DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách xử lý khi phân trùn quế có sùng đất và ốc sên

Nông Nghiệp Phố
Th 6 15/09/2023
Nội dung bài viết

Phân trùn quế là một loại phân bón hữu cơ có nhiều lợi ích cho cây trồng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và sử dụng, có thể xảy ra một số vấn đề nhỏ về chất lượng của phân trùn quế, như xuất hiện sùng đất và ốc sên. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải những vấn đề này.

Các vấn đề có thể xảy ra (tỉ lệ rất nhỏ)

Có hai nguyên nhân có sùng đất trong bao phân trùn quế

Sùng đất là một loài giun đất có hình dạng giống như sâu róm, có thể dài từ 2-5 cm. Sùng đất không phải là loài giun trùn quế, mà là loài giun ăn thịt, chuyên săn bắt các loài giun khác để ăn. Sùng đất có thể xuất hiện trong bao phân trùn quế do hai nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân thứ nhất là do nguồn nguyên liệu để nuôi trùn quế có chứa trứng hoặc ấu trùng của sùng đất. Nguồn nguyên liệu này có thể là rơm rạ, lá cây, phân gia súc, vỏ trái cây… Nếu không được xử lý kỹ lưỡng, có thể để lại một số trứng hoặc ấu trùng của sùng đất. Khi nuôi trùn quế, các trứng hoặc ấu trùng này sẽ nở ra và phát triển thành sùng đất.

 • Nguyên nhân thứ hai là do bao phân trùn quế bị nhiễm sùng đất từ môi trường xung quanh. Điều này có thể xảy ra khi bao phân trùn quế được để ở nơi ẩm ướt, gần ao hồ, ruộng lúa… Nơi đây là nơi sinh sống của sùng đất. Sùng đất có thể di chuyển qua lại giữa bao phân trùn quế và môi trường xung quanh.

Hiểu thêm về sùng đất

Sùng đất không chỉ gây hại cho giun trùn quế, mà còn gây hại cho cây trồng. Sùng đất có khả năng tạo ra các lỗ nhỏ trong rễ và thân cây, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng và nước của cây. Sùng đất cũng có thể mang theo các vi khuẩn và nấm gây bệnh cho cây. Ngoài ra, sùng đất còn làm giảm chất lượng của phân trùn quế, do chúng tiêu hóa các chất hữu cơ trong phân và tạo ra các chất cơ bản.

Cách giải quyết nếu trong đất trồng xuất hiện sùng đất

Nếu bạn phát hiện ra có sùng đất trong bao phân trùn quế hoặc trong đất trồng, bạn nên xử lý ngay để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tác dụng diệt sùng đất, như abamectin, carbofuran, diazinon… Bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn khi sử dụng các loại thuốc này.

 • Sử dụng các loại cây có tác dụng đuổi sùng đất, như tỏi, hành, ớt, cải bắp… Bạn có thể trồng các loại cây này xen kẽ với cây chính hoặc làm thành dung dịch phun lên đất trồng.

 • Sử dụng các loại vi sinh vật có tác dụng ức chế sùng đất, như Bacillus thuringiensis, Pseudomonas fluorescens, Trichoderma harzianum… Bạn có thể mua các sản phẩm chứa các loại vi sinh vật này hoặc tự làm từ nguồn tự nhiên.

Cách bảo quản phân trùn quế tránh phát sinh sùng

Để tránh cho phân trùn quế bị nhiễm sùng đất, bạn nên bảo quản phân trùn quế đúng cách. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu để nuôi trùn quế, loại bỏ các trứng hoặc ấu trùng của sùng đất nếu có. Bạn cũng nên xử lý nguồn nguyên liệu bằng cách sơ chế, phơi khô, ủ nóng hoặc xử lý hóa học.

 • Đóng gói phân trùn quế trong các bao bì kín và chắc chắn, không để có khe hở hay rách nát. Bạn nên chọn các bao bì có chất liệu không thấm nước và không bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa học.

