DANH MỤC SẢN PHẨM

+40 Câu hỏi thường gặp về Phân Trùn Quế

Nông Nghiệp Phố
Th 6 15/09/2023
Nội dung bài viết

1. Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh được tạo thành từ chất thải của con trùn quế.

Thức ăn chính của trùn quế là phân bò, phân heo, rác thải hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn… Các chất hữu cơ này được xử lý thông qua hệ thống tiêu hóa của trùn quế và tạo thành phân trùn quế.

2. Tác dụng của phân trùn quế?

2.1 Phân trùn quế giúp phân giải các chất hữu cơ còn sót trong đất.

Trong Phân trùn quế có chứa hệ vi khuẩn cố định đạm (106 ‑ 108), vi khuẩn phân giải photpho khó tan (105), phân giải celluose (106 ‑ 108).

Phân bón hóa học khi bón trong đất, cây chỉ hấp thu được 30%. Phần còn lại bay hơi và tích tụ trong đất.

Vì thế các vi sinh vật trong phân trùn quế giúp bẻ gãy cấu trúc của phân hóa học còn tồn dư, phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất hữu cơ đơn giản. Do đó, cây dễ dàng hấp thu những chất dinh dưỡng trong đất.

Bên cạnh đó, VSV lấy dinh dưỡng từ đất để sinh trưởng và phát triển khi chết để lại xác hữu cơ. Đây cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho cây.

2.2 Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng đa lượng (đạm, lân, kali), trung lượng (canxi, magie, lưu huỳnh).

Các chất khoáng trong phân trùn quế có thể được cây hấp thu ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ.

Chất mùn trong phân loại trừ được nhiều độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất, nên nó có thể đẩy lùi những bệnh của cây trồng. Do vậy, phân trùn quế hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng.

2.3 Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ.

Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

2.4 Acid Humid trong phân trùn quế

Acid Humid kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Acid humid như chất nền để vi khuẩn trong đất sinh trưởng, phát triển.

2.5 Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước cho đất

Vì phân trùn có dạng hình khối, nó là những cụm khoáng chất kết hợp theo cách mà chúng có thể để chống sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giữ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

2.6 IAA (Indol acetic acid) có trong phân trùn là chất kích sinh trưởng tốt

3. Tại sao nên dùng phân trùn quế?

Dùng phân trùn quế để bón cho cây có nhiều lợi ích:

Phân trùn quế hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất hóa học độc hại. Vì vậy, cây trồng hấp thu dưỡng chất, không tồn dư chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người trồng và người tiêu dùng

Phân trùn quế có thể kết hợp với các loại phân khác. Phân trùn quế làm tăng khả năng hấp thụ các loại phân khác của cây trồng, giúp tăng hiệu quả bón phân và lợi ích kinh tế. Người ta thường kết hợp bón phân trùn quế với phân vô cơ, sẽ giảm được từ 30 – 40 % lượng phân vô cơ phải bón, giúp tiết kiệm được chi phí phân bón.

Phân trùn quế hạn chế được những bệnh về rễ cho cây. Phân cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích, đặc biệt là vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, vi khuẩn cố định đạm và cellulose… Hệ vi sinh vật giúp rễ cây mau chóng hấp thụ được dưỡng chất, rễ cây khỏe giúp cây chống chịu được sự tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây hại.

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp. Đối với cây trồng và đất đai, bắt buộc phải bổ sung thành phần hữu cơ cho đất, để bù đắp lại sự mất đi chất hữu cơ trong quá trình cây phát triển. So với những loại phân hữu cơ truyền thống như phân trâu bò, phân xanh, phân gia cầm… thì phân trùn quế vượt trội hơn hẳn về hàm lượng dinh dưỡng cũng như công dụng. Các loại phân trên phải ủ kỹ mới bón cho cây được, nếu không cây sẽ bị cháy, sốc phân. Phân trùn quế không cần phải qua quá trình ủ, vì đã được “xử lý” thông qua ruột trùn và được ruột trùn tiết ra chất nhầy ở màng dinh dưỡng, chất này không những cung cấp thêm dưỡng chất mà còn hoạt hóa các vi sinh vật có lợi cho đất, tiêu diệt những khuẩn bệnh như E.Coli… Phân trùn có thể bón trực tiếp cho cây và đất, không bị nóng cây, cháy cây.

