DANH MỤC SẢN PHẨM

Kỹ thuật trồng ổi lê Đài Loan trong chậu đơn giản, sai quả

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trái ổi lê giòn ngon, thơm ngọt, mau cho trái khi trồng nên được nông dân chọn trồng nhiều trong những năm gần đây Kỹ thuật trồng cây ổi lê Đài Loan trong chậu cho nông dân phố đơn giản lại mau cho thu hoạch.
Ổi có nhiều tác dụng như làm đẹp da, ngừa cao huyết áp, giảm ho, ngăn ngừa ung thư, điều trị bệnh tiểu đường… đối với ổi đài loan mau thu hoạch từ 6-12 tháng từ khi trồng.

 

1/ Chọn đất trồng:

Cây ổi nói chung có thể trồng trên hầu hết các loại đất, nếu trồng trong chậu bạn nên chon đất tơi xốp. Bạn cũng nên trộn thêm phân chồng, các phân hữu cơ như phân gà, phân bò, phân trùn quế để cây có dinh dưỡng tốt nhất.

(Phân bò, phân trùn quế, phân gà giàu dinh dưỡng)

kỹ thuật trồng ổi lê đài loan

Với kỹ thuật trồng cây ổi lê Đài Loan trong chậu chỉ cần trồng khoảng từ 6-12 tháng là đã cho trái

Chọn chậu trồng cây ổi lê tại nhà kích thước đường kính chậu từ 30-40cm, chiều cao chậu từ 35-50 cm, chậu càng to càng tốt , cây sẽ phát triển bộ rễ lơn nhanh ,cây càng lớn cang sinh ra nhiều cành nhánh. Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, cho cây ổi vào gồm cả bầu ươm, nhớ là bỏ lớp nilon ra nhé.Nén chặt và tưới nước cho cây.

2/ Chọn giống cây ổi lê

Để cây ổi lê trồng trong chậu nhanh có trái nên chọn cây giống từ chiết cành, từ lúc trồng vào trong chậu đến khi ra trái chỉ mất 4-6 tháng. Nhưng trồng bằng phương pháp này sẽ nhanh bị thoái hóa, còn trồng bằng hạt thì lấu cho thu hoạch hơn nhưng thời gian thu hoạch kéo dài
Tùy từng mục đích, bạn hãy chọn cách trồng phù hợp nhé

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý video-play-button
-3%

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý

357,930₫ 369,000₫
-3%
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

3/ Cách chăm sóc cây ổi lê trồng chậu tại nhà

Sau 15-20 ngày cây sẽ phát triển rễ mạnh và ra lá. bón thêm phân trùn quế cho cây.

a. Không nên bón phân vô cơ nhiều đạm

Không nên bón phân vô cơ nhiều đạm như urê sẽ làm cây ổi chỉ phát triển lá mà không cho trái. Cây ổi lê trong trong chậu cần phải tưới nước đầy đủ bảo đảm cây đủ ẩm và bộ rễ không bị thiếu nước, tnếu thiếu nước cây dễ bị rụng lá. Hãy đảm bảo cho cây đủ nước nhé.

b. Tỉa cành tạo tán và ngắt bỏ bớt trái nhỏ để nuôi quả lớn

Hãy tỉa bớt trái nhỏ, để trái gần thân chính nhất để cây tập trung nuôi trái.

Cây ổi trồng chậu tại nhà khi cành lá ra nhiều bạn phải tỉa cành tạo tán cho nó khỏe, và có sức mang nhiều trái. 

Ổi lê đài loan phòng chống sâu bệnh tốt

Ổi lê Đài Loan là giống cây sinh trưởng và phát triển mạnh, ra trái quanh năm, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Khi thấy cây ổi lê bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái , chỉ để 1-2 trái mỗi cành chính. những trái ngoài ngọn nên tỉa bỏ.

c. Nguyên tắc tỉa cành bấm ngọn tạo tán cho cây ổi trồng chậu

đảm bảo cây có đủ ánh sáng để phát triên, tỉa bỏ cành khô và bệnh. Sau mỗi đợt thu hoach trái thì tiến hành bón phân trùn quế phân gốc và tỉa cành thu gọn tán cây ổi, không cắt vào phân cành cấp 2, chỉ bấm phân cành cấp 3.

Từ một nhánh ban đầu sau khi tỉa bỏ sẽ xuất hiện hai chồi mới, từ chồi này sẽ cho cặp trái mới. Lưu ý giữ bấm ngọn để tạo khung tán cho cây ổi phát triển theo hình cây nấm. Khi cây ổi có nhiều cành nhánh thì nhu cầu bón phân tưới nước phải tăng theo kích thước cây, từ đó cây ổi mới đủ sức cho nhiều quả.

4/ Phòng trừ sâu bệnh

Cây ổi lê trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bich ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả. Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước tỏi và ớt phun cho cây ổi nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần. 
 

Xem thêm
 

Phòng chống sâu bệnh bằng dung dịch gừng, tỏi, ớt.

Nông dân Nhật Bản tìm cách trồng cây không dùng thuốc trừ sâu

Nội dung bài viết