DANH MỤC SẢN PHẨM

Điểm mặt 7 loại quế lan hương nhất định phải có trong vườn nhà bạn | Nông nghiệp phố

Phạm Nhẫn
Th 3 13/08/2019
Nội dung bài viết

Nghe cái tên quế lan hương thôi là mọi người có thể mường tượng ra được đây là một loại lan có hương thơm là đặc trưng và đặc biệt trong Chi lan Giáng hương này còn có một số loại lan họ hàng có màu sắc, kết cấu hoa rất đặc sắc góp phần sinh động trong vườn lan nhà bạn. Những người mới chơi lan rừng thường sẽ tìm chọn những loại lan giáng hương này trong vườn vì nó còn là dấu hiệu báo thời điểm của đất trời đang chuyển mình. Hãy cùng bài viết dưới đây điểm mặt qua các loại quế lan hương nhất định phải có trong vườn nhà bạn

 

1. Giáng xuân: Aerides crassifolia lá dày

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Đặc điểm lá dày, cứng và xòe sang hai bên, hoa nở vào mùa xuân rất lâu tàn mầu hồng tím và tím đậm. Lan mọc ở Trung và Nam bộ: Đà lạt, Đắc lắc…

 

Hoa mọc từng chùm dài 15-30 cm, hoa to khoảng 3-4 cm, lâu tàn có hương thơm và nở vào mùa Xuân đến mùa Hạ.

 

Ở miền bắc và các tỉnh miền trung có loại giáng hương (Aerides falcata var. maurandii) dài khoảng 50-70 cm, lá màu xanh đậm có sọc, mặt dưới của lá hơi tím đỏ. Chùm hoa dài 30-50 cm với khoảng 15-30 hoa to từ 2,5-3 cm, có hương thơm và nở vào mùa Xuân qua mùa Hạ.

 

2. Giáng hương quế : Aerides falcata lindl

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Hoa nở vào tháng 5-6 mầu hồng nhạt với những vệt tím hồng, mọc ở các tỉnh miền Trung dọc theo dãy núi Trường sơn.

 

3. Giáng hương môi quạt: Aerides flabellata Rolfe

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Giáng hương môi quạt có hoa nở vào mùa xuân, màu nâu tươi môi có gai vàng cong ra phía trước, mọc ở miền Bắc.

 

Chỉ mọc trên cao nguyên miền Bắc ở hai tỉnh Lai Châu và Sơn La, Giáng Xuân quạt hay Giáng Hương quạt (Aerides flabellata), có lá xòe ra hai bên như chiếc quạt dài từ 15-16 cm, chiều ngang từ 2-3 cm. Chùm hoa thưa chứ không dày như những loại Giáng Hương khác, dài rũ xuống khoảng 10-25 cm, màu hoa cũng khác có 5 cánh lớn màu xanh vàng chấm nâu và lưỡi màu hồng tím, hoa lớn khoảng 2 cm, thơm và nở vào mùa xuân.

Chậu giả gỗ trồng lan AD Chậu giả gỗ trồng lan AD
-14%

Chậu giả gỗ trồng lan AD

13,000₫ 15,000₫
-14%
Chậu gỗ trồng lan cao cấp - hình bí nan đầu nhọn Chậu gỗ trồng lan cao cấp - hình bí nan đầu nhọn
-11%

4. Giáng hương quế nâu: Aerides houlletiana

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Giáng hương quế nâu: hoa nở vào mùa hè mầu vàng nâu, hay vàng chanh, môi tím mọc ở miền Nam: Đà Lạt, Tây ninh.

 

Ở hai tỉnh Kontum, Đắc Lắc của cao nguyên miền Trung, tỉnh Tây Ninh của miền Đông Nam Phần và ở đảo Phú Quốc có Giáng Hương quế nâu hay là Họa Mi (Aerides houlettiana hay Aer falcata, Aer picotianum, Aer platychilum) thân dài từ 50-70 cm, lá xanh ngắt dài từ 30-40 cm, chiều ngang từ 2-3 cm. Chùm hoa rũ xuống dài từ 30-40 cm, hoa dày từ 20-30 chiếc, to khoảng 2,5 cm, có nhiều màu vàng lạt hay xanh lá cây lạt hơn là màu hồng hay tím, thơm ngát như mùi chanh hay cam và nở vào mùa Xuân và mùa Hạ.