3.1. Tại sao nên dùng phân trùn quế cho cây?

Phân hóa học

Cây dễ hấp thu, nhưng gây tổn thất nhanh. 

Làm đất nghèo dinh dưỡng, ô nhiễm môi trường đất và nước.

Đất bị thoái hóa, mất dần độ tơi xốp.

Làm cây yếu dần và mất sức đề kháng.

Ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Bón phân hóa học 30% cây hấp thu liền, 10% bay hơi, 60% tồn tại trong đất, nhờ vào vi sinh vật trong đất phân giải tiếp năm sau cây mới sử dụng được.

Phân chuồng:

Là phân hữu cơ tăng lượng mùn, đất tơi xốp, chống xói mòn.

Có tác dụng từ từ, cần phân hủy 1 thời gian thì cây mới hấp thụ được, nhưng ủ không kĩ sẽ gây mầm bệnh, ủ lâu thì mất dần lượng đạm.

Phân chuồng có aicd hữu cơ, lên men làm đất bị chua.

Khi bón phân chuồng thời gian dài thì cần bón vôi để khử chua.

Bón phân chuồng tươi cây khó hấp thu, phân chuồng chưa qua ủ, chứa hàm lượng dinh dưỡng khó tiêu, cây không hấp thu được ngay, còn gây mầm bệnh, cỏ dại cho đồng ruộng và rong rêu.

Gây bệnh xoắn lá, thối gốc, lụn rễ do nấm bệnh.

Ô nhiễm môi trường.

Chứa ecoli, coliform, samonela… gây bệnh đường ruột

Phân trùn quế:

Là phân hữu cơ tăng lượng mùn, đất tơi xốp, chống xói mòn.

Dựa vào bảng phân tích ta thấy không chứa vi khuẩn (ecoli, coliform, samonenlla,..) gây đường ruột.

Thành phần là acid humic, fluvic, acid amin, hàm lượng khoáng đa trung vi lượng giúp cây hấp thu được ngay. Ngoài ra, hệ vi sinh vật phân giải đạm, lân, xenlulozo,…

Có chức năng phòng trị bệnh cho cây trồng.

Không có mùi, không cần ủ sử dụng được ngay; không gây ô nhiễm môi trường; giúp cải tạo đất tốt; không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

4. Phân trùn quế là phân vô cơ hay phân hữu cơ?

Phân trùn quế là phân vi sinh hữu cơ tự nhiên

5. Bón nhiều phân trùn quế có tốt cho cây?

Như đã trình bày ở các câu trên, bón nhiều phân trùn quế không gây ra tình trạng sốc phân, cháy cây.

Vì thế càng bón nhiều phân trùn quế, đất càng được bổ sung chất mùn, hệ vi sinh vật có ích làm tốt đất và giúp cây phát triển.

Tuy nhiên, vì phân trùn quế là loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp nên ta chỉ nên bón vừa đủ để tiết kiệm chi phí. Phân phát huy được tác dụng tối đa, vì phân trùn quế khi bón chung với các loại phân khác còn giúp làm tăng hiệu quả sử dụng của các loại phân đó. Theo thực nghiệm cho thấy, bón kết hợp phân trùn quế sẽ làm tăng hiệu quả của phân vô cơ hơn 30%.

6. Bón phân trùn quế cho cây nào tốt nhất?

Phân trùn quế bao gồm thành phần hữu cơ (ấu trùng và trùn con), khoáng, vi sinh

=> giúp cải thiện tính chất đất rất rõ rệt, tăng độ tơi xốp, tăng hàm lượng mùn, chất hữu cơ là một nền tảng vững chắc để cây trồng sinh trưởng và phát triển

=> tốt cho các tất cả các loại cây, nhưng thành phần đa, trung, vi lượng trong phân trùn không nhiều nên tùy vào đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây, tùy độ tuổi…. để phối hợp phân vô cơ với phân trùn giúp tăng năng suất đáng kể cho cây trồng về sản lượng và chất lượng.

7. Độ ẩm của phân trùn quế bao nhiêu là tối ưu?

Độ ẩm của phân trùn quế cao, khi vừa thu hoạch thường có độ ẩm từ 50 – 65%.

Để tiện cho việc vận chuyển và phân phối, thường tại các trại sẽ có quy trình giảm ẩm, độ ẩm được giảm đến mức tối thiểu là 30%. Quy trình này không làm ảnh hưởng đến chất lượng phân trùn quế.

Điều kiện nuôi trùn quế tốt nhất với độ ẩm 70 – 80%, nhiệt độ 20 – 280, pH 6 – 7.

=> Cho ra phân trùn tốt nhất để ấu trùn và trùn con phát triển, để vsv không bị ảnh hưởng, để chất lượng phân trùn ổn định trong thời gian bảo quản là vào khoảng… 30 – 50%, (nếu độ ẩm và nhiệt độ quá cao hay quá thấp thì hàm lượng dinh dưỡng giảm dần, hệ vsv…).

8. Phân trùn quế có hạn sử dụng không?

Hạn sử dụng của phân trùn quế là 2 năm, trong điều kiện nhiệt độ bình thường, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Phân trùn quế SFarm PB00 độ ẩm 60 – 70%, (hạn sử dụng trong vòng 3 tháng)

Phân trùn quế SFarm PB01 độ ẩm 30 – 40%, được giảm ẩm, loại bỏ tạp chất, đóng bao 2 lớp, (hạn sử dụng trong vòng 2 năm, tránh hiện tượng nấm mốc, vsv có hại phát triển)

9. Compost là gì? So sánh phân compost với phân trùn quế?

Phân compost: Nguyên liệu là rác thải công nghiệp và sinh hoạt, nông nghiệp,.. Là chất thải hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học hiếu khí dưới sự kiểm soát của con người, quá trình diễn ra chủ yếu giống như trong phân hủy tự nhiên nhưng được bổ sung bởi sự hoạt động của VSV (thực trạng ở VN tổng rác thải hữu cơ là 6,7 triệu tấn/ năm thống kê năm đầu năm 2007.

Giảm thiểu được ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí, các chất hữu cô biến đổi thành các chất vô cơ

Diệt được mầm bệnh nguy hiểm do quá trình phân hủy sinh học, nhiệt độ trong hầm ủ gia tăng, có khi lên tới 600C làm tiêu hủy trứng và ấu trùng, vi khuẩn trong chất thải. Phân sau khi sử dụng có thể an toàn hơn phân tươi

Phân sau khi ủ trở thành chất mùn hữu hiệu cho nông nghiệp như tăng độ phì trong đất, cải tạo đất, mặc dù phần lớn vi khuẩn bị tiêu diệt nhưng không phải hoàn toàn nên một số mầm bệnh vẫn còn tồn tại có thể nguy hiểm đến người sử dụng, khi sử dụng phân compost không đồng đều theo thời gian, phương pháp ủ, lượng ủ…

Thành phần ủ không ổn định về chất lượng do có quá thành phần nguyên liệu

Quá trình ủ tạo mùi hôi, chí phí đầu tư cao, kỹ năng vận hành và bảo trì máy thường xuyên

Còn tồn tại kim loại nặng trong phân bón

Phân trùn quế: Ưu việt hơn phân Compost (xem thêm: câu 2 và câu 3)

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website
Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý video-play-button
-3%

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý

357,930₫ 369,000₫
-3%
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

10. Bón phân trùn quế cho cây có cần kết hợp với phân nào nữa không?

Tùy vào các giai đoạn phát triển của cây mà ta nên bón kết hợp phân trùn quế và các loại phân vô cơ khác.

Mỗi giai đoạn phát triển, cây cần bổ sung thêm đạm, lân, kali hoặc các nguyên tố vi lượng. Để tăng năng suất cây trồng thì cần nắm rõ đặc điểm của loại cây trồng đó, từ thời kỳ cây con, cây trưởng thành, ra hoa, kết trái… để bổ sung loại dinh dưỡng phù hợp.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, phân trùn quế có thể bón kết hợp và bón vào bất kỳ thời điểm nào. Vì cây cần chất hữu cơ ở mọi giai đoạn. Phân trùn quế còn giúp cải tạo đất và giúp cây hấp thụ được các chất dinh dưỡng bổ sung nhiều hơn, do đó việc bón phân trùn quế kết hợp cho cây là vô cùng cần thiết.

11. Phân trùn quế sạch chất lượng mua ở đâu tốt nhất?

Để đảm bảo được chất lượng phân trùn quế, bà con nên mua ở những đơn vị uy tín, có địa chỉ trang trại sản xuất cụ thể.

Nếu cần thiết có thể đến tận trại để tham quan, để đảm bảo đúng nguồn phân trùn quế đáng tin cậy. Không nên mua phân trùn quế ở những cơ sở không biết rõ nguồn gốc, vì gần đây có hiện tượng “phân trùn quế giả” do 1 số thành phần ham lợi nhuận lợi dụng lòng tin của bà con để bán hàng kém chất lượng, thậm chí gây thiệt hại cho mùa màng của bà con.

Phân trùn quế SFarm được sản xuất bởi công ty TNHH SX-TM-DV Đặng Gia Trang là phân trùn quế chất lượng cao, được nhiều nông trại, bà con nông dân và người trồng rau tại đô thị tin dùng.

Đặng Gia Trang tự hào là đơn vị đi đầu trong sản xuất phân trùn quế tại Việt Nam, với dây chuyền sản xuất hiện đại, nguồn nguyên liệu phân trùn quế được bao tiêu trực tiếp từ các trang trại nuôi trùn.

Trải qua quy trình giảm ẩm, loại bỏ tạp chất, đóng gói và kiểm tra chất lượng kỹ càng, chúng tôi tin tưởng: Phân trùn quế SFarm – Đặng Gia Trang là một trong những sản phẩm phân trùn quế tốt nhất trên thị trường hiện nay.

12. Nguồn nuôi trùn quế là gì để cho phân trùn quế có chất lượng tốt nhất?

Thức ăn của trùn đa dạng gồm: phân bò, trâu, dê, heo, gà, vịt, rơm rạ, cỏ khô, rau quả,…

Trong đó phân bò tươi, phân trâu tươi là món khoái khẩu của trùn (còn động vật ăn thức ăn tinh như gà, heo, vịt…thì hàm lượng đạm cao, …có thể gây ngộ độc cho trùn quế), nên cần phải ủ trước khi cho ăn, đối với phân của gia súc ăn cỏ thì có thể cho trùn ăn trực tiếp nhưng cần phải phối trộn thêm phân bò.

Dựa trên các nghiên cứu phân tích thành phần các chất dinh dưỡng trong phân trùn, thì trùn quế được ăn phân bò sẽ cho ra phân trùn quế có chất lượng tốt nhất. Đây cũng là lý do Trại trùn quế SFARM sử dụng phân bò để làm nguồn thức ăn chính cho trùn tại trại.

13. Bảo quản phân trùn quế.

Phân trùn quế mua về dùng trong vòng 3 tháng là tốt nhất.

Bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ 20 – 30oC, độ ẩm 30 – 50%.

Lưu ý: tránh ánh sáng trực tiếp làm hệ vi sinh vật bị chết, không để độ ẩm quá cao làm mất dinh dưỡng của phân trùn.

14. Phân trùn quế có mùi hay không?

Phân trùn quế có đặc điểm là không mùi, rất sạch, không chứa mầm bệnh gây nguy hại cho con người và cây trồng. Khi mới thu hoạch, phân trùn quế có mùi tanh nhẹ do ảnh hưởng của chất dịch tiết ra từ trùn, nhưng chỉ 1 thời gian ngắn sẽ mất mùi này. Vì vậy phân trùn quế rất tiện lưu trữ và sử dụng.

15. Phân trùn mua về có phải xử lý lại cho trùn và kén trùn chết hết không?

Một số người trồng cây sợ trong phân trùn có kén trùn, khi sử dụng phân, kén trùn sẽ nở và “ăn” hết dinh dưỡng của cây, hoặc “ăn” mất rễ cây.

Thực tế, nếu trong phân trùn còn kén, khi nở ra cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng của cây và không ăn rễ cây. Đặc điểm của trùn quế là chỉ ăn phân, xác động thực vật đã phân hủy hoàn toàn.

