DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 4 23/09/2020
Nội dung bài viết

Cách ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối

 

Tận dụng những nguyên liệu có sẵn từ đời sống để ủ phân hữu cơ sinh học tại nhà đang được đông đảo người làm vườn ủng hộ và ưa chuộng. Sự kết hợp đầy đủ, da dạng về dưỡng chất của đậu nành, trứng và chuối có thể tạo ra dòng phân bón hữu cơ chất lượng cho cây trồng, đặc biệt là hoa hồng, hoa lan, rau sạch. Vậy cách ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối như thế nào để có hiệu quả cao nhất, cùng Nông nghiệp phố tham khảo ngay bài biết này nhé.

 

1. Công dụng của phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối

 

Phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối với nguồn gốc từ thiên nhiên nên không gây chai đất, mà ngược lại bổ sung dinh dưỡng và hệ vi sinh vật có lợi giúp đất tơi xốp, cải tạo và tăng độ phì nhiêu của đất, giải độc cho đất khi bị ngộ độc do bón phân và thuốc hoá học trong thời gian dài hay ngộ độc do phèn, cân bằng độ pH của đất.

 

cach-u-phan-dau-nanh-trung-chuoi

 

trứng rất giàu đạm động vật, đậu nành lại giàu đạm thực vật, chuối giàu kali, khi kết hợp lại sẽ cung cấp một lượng đạm sinh học rất cao, cùng rất nhiều vitamin nhóm B, C, cacbonhydrate, khoáng chất như kali, canxi, magie, natri... và nhiều dưỡng chất trung vi lượng khác.

 

Nhờ chứa đầy đủ, đa dạng nhiều dưỡng chất mà phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối có tác dụng giúp cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ phát triển tốt. Hàm lượng kali dễ tiêu trong phân giúp cây cứng cáp, ra nhiều hoa, quả sáng bóng và ngon ngọt, nâng cao năng suất cây trồng.

 

Bên cạnh đó, nếu sử dụng cho hoa hồng, hoa lan hay các loại hoa kiểng, giúp bật mầm mạnh, mầm mập, cây sai hoa, ra hoa đồng loạt, hoa to chuẩn phom dáng, màu hoa rực rỡ, hoa lâu tàn và tăng thời gian chơi hoa đáng kể.

 

cach-u-phan-dau-nanh-trung-chuoi

 

Ngoài ra, phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối còn giúp cây hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón, giảm thất thoát chất dinh dưỡng. Từ đó giúp cây khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, giúp cây kháng sâu bệnh, chống chịu với môi trường bất lợi.

 

Sử dụng phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối còn được xem là phương pháp trồng rau hữu cơ an toàn, hiệu quả. Phân giúp cây rau lớn nhanh vùn vụt, lá dày và xanh mướt mát mắt, giảm lượng nitrat tồn dư trong rau, củ, quả, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

 

Vì là phân hữu cơ 100% nên rất thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho người trồng cũng như sức khỏe của người sử dụng.

 

2. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối

 

Nguyên vật liệu và dụng cụ để ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối rất dễ tìm lại có giá thành khá rẻ. Vì vậy bất cứ khi nào bạn cũng có thể tiến hành ủ phân để sử dụng cho khu vườn của mình. Khi nào bạn muốn ủ phân hãy chuẩn bị các nguyên vật liệu và dụng cụ sau đây nhé.

 

cach-u-phan-dau-nanh-trung-chuoi

 

✽ 3kg bột đậu nành, hoặc bạn mua đậu nành nguyên hạt về xay nhuyễn, hay bạn mua 9 lít sữa đậu nành cũng đều được nhé, tùy theo bạn cảm thấy cái nào tiện lợi thì chọn thôi.

 

✽ 3kg chuối chín đã được lột vỏ và xay nhuyễn.

 

✽ 12 – 15 quả trứng gà hoặc trứng vịt.