 • Để phân trùn quế ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa nguồn nước và không có sùng đất. Bạn nên để phân trùn quế ở nơi cao hơn mặt đất và có mái che để tránh mưa nắng.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi xuất hiện ốc sên

Ốc sên là một loài động vật thân mềm, có vỏ xoắn ốc bên ngoài và sống trong môi trường ẩm ướt. Ốc sên thường ăn các loại thực vật, như rau củ quả, vỏ cây, lá cây… Đó chính là nguồn nguyên liệu để nuôi trùn quế. Nếu nguồn nguyên liệu này không được kiểm tra và xử lý kỹ lưỡng, có thể có một số trứng hoặc con non của ốc sên lẫn vào. Khi đó, trong quá trình nuôi trùn quế, các trứng hoặc con non này sẽ nở ra và sinh sôi nảy nở thành ốc sên.

Biện pháp khắc phục khi xuất hiện ốc sên

 • Bẫy ốc sên: Bạn có thể dùng các loại thức ăn có vị ngọt để bẫy ốc sên, ví dụ như vỏ dưa hấu, chuối, khoai lang… Bạn cắt thành từng miếng nhỏ và đặt xung quanh vườn rau hoặc chậu cây vào buổi chiều hoặc tối. Sau đó bạn kiểm tra vào buổi tối hoặc sáng sớm để thu gom ốc sên đã bị bẫy.

 • Diệt ốc sên bằng muối hoặc vôi: Bạn có thể rải muối hoặc vôi bột lên bề mặt chậu hoặc xung quanh gốc cây để xua đuổi hoặc diệt ốc sên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến liều lượng muối hoặc vôi để không gây hại cho cây trồng.

 • Diệt ốc sên bằng tỏi hoặc hành: Bạn có thể giã nát tỏi hoặc hành và vắt lấy nước cốt. Sau đó bạn pha loãng với nước sạch và xịt lên cây trồng. Tỏi hoặc hành sẽ làm cho ốc sên mất nước và chết.

 • Diệt ốc sên bằng bia hoặc cồn: Bạn có thể dùng bia, rượu nho hoặc coca cola để diệt ốc sên. Bạn đổ vào các chiếc đĩa nhỏ và đào lỗ trên mặt đất sao cho vừa bằng với đĩa. Sau đó bạn đặt các đĩa vào những nơi có nhiều ốc sên vào buổi chiều hoặc tối. Ốc sên sẽ bị thu hút bởi mùi thơm của bia hoặc cồn và chết khi uống vào.

 • Sử dụng thuốc diệt ốc sên: Bạn có thể mua các loại thuốc diệt ốc sên có bán trên thị trường và sử dụng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc và tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

Yên tâm về chất lượng của phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang

Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang là một sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ tươi mới, được kiểm tra kỹ lưỡng và xử lý kỹ thuật. Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang được nuôi trong môi trường sạch và an toàn, không có ô nhiễm hay xâm nhập của các loài gây hại. Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang được đóng gói trong các bao bì tiện lợi và an toàn, không bị hư hỏng hay thất thoát trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang có nhiều lợi ích cho cây trồng, như:

 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, như nitơ, photpho, kali, canxi, magiê, sắt, kẽm…

 • Cải thiện cấu trúc và khả năng thoát nước của đất, giúp đất mềm mại và xốp.

 • Tăng cường khả năng chống chịu của cây trước các điều kiện khắc nghiệt, như hạn hán, ngập úng, nhiệt độ cao hoặc thấp…

 • Kích thích sự phát triển của rễ và lá của cây, giúp cây sinh trưởng và ra hoa tốt hơn.

 • Ngăn ngừa và giảm thiểu sự xâm nhập của các loài cỏ dại, sâu bệnh và các tác nhân gây hại khác.

Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang là một sản phẩm an toàn cho con người, gia súc và môi trường. Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang không chứa các chất hóa học độc hại, không gây ô nhiễm hay mất cân bằng sinh thái. Phân trùn quế SFARM – Đặng Gia Trang có thể sử dụng cho các loại cây trồng khác nhau, như rau màu, hoa kiểng, cây ăn quả, cây công nghiệp…

Nội dung bài viết