16. Thực phẩm cho trùn quế ăn phần lớn là phân bò, heo, gà… đây chính là trung tâm của mầm bệnh như giun sán…, như vậy sau khi trùn ăn vào và cho ra phân trùn thì làm cách nào hoặc làm sao có thể biết chắc phân trùn là phân sạch?

Nếu là phân trùn nguyên chất, các mềm bệnh kể trên được đảm bảo là không còn tồn tại. Phân bò, heo, gà… khi đi qua ruột trùn giống như đi qua 1 nhà máy lọc khuẩn hữu hiệu. Trong ruột trùn chứa hàn triệu vi sinh vật có lợi, sẽ tấn công và tiêu diệt các mầm bệnh kể trên, vì thế phân trùn được đảm bảo là phân sạch không chứa mầm bệnh.

17. Làm sao để biết phân trùn quế của công ty nào đạt chất lượng tốt?

Phân trùn quế đạt chất lượng tốt nhất khi 100% là phân trùn quế, không lẫn tạp chất, không bị pha trộn. Được xem là “phân hữu cơ vi sinh tốt nhất trong tự nhiên” nên sử dụng phân trùn quế là bạn đang sử dụng 1 loại phân hữu cơ vi sinh cao cấp, chất lượng.

Phân trùn quế dễ hòa tan trong nước nên cách phân biệt phân trùn quế đơn giản nhất là hòa tan mẫu phân vào nước. Nếu lẫn tạp chất, phân trùn quế sẽ không hòa tan hoàn toàn được mà sẽ lắng cặn tạp chất hoặc có 1 phần bị nổi lên trên.

Cách tốt nhất để mua đúng loại phân trùn quế chất lượng là bạn nên tìm đúng thương hiệu uy tín trên thị trường, có địa chỉ trang trại rõ ràng và bộ phận chăm sóc khách hàng sẵn sàng tư vấn cho bạn khi bạn cần.

18. Làm thế nào để biết độ ẩm của phân trùn quế?

Dùng máy đo độ ẩm hoặc theo phương pháp cảm quan lấy một ít phân trùn nắm thật chặt, nếu có nước rỉ ra keẽ tay khoảng 40 – 50%, nước chảy nhiều… >60%, khi bỏ tay ra phân trùn rã ra…

19. Hiệu quả sử dụng phân trùn quế khi bón cho rau trồng tại nhà?

Việc sử dụng phân trùn quế để bón cho rau trồng tại nhà là rất tốt. Vì phân trùn quế hoàn toàn là từ thiên nhiên, nên đảm bảo cho sức khỏe người trồng cây, rau và an toàn thực phẩm. Dinh dưỡng trong phân trùn quế được cây hấp thụ rất tốt, giúp rễ khỏe, thân chắc, lá bóng đẹp.

Tuy nhiên vì là phân hữu cơ nên tác dụng của phân trùn quế không nhìn thấy ngay như phân hóa học. Thường từ 1-2 tuần ta mới thấy được biểu hiện tốt dần lên của cây, rau. Đối với rau ăn lá, để có tác dụng nhanh hơn, ta có thể hòa tan phân trùn quế vào nước, tạo thành 1 loại dung dịch bón lá rất hữu hiệu và cho hiệu quả nhanh, hoàn toàn an toàn với sức khỏe. Hoặc bạn có thể sử dụng phân bón lá từ dịch trùn quế, cũng là 1 loại phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường.

20. Phân trùn quế có lợi gì hơn so với các loại phân bón hữu cơ khác?

Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh cao cấp, có nhiều ưu điểm nổi trội so với các dòng phân hữu cơ thông.

Xem thêm tại: câu 3

21. Dịch trùn quế có lợi gì hơn so với các loại phân bón lá khác?

Dịch trùn quế chứa một lượng lớn acid amin và một lượng nhỏ vi sinh cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, tăng quá trình trao đổi chất, tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng, thời gian hấp thu acid amin nhanh hơn nito (1/2 – 2 h). Ngoài ra không gây hại đến sức khỏe người dùng, không cần thời gian cách ly.

Phân bón lá thông thường khác chứa hàm lượng muối khoáng, dẫn tới hiện tượng mọng nước, nhìn tươi tốt… trong lá chứa nước nhiều nhìn tươi tốt hơn, tuy nhiên ăn sẽ không ngọt và đậm đà tự nhiên như khi dùng phân trùn quế.

