DANH MỤC SẢN PHẨM

Người nông dân gàn dở nhất Nhật Bản: 30 năm đi tìm cách trồng táo không cần phân bón hóa học, thuốc trừ sâu

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Những quả táo của Kimura được nhận xét là “quá ngon”, toàn bộ người Nhật Bản đều yêu thích, “cả đời chỉ cần được ăn một lần là tốt rồi”.

kimura trồng táo không cần phân bón
Kimura vốn là một người Nhật giản dị, rất đỗi bình thường. Sau khi học xong cấp 3 ông đã được nhận vào làm việc tại một công ty ở Tokyo nhưng được một thời gian, ông quyết định quay trở về Hirosaki – quê hương của mình để gây dựng trang trại trồng táo.

Do vợ bị dị ứng với thuốc trừ sâu, ông đã hạ quyết tâm trồng táo không cần phân bón hóa học, loại bỏ hoàn toàn việc phụ thuộc vào phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên 3 cây táo đầu tiên ông trồng bị tấn công bởi sâu bọ và dịch bệnh mà chết. Suốt 5 năm sau đó, ông vẫn thất bại và không thể nào cải thiện được tình hình. Thu nhập của gia đình cứ thế dần vơi đi, số nợ thì tăng lên và thậm chí những người hàng xóm còn chế giễu gọi là “thất bại Kimura”.

kimura trồng táo không cần phân bónKhông thể chịu được áp lực, một buổi tối Kimura đã nghĩ tới việc tự sát. Ông lấy một sợi dây thừng và đi bộ lên sườn núi để tính quyên sinh nhưng dưới ánh trăng, ông đã phát hiện ra điều kỳ diệu không những cứu mạng mình mà còn giúp ông đạt được thành công vượt bậc sau này.

Ở đó, ông vô tình phát hiện một gốc cây tươi tốt, kết đầy trái. Kimura tự hỏi trên núi cũng có côn trùng xâm hại, tại sao loài cây này có thể sinh trưởng tốt như thế?

Thông qua quan sát, Kimura phát hiện, thì ra bùn đất, độ xốp, không khí, độ ấm, thậm chí mùi đất cũng khác với đất trong trang trại của ông. Tâm trí ông như được khai sáng, thì ra chất đất mới thật là điểm mấu chốt của việc gieo trồng táo. Ngay lúc đó, ông khẳng định rằng “nếu có thể tái tạo được môi trường giống như vậy với vườn táo, chắc chắn sẽ thành công”.

Từ bỏ ý định tự sát, Kiruma lòng tràn đầy hy vọng quay lại tiếp tục làm việc. Ông thử nghiệm rất nhiều loại đất khác nhau đặt trong những chum đựng rượu sake đã qua sử dụng. Và một ngày tình cờ, ông đọc được tờ ghi chú về địa chỉ một thư viện trên trang báo và quyết định tới đây để nghiên cứu sâu hơn về đất cũng như côn trùng.

Sau 8 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, cuối cùng một cây trong vườn táo của Kimura đã cho ra 7 bông hoa và sau đó đậu được 2 quả táo nhỏ vào mùa thu. Mùa xuân sau đó, toàn bộ trang trại của Kimura nở đầy hoa táo. Kimura thậm chí đã khóc vì quá hạnh phúc khi chứng kiến thành quả của mình.

Không có bất kỳ mối đe dọa nào tới những cây táo của Kimura cả. Tất cả những gì mà Kimura làm để giúp những cây táo này chống lại mọi loại bệnh tật là vài giọt giấm pha loãng tưới bằng tay tới từng gốc cây.

Ngoài ra trong vườn của ông, có đủ loại thực vật tùy ý sinh trưởng, chỉ là đến mùa thu Kimura sẽ cắt cỏ, để cho độ ẩm của đất giảm xuống. Ông không cần phân bón, mà đất vẫn có thể duy trì tốt độ phì nhiêu.

Những gì mà Kimura làm được thực sự kỳ diệu. Ngành công nghiệp trồng táo đã trải qua hàng loạt các cải tiến về phương pháp canh tác kể từ khi quả táo đầu tiên được nhập khẩu từ Mỹ từ 130 năm trước nhưng lại rất dễ bị sâu bệnh. Việc trồng trọt mà không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học gần như là không thể.

Nhưng hiện tại mọi chuyện đã khác. Kimura giờ bận rộn với những lịch trình diễn thuyết trong nước và nước ngoài về phương pháp trồng trọt mới của mình.

Phương pháp của ông đã nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều chuyên gia hàng đầu như Fumio Yamauchi – một giáo sư danh dự về nông nghiệp tại Đại học Tohoku. Vị giáo sư này thậm chí đã bỏ ra suốt 10 năm để nghiên cứu về “phép màu” trong phương pháp trồng táo của Kimura.

“Khả năng quan sát tuyệt vời của Kimura cùng với phương pháp khéo léo đã giúp ông ấy trồng được những sản phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường và có tính cạnh tranh cao trên thị trường”.

Không giữ bí mật, Kimura trực tiếp giúp những nông dân khác làm theo phương thức của mình. Etsuo Sasaki 61 tuổi – một vị giám đốc công ty xây dựng về hưu cũng bắt đầu tạo lập nên trang trại trồng táo của riêng mình dưới sự chỉ dẫn của Kimura.

Những quả táo của Kimura được nhận xét là “quá ngon”, toàn bộ người Nhật Bản đều yêu thích, “cả đời chỉ cần được ăn một lần là tốt rồi”.

Thành công là vậy nhưng Kimura vẫn ấp ủ giấc mơ khiến mọi nông sản được trồng cấy mà không cần thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học.

“Tôi muốn thay đổi suy nghĩ của những người nông dân, các nhà phân phối và cả người tiêu dùng. Suốt gần 3 thập kỷ không ngừng cố gắng, tôi chưa bao giờ nghĩ con đường mình lựa chọn là sai lầm. Tôi sẽ cố gắng đóng góp vào nền nông nghiệp, thực phẩm sạch miễn là còn sống”.

Nguồn: cafef.vn

Phân trùn quế SFarm

Nội dung bài viết