 

5. Giáng hương sóc lào: Aerides multiflora Roxbury

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Giáng hương nhiều hoa, lá dài và cong, hoa nhiều mọc sát với nhau, hoa nở vào mùa hè, màu hồng nhạt có chấm và đỉnh mầu tím, mọc ở Thủ đầu một, Bì đúp, Tân Uyên, Đắc Lắc.

 

6. Giáng hương quế : Aerides odorata

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Giáng hương thơm, thân dài đến 1 thước, lá dài chừng 30 phân, hoa nở vào mùa hè, cánh hoa trắng hồng viền tím,môi cuộn tròn lại. Lan mọc ở khắp Bắc, Trung và Nam. Giáng hướng quế  gồm nhiều nhánh nhỏ:

 

Giáng hương quế hay còn gọi là Quế lan hương

 

Dòng này thì tương đối phổ biến và cũng dễ phân biệt do có mùi thơm của quế

 

Giáng hương Bạch nhạn: Aerides odorata var alba

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Thân tròn, nhỏ, dài trung bình, lá dài từ 10 đến 20 cm,nhỏ hơn cỡ 2 cm, lá xếp đều hai bên thân, dựng và hơi khum vào phía trong, mầu xanh nhạt hơn, khoảng cách giữa các lá thưa hơn. Vòi bông đam ra từ nách lá, có trung bình 10 đến 15 bông trên một vòi hoa nếu cây phát triển tốt và già cây thì vòi hoa có thể lên tới trên 30 bông trên một vòi. Hoa mầu trắng, nở muộn hơn Hồng sắc trong khoảng tháng 6, 7 mùi thơm nhẹ.

 

Hồng nhạn: Aerides odorata var micholitzii hay Aerides odorata var rosea

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Aerides rosea Loddiges (Đuôi cáo): Giáng hương hồng, hoa mầu hồng tím rất đẹp, nở vào mùa xuân. Lan mọc ở cao Bằng, Lạng sơn.

Trên cao nguyên Bắc phần từ những tỉnh Sơn La, Hòa Bình đến tỉnh Kontum, Bù Đốp, Đắc Lắc của cao nguyên Trung phần và ở Nam Cát Tiên National Park có Giáng Hương nhiều hoa, hay gọi nôm na là Đuôi Cáo, Sóc lào (Aerides multiflora hay Aer affinis, Aer godefroyana) thân ngắn, lá có chừng 12 chiếc, cứng và ngắn hơn chùm hoa. Chùm hoa Đuôi Cáo này dài từ 30-40 cm hoa rất nhiều khoảng 30-50 chiếc to khoảng 2,5 cm mọc sát vào nhau, cánh dầy, hoa thơm nở vào mùa Xuân và mùa Hạ, loại Giáng Hương này rất có rất nhiều người nhầm lẫn là Ngọc Điểm (Rhynchostylis).

 

7. Giáng thu: Aerides rubescens

 

diem-mat-7-loại-que-lan-huong-nhat-dinh-phai-co-trong-vuon-nha-ban

 

Cây nhỏ hoa nở vào cuối xuân, đầu hạ mầu hồng tím mọc ở Lâm Đồng, Phan Rang.

 

Hay còn có tên gọi khác là lan tiểu hoàng đỏ

 

Một số bài viết liên quan

Bí quyết chăm sóc lan Phi Điệp

Hướng dẫn chăm sóc lan Ngọc Điểm tại nhà

Kỹ thuật chăm sóc Hoàng Lan Thảo đúng cách


Nông nghiệp Phố là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các vật tư trồng lan nơi phố thị cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn  quốc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng lan cứ liên hệ qua trang web: nongnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (miền Nam) 0963065386 (miền Bắc) để được các kỹ sư Nông nghiệp tư vấn kỹ thuật trồng lan hoàn toàn miễn phí nhé! 

 

Nội dung bài viết