22. Phân trùn quế nên sử dụng cho những loại cây trồng nào?

Có thể sử dụng phân trùn quế cho hầu hết các loại cây trồng, vì phân trùn quế là chất kích thích sinh trưởng tự nhiên, không gây ra một tác nhân có hại cho bất cứ loại cây trồng nào.

Nhưng cần chú ý đến đặc điểm của từng loại cây như trồng ớt, trồng rau cải …. cần vị đắng, cây nên phối hợp bón phân gà.

Trong phân trùn quế có hàm lượng trung lượng (Ca, Mg, S,…vi lượng (Bo, Fe…….), đối với cây dài ngày cần bón thêm N P K, để cây có đầy đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển.

23. Dịch trùn quế nên sử dụng cho những loại cây trồng nào?

Dịch trùn quế sử dụng cho hầu hết các loại cây trồng làm phân bón lá và bón gốc.

Cần dựa vào đặc điểm sinh lý, tuổi của cây, nhu cầu dinh dưỡng……để có chế độ và liệu lượng bón hiệu quả.

24. Phân trùn và dịch trùn nên kết hợp với loại phân bón và cách chăm sóc như thế nào để tối ưu hóa?

Mỗi loại cây có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, đặc điểm sinh lý khác nhau, đặc điểm khí hậu… ngoài ra còn dựa vào tính chất đất nên mỗi loại cây có một có một chế độ chăm sóc và bón phân khác nhau.

Bón phân hợp lý là bón phân đảm bảo cân đối tỷ lệ giữa hữu cơ và vô cơ. Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng.

VD: Phân trùn quế SFarm PB00 có thể dùng để bón lót cho cây ăn trái.

Đối với cây trưởng thành <10 tháng thu hoạch thì 7 – 10kg cho một hố, bổ sung thêm dung dịch D01 tỷ lệ (1:200) mỗi hố 200ml. Đến tháng thứ 8 từ khi cây ôm trái đến khi cây chuẩn bị thu hoạch 1kg/gốc/tháng. Tháng thứ 10 bón 2kg/gốc 3 tháng 1 lần. Trong thời gian trên phun trên lá 1 tuần 1 lần để điều trị bệnh => đạt hiệu quả cao (1 năm 10kg pb00, 11kg pb03/gốc/năm).

25. Phân trùn quế có bị lẫn hạt cỏ hay không?

Phân trùn quế nguyên chất sẽ không còn lẫn hạt cỏ, nhờ vào bộ máy tiêu hóa của con trùn quế, cùng hệ vi sinh phân giải xenlulozo đã phân giải hết hạt cỏ.

26. Cách bón phân trùn như thế nào?

Phân trùn quế Pb00, Pb01 dùng để bón lót, bón thúc, cải tạo đất (Pb00, Pb01 tính chất, thành phần giống nhau. Mục đích của nhà sản xuất là Pb01 được giảm ẩm giúp cho người nông dân có thể phối trộn để làm giá thể hay phối trộn với các thành phần NPK, vi sinh khác tùy mục đích người sử dụng).

Dịch trùn quế làm phân bón lá, bón gốc.

Nhưng khi bón Pb00, Pb01 thì cần phối hợp với thành phần NPK theo từng giai đoạn, từng độ tuổi, từng nhóm cây,…

27. Có thể dùng trong hỗn hợp giá thể được không? Tỉ lệ bao nhiêu?

Dùng làm giá thể rất tốt, lượng dinh dưỡng cây trồng cần trong giai đoạn này không nhiều, tỷ lệ pha trộn 3 phân trùn quế : 7 thành phần khác như sơ dừa, tro, trấu, đất….

28. Bón nhiều phân trùn quế có làm nóng cây trồng không?

Bón nhiều phân trùn quế không làm nóng cho cây trồng, nhưng nên bón một cách hợp lý. Bón xung quanh bộ rễ cho cây trồng, tránh bón trực tiếp vào gốc cây, để cây hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, sau đó lấp đất lên trên bề mặt.

