DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây | Nông Nghiệp Phố

Nông Nghiệp Phố
Th 3 08/11/2022
Nội dung bài viết

Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây

 

Sau mỗi vụ trồng cây đất dần lão hóa, kém tơi xốp và nghèo dinh dưỡng, để cây trái, hoa màu vụ sau tốt hơn thì cải tạo đất trồng là đều vô cùng cần thiết. Xử lý đất trước khi trồng cây sẽ giúp đất được nghỉ ngơi, có thêm dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí. Bài viết này sẽ hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây chi tiết và đúng kỹ thuật.

1. Tại sao phải xử lý đất trước khi trồng cây

huong-dan-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-cay

a. Lý do cần xử lý đất trước khi trồng

Đất trồng cây nào sau thời gian sử dụng đều trở nên chai cứng, giảm độ tơi xốp, hết dinh dưỡng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, chúng ta cần tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây để:

•  Loại bỏ tạp chất, mầm bệnh gây hại tiềm ẩn trong đất.

• Tăng độ tơi xốp giúp đất giữ nước tốt nhưng không gây đọng nước trong quá trình trồng.

• Đất sạch và đầy đủ dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cây.

b. Những loại đất cần xử lý trước khi trồng cây

b1. Đất trồng chưa đạt chất lượng

Những loại đất này còn lẫn nhiều tạp chất, mầm bệnh gây hại, dinh dưỡng kém. Xử lý đất trước khi trồng cây là cần thiết, giúp đảm bảo đất đã được loại bỏ hết trứng sâu và mầm bệnh, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

b2. Đất trồng đã qua sử dụng

Đất đã qua sử dụng là đất bạc màu, khô cứng, nhiều mầm bệnh và cạn dinh dưỡng, vì vậy chúng ta cần xử lý đất để có thể tiếp tục trồng cây mùa vụ sau. Ngoài việc giúp cây trồng phát triển tốt hơn, còn tránh tình trạng lãng phí đất, bảo vệ tài nguyên đất.

2. Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây

huong-dan-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-cay

a. Nguyên liệu để xử lý đất trước khi trồng cây

a1. Các loại phân hữu cơ đã qua xử lý, hoai mục

Phân hữu cơ đã qua xử lý, hoai mục sẽ giúp đất tơi xốp hơn, tăng độ phì nhiêu tự nhiên và cung cấp cho đất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, phân hữu cơ là nguyên liệu cần phải có khi xử lý đất trước khi trồng cây.

Một số loại phân hữu cơ đã qua xử lý, hoai mục thường dùng cho việc xử lý đất trước khi trồng cây phổ biến như phân trùn quế, phân gà nhật, phân bò, phân dê, phân cá, hay các loại phân hữu cơ như Bounce Back, Dynamic Lifter

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý video-play-button
-3%

Phân trùn quế cao cấp Sfarm Pb01 - Bao 40kg - Đã qua xử lý

357,930₫ 369,000₫
-3%
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

a2. Các loại phân bón vi sinh

Hiện nay, phân bón vi sinh khá được ưa chuộng bởi nó lành tính đối với đất và không gây tác dụng xấu ảnh hưởng đến cây, động vật và con người. Hệ vi sinh vật trong phân bón vi sinh sẽ giúp phân giải, tổng hợp chất dinh dưỡng trong đất, đồng thời phòng trừ nấm bệnh, cải tạo cấu trúc đất và nâng cao năng suất cây trồng.

Phân bón vi sinh được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay chính là dòng nấm đối kháng Trichoderma. Bạn có thể sử dụng một số loại chế phẩm phổ biến trên thị trường như chế phẩm Trichoderma Plus Sfarm, nấm đối kháng Trichoderma, Đầu Trâu HCMK7 Trichoderma

a3. Các loại phân bón vô cơ

Ngoài phân hữu cơ, phân vi sinh, bạn cũng có thể dùng phân vô cơ như DAP, 20-15-15+TE, 16-16 -8+TE, 30-10-10+TE,... Tuy nhiên, phân vô cơ có thể làm đất kém tơi xốp và ảnh hưởng đến rễ cây.

a4. Các loại vôi nông nghiệp

Bên cạnh các loại phân bón cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất thì tinh vôi cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi xử lý đất trước khi trồng cây. Tinh vôi sẽ giúp sát khuẩn, hạ phèn, khử chua, trung hòa axit, bổ sung Ca, Mg, Si cho đất trồng.

Một số loại vôi nông nghiệp được tin dùng có thể kể đến như Tinh vôi 98, Vôi bột Xuân Đào, Tinh vôi Hưng Phát Điền,… Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần chú ý liều lượng để tránh ảnh hưởng đến rễ cây.

b. Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây

huong-dan-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-cay

b1. Xử lý đất trước khi trồng cây

Bước 1: Loại bỏ tàn dư cây trồng vụ trước

Sau mỗi mùa vụ, chúng ta cần loại bỏ sạch tàn dư, rau, cỏ còn sót lại trong đất, điều này sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh tiềm ẩn từ vụ trước, tránh ảnh hưởng đến cây ở mùa vụ sau, đồng thời giúp cây con sau khi trồng phát triển tốt hơn.

Bước 2: Làm tơi xốp đất và xử lý vôi

Sau khi đã loại bỏ sạch tàn dư cây trồng, chúng ta dùng cuốc, xẻng lật đất lên, rồi xới tơi đất, phơi nắng trong 2 – 3 ngày nhằm giúp đất nghỉ ngơi, thoáng khí và nhận được nhiều oxy hơn.

Tiếp theo, chúng ta dùng vôi rải đều một lớp lên bề mặt đất sau đó đảo đều vôi với đất, tiếp tục rải thêm 1 lớp nữa rồi đảo thêm 1 lần nữa cho thật đều (liều lượng sử dụng 200g tinh vôi/1m2 đất với độ dày lớp đất trồng khoảng 12 – 15cm).

Dùng vòi phun tưới nước nhẹ để tạo độ ẩm cho đất sau đó ủ đất trong vòng 5 – 7 ngày để cải tạo pH đất cũng như diệt trừ côn trùng, mầm bệnh gây hại trong đất. Hơn nữa, vôi còn có tác dụng trong việc cân bằng pH, bổ sung canxi, ngăn chặn tình trạng suy thoái của đất.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Sau khi đất đã được ủ với vôi, chúng ta tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho đất. Lúc này, chúng ta trộn giá thể trấu hun, mụn dừa, vỏ lạc, vỏ trứng gà,… để tăng độ tơi xốp cho đất.

Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân trùn quế, phân gà, phân bò… đồng thời bổ sung nấm đối kháng Trichoderma giúp ngăn ngừa các loại nấm bệnh trong đất, hỗ trợ bộ rễ cây trồng phát triển tốt.

b2. Xử lý đất sau khi trồng cây

Sau khi trồng cây, để xử lý đất chúng ta có thể sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh định kỳ, ngoài bổ sung dinh dưỡng cho cây, hệ vi sinh vật có trong các loại phân này còn giúp tơi xốp, cải thiện cấu trúc đất, hạn chế tối đa mầm bệnh trong đất.

huong-dan-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-cay

3. Lợi ích của việc xử lý đất trước khi trồng cây

Xử lý đất trước khi trồng cây sẽ mang về một loại đất trồng cây lý tưởng, không có mầm bệnh, đầy đủ dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí. Như vậy, chúng ta có thể trồng tiếp tục trồng cây trên nền đất cũ mà không cần lo về bệnh hay thiếu chất dinh dưỡng nữa.

Muốn vườn cây trĩu quả thì đừng để lỡ giai đoạn xử lý đất trước khi trồng bạn nhé!

Bài viết tham khảo: 

Nơi bán đất trồng cây uy tín

Đất mặn phù hợp với các loại cây trồng nào

Đất trồng nào không tốt cho cây trồng


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

 Tags:

Nội dung bài viết