 

✽ 1 lít mật rỉ đường.

 

✽ 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gam.

 

✽ 8 lít nước sạch. Bạn dùng nước máy hay nước mưa đều được.

 

✽ 1 thùng ủ phân bằng nhựa, có nắp đậy kín.

 

✽ 1 vị trí ủ thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nếu có thể, bạn nên chọn một vị trí có nhiệt độ và ẩm độ ổn định trong suốt thời gian ủ.

 

Chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ cung cấp một hệ vi sinh vật có lợi, giúp phân giải các chất hữu cơ như protein, lipit… trong đậu nành, trứng, chuối thành chất dinh dưỡng dễ tiêu để cây trồng hấp thụ. Ngoài ra, Emzeo còn có tác dụng khử mùi hôi trong suốt quá trình ủ và sử dụng.

 

Bạn mua chế phẩm vi sinh Emzeo TẠI ĐÂY.

 

Bạn mua mật rỉ đường Sfarm TẠI ĐÂY.

 

3. Cách ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối

 

Đầu tiên bạn cho nước và mật rỉ đường vào thùng chứa rồi khuấy đều cho tan hết. Sau đó bạn cho tiếp 3kg chuối chín đã xay nhuyễn, trứng gà bỏ vỏ và bột đậu nành vào rồi tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, bạn thêm vào 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gam rồi khuấy đều một lần nữa.

 

cach-u-phan-dau-nanh-trung-chuoi

 

Đậy kín thùng rồi ủ phân ở một nới thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Cứ 3 – 5 ngày mở ra đảo trộn một lần rồi đóng kín lại. Ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối trong 2 – 3 tuần là có thể sử dụng được.

 

4. Một số lưu ý khi ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối

 

Để nâng cao chất lượng phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối hơn nữa bạn có thể thêm vào nguyên liệu để ủ 100gam Humic bột hay 500gam nấm đối kháng Trichoderma.

 

Bạn mua nấm đối kháng Trichoderma TẠI ĐÂY.

 

Bên cạnh đó, để thuận tiện bạn có thể thay đổi bột đậu nành thành sữa đậu nành với tỷ lệ 1kg bột đậu nành = 3 lít sữa đậu nành.

 

cach-u-phan-dau-nanh-trung-chuoi

 

Phân ủ thành công thường có mùi thơm lên men hoặc mùi chua nhẹ nếu để lâu hơn. Sau khi ủ xong có thể sử dụng ngay hoặc sang ra các chai nhỏ, vặn kín chai để bảo quản và dùng dần dần.

 

5. Cách sử dụng phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối

 

Sau khi ủ 2 - 3 tuần thì phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuối có thể sử dụng được. Pha phân với nước sạch để phun, tưới cho cây trồng theo tỷ lệ sau.

 

cach-u-phan-dau-nanh-trung-chuoi

 

❃ Đối với hoa hồng, bạn pha 1 lít phân với 40 lít nước sạch.

 

❃ Với hoa lan, 1 lít phân với 30 lít nước sạch.

 

❃ Sử dụng cho rau màu, pha 1 lít phân với 80 lít nước sạch.

 

❃ Để cải tạo đất hay tưới gốc cho cây trồng: 1 lít pha với 100 lít nước sạch.

 

Nên phun tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun định kỳ 1 lần/ tuần, khi phun tưới bạn có thể kết hợp cùng đạm cá, nấm trichoderma hay các loại phân sinh học khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà cây cần.

 

Xem thêm: Cách làm dịch chuối tại nhà đơn giản và hiệu quả.

 

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân cá tại nhà đơn giản.

 

Xem thêm: Cách ủ phân đậu tương tại nhà.

 

Đây là cách ủ phân hữu cơ đậu nành, trứng, chuốiNông nghiệp phố đã áp dụng và thành công. Chúc bạn áp dụng và ủ phân thành công để sử dụng cho khu vườn yêu dấu của mình.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết