DANH MỤC SẢN PHẨM

Phòng chống sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu thảo mộc

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng rau sạch, rau hữu cơ đòi hỏi nguồn đất trồng, nước tưới, phân bón phải sạch. Tuy nhiên, việc trồng rau sạch thường gặp khó khăn khi gặp trình trạng sâu bệnh.

Chính vì vậy, thuốc trừ sâu thảo mộc từ thiên nhiên là một giải pháp tốt, đáp ứng nhu cầu tạo ra sản phẩm hữu cơ sạch 100%. Sản phẩm có thể áp dụng cho người trồng rau tại nhà cũng như nông trại. Một trong những thuốc trừ sâu thảo mộc truyền thống khá hữu dụng đó là sử dụng tỏi, ớt và gừng để điều chế dung dịch kháng sâu bệnh. Giải pháp sau sẽ được trình bày dưới đây:

Cách làm thuốc trừ sâu thảo mộc

dung dịch xua đuổi côn trùng từ tỏi ớt và gừng.

thuốc trừ sâu thảo mộc

(Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng phân bón lá kết hợp thuốc xua đuổi côn trùng từ dịch trùn quế để tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và nâng cao năng suất cây trồng. Đặc biệt là các loại cây ăn lá)

Vật liệu bao gồm:

  • 200 gram mỗi loại ớt, tỏi và gừng. Tổng cộng 600 gram
  • 500 ml rượu hoặc nước vo gạo + 250 ml rỉ đường
  • 1 lọ thủy tinh hoặc chai nhựa để chứa dung dịch
  • 1 cái rây hoặc vải cước lỗ mịn để tách bỏ xác của tỏi, gừng và ớt khi nghiền.

Công dụng của từng loại vật liệu:

  • Tỏi, ớt và gừng : Đây là hỗn hợp thảo mộc có tính cay và là môi trường đối kháng của các loại sâu bệnh như sâu, rầy, rệp…
  • Rượu ( bột gạo hoặc nước cơm ) giúp tách chiết các loại axit amin và tinh dầu trong các loại thảo mộc. Giúp bảo quản dung dịch trong thời gian dài cũng như tăng khả năng dính bám của dung dịch trên các loại cây trồng. Từ đó tăng thời gian ảnh hưởng và tác động đến các loại sâu hại.
  • Lọ thủy tinh được sử dụng để ủ hổn hợp dung dịch pha chế. Sau khoảng tuần chúng ta có thể mang dung dịch đã được lên men và pha với nước vớ tỉ lệ thích hợp. Pha loãng hoặc đậm đặc tùy thuộc vào trạng thái sâu hại trên cây rau.

Cách pha chế thuốc trừ sâu thảo dược:

Nghiền càng nhỏ càng tốt 3 loại gia vị trên. Sau đó ngâm trong chai thủy tinh chứa  rượu. Đậy nắp kín và tiến hành để ủ lên men trong vòng từ 2 – 3 tuần.

Sau đó có thể mang đi sử dụng. Pha dung dịch thuốc trừ sâu thảo dược với nước sạch với tỉ lệ trung bình 1 : 5 hoặc 1 : 10. Tùy thuộc vào mức độ sâu bệnh mà ta linh động pha loãng hoặc đậm đặc.

Sau đó cho vào bình xịt và xịt vào các vùng cây bị bệnh do sâu bướm phá hoại…

Đối tượng áp dụng:

Các loại cây trồng trong giai đoạn đang phát triển hoàn thiện như cải, rau muống mồng tơi… Không nên phun xịt cho cây mầm lá non vì sẽ làm cây bị cháy lá, do đặc tính cay của thuốc trừ sâu thảo mộc.

Công thức thuốc trừ sâu thảo mộc học hỏi từ kinh nghiệm truyền thống của ông cha ta ngày xưa, hoàn toàn tự nhiên và không gây hại cho con người và môi trường. Sản phẩm rau củ quả sau khi phun xụt dung dịch này có thể sử dụng ngay mà không lo bị ảnh hưởng …

Ưu điểm của phương pháp diệt sâu bọ bằng thảo mộc:

  • Dễ dàng thực hiện
  • Ít tốn công và tiết kiệm chi phí
  • Hiệu quả cao và thân thiện với môi trường
  • Nông sản được phun hỗn hợp dung dịch có thể được sử dụng sau ngay khi rữa bằng nước

Nhược điểm:

  • Giải pháp thích hợp nhất cho quy mô hộ gia đình, đặc biệt là quy mô nông thị.
  • Không diệt được các loại mầm bệnh do vi rút
  • Hiệu dụng của dung dịch không lâu

Lưu ý:

  • Tùy thuộc vào quy mô của trang trại mà chúng ta có thể tinh chế với số lượng lớn hơn
  • Khi phun xịt thuốc nhớ xịt xuôi chiều gió, tránh hiện tượng dung dịch bay ngược vào người làm cay mắt.

 

Nội dung bài viết