29. Phân trùn có đảm bảo không mầm bệnh và mầm cỏ không?

Qua kết quả kiểm nghiệm đã chứng minh được phân trùn quế không có mầm bệnh trong đó (Ecoli, coliform,..)

Mầm cỏ trong phân trùn cũng không có, (1) do trong phân trùn có hệ vsv phân giải xenlulozo, (2) trong quá trình nuôi thì có bỏ vào đó rơm rạ, (3) từ trong phân bò cũng có cỏ nhưng sau quá trình nuôi trùn cho ra phân trùn thì không còn cỏ đâu hết (có trường hợp ngoại lệ là do chất nền để làm phân trùn người ta dùng đất để làm nền, nếu như phân trùn có lẫn đất thì có một ít cỏ bên dưới nhưng không đáng kể)

30. Trước đã dùng phân trùn quế của công ty khác nhưng thấy không hiệu quả bằng phân chuồng tự ủ?

Hiệu quả sử dụng phân trùn quế phụ thuộc kỹ thuật bón phân, và tùy vào chất lượng phân trùn quế.

31. Phân biệt sự khác nhau phân trùn quế Pb00, Pb01 của Đặng Gia Trang?

Pb00 phân trùn thô, đóng bao ngay tại láng, độ ẩm cao 70 – 80%

Pb01 phân trùn thô đem phơi giảm ẩm còn 30 – 40%, sàng lọc loại bỏ tạp chất, 2kg phân trùn thô ra 1 kg phân trùn pb01.

32. Phân trùn quế Pb00 trong quá trình vận chuyển và bảo quản thì bị chảy nước, như vậy bị mất dinh dưỡng không?

Phân trùn quế pb00 từ tại xuất ra bị chảy nước là do không qua quá trình giảm ẩm. Lượng dưỡng chất trong quá trình này mất đi không đáng kể.

33. Phân trùn quế cũng có thể hòa tan thành dạng lỏng để bón lá, vậy tại sao phải dùng thêm dịch trùn quế để bón lá? Hai loại phân này có tác dụng gì khác nhau?

Phân trùn quế hòa tan vẫn còn cặn, khi pha loãng cần phải tính toán lượng phù hợp để bón cho cây trồng cách hợp lý.

Dịch trùn quế đã được lọc xác căn bã và ủ lên men tạo acid min giúp cây dễ dàng hấp thu, đã tính được hàm lượng dinh dưỡng bên trong đó.

34. Phân trùn quế có thể ngăn các bệnh về rễ hiệu quả không? Chính xác là các bệnh nào?

Phân trùn quế không có tác dụng trị bệnh, nhưng có tác dụng ngừa bệnh.

Khi bón phân trùn quế cho một thời gian sẽ giúp cây được khỏe mạnh để ngừa được các bệnh tấn công

35. Khả năng cải tạo đất của phân trùn quế hiệu quả như thế nào? Đất phèn và mặn bón phân trùn quế trong bao lâu thì phục hồi?

Khả năng cải tạo phân trùn quế rất tốt, nhờ đặc điểm của và lợi ích của phân trùn đem lại (ví dụ: trong phân trùn có ấu trùn và trùn con, acid humic, fluvic, acid amin, vi sinh vật, ….)

Đất phèn và mặn bón bao lâu thì phục hồi, tùy bị phèn, mặn nặng hay nhẹ để kết hợp bón thêm vôi.

36. Thức ăn cho trùn quế có được pha loãng trước khi cung cấp?

Phân bò phải được pha loãng rồi mới cung cấp cho trùn quế, mục đích việc pha loãng sẽ giúp trùn quế tiêu hóa tốt mà không để tồn dư phân bò trong phân trùn quế sau khi thu hoạch. Vì trong phân bò có nhiều vi khuẩn như E.Coli, mầm bệnh…nếu còn tồn dư thì nguồn phân trùn quế không đạt yêu cầu về độ sạch, an toàn cho trồng rau tại nhà.

37. Phân trùn quế sau khi thu hoạch phải được để nơi thoáng mát ít ánh sáng mặt trời?

Phân trùn quế khi vừa thu hoạch có ẩm độ rất cao nên cần tập kết phân trùn quế nơi thoáng mát ít ánh sáng mặt trời để giúp phân trùn quế không bị thất thoát nguồn dinh dưỡng tự nhiên cần thiết

38. Đánh giá hiệu quả sử dụng phân trùn quế cao cấp sau khi bón cho rau trồng tại nhà?

