DANH MỤC SẢN PHẨM

Bổ sung phân bón cho rau trong hệ thống aquaponics: Làm sao để không ảnh hưởng đến cá?

Nông Nghiệp Phố
Th 2 30/11/2020
Nội dung bài viết

Trồng rau bằng hệ thống aquaponics ở giai đoạn đầu khi mới thả cá, lượng phân từ cá không đủ cung cấp dinh dưỡng khiến cây bị thiếu chất vậy có bổ sung phân bón cho rau có được không? Có ảnh hưởng tới cá không?

Khi hệ Aquaponics vừa được đưa vào hoạt động, hệ thống rất dễ bị thiếu chất nên bạn cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng để nuôi cây. Lưu ý, bạn chỉ được thêm vào hệ thống chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ như đạm cá hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ được chiết xuất từ tảo biển.... bằng cách tưới, phun qua lá hoặc pha loãng dung dịch hữu cơ vào hệ thống theo liều lượng bằng ½ liều lượng khuyến cáo trên bao bì và theo dõi để biết được nhu cầu của cây.

 

Tuyệt đối không được sử dụng các loại phân hóa học vì Aquaponics là hệ sinh thái khép kín với sự có mặt bắt buộc của 3 yếu tố cá, cây trồng và vi sinh vật. Nguyên tắc hoạt động cũng cho thấy sự tự cung tự cấp của mô hình giúp cây và cá phát triển theo cách cộng sinh nếu bạn thêm phân bón hóa học hoặc các dưỡng chất vô cơ vào hệ thống, hệ sinh thái bị mất cân bằng và cá sẽ chết. Khi cá không còn trong hệ thống dĩ nhiên cây trồng cũng khó có chất dinh dưỡng để hấp thụ.

Thông thường bạn cần quan tâm bổ sung nguyên tố vi lượng trong khoảng thời gian 6 tháng đầu là đủ, vì sau đó hệ thống sẽ có khả năng tự sản sinh các dưỡng chất cần thiết.

Nội dung bài viết