DANH MỤC SẢN PHẨM

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hoàng thảo trúc mành | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 3 13/08/2019
Nội dung bài viết

Lan hoàng thảo trúc mành được nhiều người trong giới yêu lan mê mẫn vì nó được mệnh danh là loài hoa  ấn tượng vừa mang vẻ đẹp thuần khiết  vừa mang vẻ đẹp hoang dã. Nhiều người đã bất chấp địa hình trắc trở của núi rừng chỉ để tìm và mang về cho khu vườn của mình một hay một vài giò lan trúc mành. Cách chăm sóc lan trúc mành cũng cực kỳ đơn giản nếu nắm hầu hết các đặc điểm cơ bản dưới đây

 

Đôi nét về lan trúc mành

 

Lan hoàng thảo trúc mành hay còn có tên gọi khác là hoàng thảo hạt cườm có tên Latin là Dendrobium falconeri thuộc Họ Phong lan Orchidaceae, Bộ là Phong lan Orchidales và là nhóm cây phụ sinh.

 

Được tìm thấy hầu hết trong núi rừng ở Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các dãy núi cao khoảng 2000m và được tìm thấy nhiều nhất ở Kom Tum và dãy núi Ngọc Lĩnh thuộc tỉnh Quảng Nam

 

ky-thuat-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-truc-manh

 

Hình dáng thân trung bình từ 40-120cm và buông rũ xuống với các mấu đốt phồng lên. Phần chồi non và rễ thường mọc ra ở các phần mấu này. Lá hoàng thảo trúc mành dạng nhỏ và mảnh nhanh tàn và rụng đi trong một thời gian ngắn.

 

Rễ của lan hoàng thảo trúc mành được xếp vào nhóm nhỏ nhất trong các loại lan. Chỉ với khoảng 0,2-0,3 mm và thường phải lấy kính lúp mới nhìn thấy rõ rễ của cây. Đám rễ này thường thường dính vào một chùm rêu, chứng tỏ cây lan cần một độ ẩm khá cao và vì bám vào cành cây nên rễ mau khô.

 

ky-thuat-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-truc-manh

 

Điểm nổi bật nhất của hoàng thảo trúc mành đó chính là hoa của chúng. Hoa mang vẻ đẹp lộng lẫy và quý phái với những bông màu trắng hơi ngả vàng và với 3 cánh có sắc tím ở phần đầu cánh. Hoa có từ 1-3 chiếc và mọc ở phần đầu ngọn thường nở vào mùa đông xuân. Mỗi khi nở hoa bung tỏa hương thơm khá dễ chịu. Vẻ đẹp vừa sang trọng vừa tinh tế khiến nhiều người mê mẩn.

 

Cách trồng và chăm sóc lan trúc mành cho người mới bắt đầu

 

Lan hoàng thảo trúc mành là loại lan ưa khí hậu mát mẻ. Cây có thể phát triển tốt nhất là từ 21-27 độ.

 

Khi lan hoàng thảo trúc mành được tìm thấy trong rừng là dưới những tán cây nên việc trồng ở vườn cần có lớp lưới đen che nắng từ 50-60% ánh sáng.

 

ky-thuat-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-truc-manh

 

Cây ưa ẩm nhưng phải thông thoáng và có chế độ tưới nước phù hợp với từng loại giá thể. Nếu như chọn trồng trong gỗ lũa có thể tưới liên tục hàng ngày tuy nhiên nếu như trồng trong chậu thì chỉ cần tưới khi bạn thấy vật liệu bên trong khô hạn.

 

Giá thể phù hợp với lan hoàng thảo trúc mành là rễ dương xỉ hay vỏ cây. Và vẫn khuyến khích ghép lan hoàng thảo trúc mành vào các cây thân gỗ như thân cây vú sữa.

 

Chú ý chế độ tưới nước bạn chú ý tưới nhiều khi cây còn non và giảm dần vào cuối mùa thu. Sau đó giảm dần khi lớn hơn một chút và trong suốt mùa đông bạn phải để thật khô không tưới và không bón phân. Thời gian này cũng cần phải lạnh dưới 55°F hay 12.8°C. Nếu không sẽ không ra hoa. Nếu tưới bón trong thời gian ngưng nghỉ này, cây sẽ chết.

 

ky-thuat-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-truc-manh

 

Chú ý khi bạn ghép thêm phần rễ của cây với một lớp rêu rừng đã xử lý để giúp giữ ẩm cho cây. Khi ghép chú ý không che lấp mắt ngủ của cây để chúng thoải mái đón ánh sáng thì cây mới có thể phát triển được.

 

Vì lan hoàng thảo trúc mành là loại lan rừng rất khó thuần nên việc điều khiển cho nó ra hoa theo ý mình chưa có nhiều người làm được. Thường sẽ để theo chu kỳ tự nhiên của cây sẽ giúp cho những bông hoa khi nở sẽ đậm màu và đậm hương hơn.

 

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả của lan hoàng thảo trúc mành

 

Để lan hoàng thảo trúc mành luôn khỏe mạnh và ra hoa đẹp thì bạn nên chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của lan. Tuy nhiên cũng không quá khó. Cứ chu kỳ mỗi tháng bạn phun một lượng phân bón 20-20-20, liều 1 gam cho 2 lít nước. Mỗi tuần khi mới ghép thì nên phun 1 muỗng cà phê B1 để rễ cây phát triển mạnh hơn và sau đó ngưng khi thấy cây đã khỏe mạnh.

 

Ngoài ra mỗi tuần có thể dùng nước vo gạo pha loãng để tưới cho cây. Một tháng phun nano bạc cho cây để hạn chế nấm bệnh.

 

ky-thuat-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-truc-manh

 

Do cây hoàng thảo trúc mành có dạng mảnh dẻ và dài ngoài ra còn mọc bụi rậm nên cần phải chú ý đến lá, thân và gốc cây để kịp thời phát hiện kịp thời những loại sâu bệnh hại hay rệp từ đó có có hướng điều trị kịp thời.

 

Bạn có thể sử dụng cách phun thuốc để loại trừ sâu bệnh hại giúp không bị lây lan sang các cây tiếp theo. Cần chú ý không cần tưới nước vào mùa mưa và dừng bón phân trong suốt mùa đông. Nếu tưới bón cây trong thời gian nghỉ lan sẽ chết.

 

Một số bài viết liên quan: 

Bí quyết chăm sóc Quế Lan Hương tại nhà

Kỹ thuật trồng địa lan chuẩn nhất

Hướng dẫn trồng lan Catlaya đơn giản


Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn  quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang web: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé!  

Nội dung bài viết