Thông thường sau khi dùng phân trùn quế cao cấp bón cho cây thì 3-4 ngày sau sẽ thấy rau xanh lá và cây rau tươi lên rõ rệt, đó là do trong phân trùn quế có hàm lượng chất dinh dưỡng như acid humic, NAA, khoáng vi lượng …giúp cây rau mau tốt. Ngược lại phân trùn quế chất lượng chưa đạt yêu cầu sẽ không nhận thấy được hiệu quả trên.

39. Phân trùn quế cao cấp giúp cây rau trồng tại nhà có hương vị đặc trưng thơm ngon?

Nếu trồng rau tại nhà theo kỹ thuật trồng rau sạch, rau hữu cơ thì chỉ cần sử dụng định kỳ phân trùn quế cao cấp bón bổ sung cho bề mặt chậu sau mỗi đợt khi thu hoạch rau, cả nhà sẽ được thưởng thức rau xanh vừa an toàn lại có hương vị thơm ngon.

40. Cách pha dịch trùn để tưới cho hoa, thanh long….?

Đối với cây con: tưới gốc 1:300 (1:350) bón lá 1:500

Đối với cây trưởng thành: tưới gốc 1:200 bón lá 1:40

41. Pha dịch trùn với Triptophan để phun với nhau có được không?

Triptophan là một loại acid amin, nếu pha chung với dịch trùn quế không bị ảnh hưởng gì. Cây trồng có khả năng tự tổng hợp axít amin, nhưng các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng như N, P, K và các vi lượng khoáng chất không tạo ra được axít amin.

Do vậy, cung cấp trực tiếp các axít amin cho cây trồng sẽ hết sức tốt. Hiện nay nguồn cung cấp axít amin cho cây trồng có thể từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu từ quá trình thuỷ phân protein. Các chất giầu protein thường đi từ nguồn động vật và thực vật.

42. Tại sao phân trùn quế có màu nâu đen?

Các chất đạm đó có chứa rất nhiều chất mùn hữu cơ. Đất có chứa mùn cao thường có màu nâu đen. Do vậy, phân trùn quế hay có màu nâu đen.

43. Phân trùn có hại cho sức khỏe không?

Rất nhiều khoa học đã tiến hành về loại phân trùn quế và đã xác nhận rằng đây là loại phân an toàn cho sức khỏe, 100% hữu cơ. Không chứa nhiều hóa chất và gây ảnh hưởng đến da, tóc, thú cưng, vật nuôi và con người. Phân trùn quế thường được gọi là báu vật của thiên nhiên.

44. Làm sao phân biệt phân trùn quế và đất?

Đây là câu hỏi rất hay được người tiêu dung đặt ra do màu của phân trùn quế rất giống màu đất trồng trọt (màu đen).

Do vậy để phân biệt chúng ta thường đánh giá: Phân trùn quế có độ dẻo, độ mịn và độ ẩm cao hơn đất trồng. Phân trùn quế không mùi, có đặc tính dễ hòa tan trong nước. Phân trùn quế hay có xuất hiện những ấu trùn hoặc trùn con lẫn trong phân trùn.

45. Thức ăn cho trùn quế từ nguồn phân loài gia súc nào?

Trùn quế có thể sử dụng nhiều loại thức ăn có nguồn gốc từ gia súc gia cầm khác nhau, nhưng trùn quế thích nhất là phân từ bò, từ đó sẽ tạo nên phân trùn quế chất lượng tốt nhất

Hỏi đáp – Phân trùn quế SFarm – Đặng Gia Trang
Phân trùn quế là món quà quý giá của thiên nhiên, với nhiều tác dụng trong nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm sạch.

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về Phân trùn quế, có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: info@danggiatrang.vn hoặc gửi thông tin qua mẫu bên dưới.

Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong tầm hiểu biết có thể!

Nguồn bài viết: https://sfarm.vn/hoi-dap-phan-trun-que/

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website
Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý video-play-button
-3%

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý

357,930₫ 369,000₫
-3%
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết