DANH MỤC SẢN PHẨM

Đất trồng mai - Những bí quyết vàng để có một cây mai đẹp và bền | Nông nghiệp phố

Khanh Toan
Th 2 31/07/2023
Nội dung bài viết

Đất trồng mai là một trong những yếu tố then chốt để có được những cây hoa mai khỏe mạnh, đẹp mắt và nở hoa tươi thắm vào dịp Tết. 

Trong bài viết này, cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu chi tiết về cách lựa chọn, pha chế và chăm sóc đất trồng mai hiệu quả nhất.

Giới thiệu về đất trồng mai

Đất trồng mai là loại đất được sử dụng để trồng cây mai. Đất trồng mai là loại đất có đặc tính phù hợp với cây mai, giúp cây mai phát triển tốt và nở hoa đúng mùa. 

Đất trồng mai cần phải có độ xốp, thoát nước và dinh dưỡng tốt, phù hợp với đặc điểm sinh lý của cây mai. Đất trồng mai cũng cần phải có độ pH thích hợp, không quá chua hay quá kiềm, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai

Cách nhận biết đất trồng mai

 • Màu sắc: Đây là chỉ số đơn giản nhất để nhận biết đất trồng mai. Đất trồng mai thường có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ, cho thấy đất có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu đất có màu xám hoặc trắng, cho thấy đất có hàm lượng muối cao, không tốt cho cây mai. Nếu đất có màu vàng hoặc xanh, cho thấy đất có hàm lượng sắt cao, cũng không tốt cho cây mai.

 • Kết cấu: Đây là chỉ số để nhận biết độ xốp của đất trồng mai. Đất trồng mai cần phải có kết cấu vừa phải, không quá cứng hay quá mềm. Nếu đất dễ dàng vò thành hình tròn và giữ được hình dạng, cho thấy đất có kết cấu tốt. Nếu đất không thể vò được hoặc vỡ ra khi vò, cho thấy đất quá cứng hoặc quá mềm.

 • Mùi vị: Đây là chỉ số để nhận biết vi sinh vật trong đất trồng mai. Đất trồng mai cần phải có mùi vị tự nhiên, không có mùi hôi hay tanh.  Nếu đất có mùi hôi hay tanh, cho thấy đất có nhiều vi sinh vật xấu, gây hại cho cây mai. Nếu đất không có mùi gì hoặc có mùi thơm nhẹ, cho thấy đất có nhiều vi sinh vật tốt, có lợi cho cây mai.

 • Cảm giác: Đây là chỉ số để nhận biết độ ẩm của đất trồng mai. Đất trồng mai cần phải có cảm giác ẩm ướt nhưng không dính tay khi sờ vào. Nếu đất quá khô, bạn sẽ cảm thấy rát và khó chọc vào. Nếu đất quá ướt, bạn sẽ cảm thấy dính và dễ chọc vào.

Các loại đất trồng mai phổ biến

 • Đất sét: Là loại đất có kết cấu mịn, dính và nặng. Đất sét có độ pH thấp, tức là đất chua, và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đất sét có ưu điểm là giữ nước và chất dinh dưỡng tốt, nhưng cũng có nhược điểm là khó thoát nước và thông khí, dễ bị ngập úng và nghẹt rễ. 

 • Đất cát: Là loại đất có kết cấu thô, rời và nhẹ. Đất cát có độ pH cao, tức là đất kiềm, và có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Đất cát có ưu điểm là thoát nước và thông khí tốt, nhưng cũng có nhược điểm là mất nước và chất dinh dưỡng nhanh, dễ bị xói mòn và khô héo. 

 • Đất pha trộn: Là loại đất được tạo ra bằng cách phối trộn các loại đất khác nhau theo một tỷ lệ nhất định. Đất pha trộn có ưu điểm là có thể điều chỉnh được các đặc tính của đất theo ý muốn, như độ pH, độ ẩm, độ xốp, hàm lượng dinh dưỡng… 

 • Đất thải: Là loại đất được lấy từ các khu vực đã qua sử dụng hoặc bị ô nhiễm, như các khu công nghiệp, khu chợ, khu rác… Đất thải có ưu điểm là rẻ tiền và dễ kiếm, nhưng cũng có nhược điểm là chứa nhiều chất độc hại và vi sinh vật xấu cho cây mai.

Tham khảo Đất trồng mai Tribat

Cách phối trộn đất trồng mai

 • Nguyên liệu cần thiết: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để phối trộn đất trồng mai: đất sét, cát, phân hữu cơ, tro than, vỏ trấu, rơm rạ, phân bón hóa học…

 • Tỷ lệ phối trộn: Bạn cần phối trộn đất theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra loại đất có đặc tính phù hợp với cây mai. Tỷ lệ phối trộn có thể khác nhau tùy theo loại mai và điều kiện khí hậu. 

Một số công thức phối trộn đất trồng mai phổ biến là: 

50% đất sét + 30% cát + 20% phân hữu cơ

40% đất sét + 40% cát + 10% tro than + 10% vỏ trấu

30% đất sét + 30% cát + 20% rơm rạ + 10% tro than + 10% phân bón hóa học.

 • Cách xử lý đất: Bạn cần xử lý đất trước khi phối trộn để loại bỏ các chất độc hại và vi sinh vật xấu trong đất. 

Bạn có thể xử lý đất bằng cách rửa sạch, tiêu diệt vi sinh vật xấu bằng nhiệt hoặc hóa chất, bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón. 

Sau khi xử lý đất, bạn có thể pha trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ đã chọn và để yên trong một thời gian để cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trồng mai

 • Độ pH: Đây là chỉ số đo độ axit hoặc độ kiềm của đất. Độ pH ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây mai. Đất trồng mai cần phải có độ pH từ 5,5 đến 6,5, tức là đất có tính hơi chua. 

 • Độ ẩm: Đây là chỉ số đo lượng nước trong đất. Độ ẩm ảnh hưởng đến sự thoát nước và thở của cây mai. Đất trồng mai cần phải có độ ẩm vừa phải, không quá khô hay quá ướt. 

 • Độ xốp: Đây là chỉ số đo kết cấu của đất. Độ xốp ảnh hưởng đến sự thông thoáng và co giãn của đất. Đất trồng mai cần phải có độ xốp cao, tức là đất có nhiều lỗ hổng nhỏ để không khí và nước lưu thông. 

 • Hàm lượng dinh dưỡng: Đây là chỉ số đo lượng chất dinh dưỡng trong đất. Hàm lượng dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển và nở hoa của cây mai. Đất trồng mai cần phải có hàm lượng dinh dưỡng cao, tức là đất có nhiều chất hữu cơ và khoáng chất cần thiết cho cây mai. 

 • Vi sinh vật: Đây là chỉ số đo lượng vi sinh vật sống trong đất. Vi sinh vật ảnh hưởng đến sự phân hủy chất hữu cơ và tạo ra các chất dinh dưỡng cho cây mai. Đất trồng mai cần phải có vi sinh vật tốt, tức là đất có nhiều vi khuẩn, nấm và giun đất có lợi cho cây mai.

Cách bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng mai

 • Loại phân bón: Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học để bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng mai. 

Phân bón hữu cơ có ưu điểm là tăng cường độ xốp, thoát nước và vi sinh vật tốt cho đất, nhưng cũng có nhược điểm là khó kiểm soát lượng và chất lượng, dễ gây ô nhiễm và sâu bệnh. 

Phân bón hóa học có ưu điểm là dễ kiểm soát lượng và chất lượng, nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho cây mai, nhưng cũng có nhược điểm là giảm độ xốp, thoát nước và vi sinh vật xấu cho đất, dễ gây cháy rễ và mất cân bằng dinh dưỡng.

Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học có nhiều lân (P) và kali (K). Bạn nên bón phân vào lỗ trồng hoặc xung quanh gốc cây mai, với lượng khoảng 100-200 gram cho mỗi cây mai.

 • Giai đoạn sinh trưởng: Đây là giai đoạn cây mai phát triển cành lá và chuẩn bị ra hoa. Bạn cần bón phân cho đất trồng mai để tăng cường sinh lực và sức đề kháng cho cây mai. 

 

Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học có nhiều nitơ (N) và kali (K). Bạn nên bón phân vào lòng đất hoặc rải quanh gốc cây mai, với lượng khoảng 200-300 gram cho mỗi cây mai.

 • Giai đoạn ra hoa: Đây là giai đoạn cây mai nở hoa và tạo quả. Bạn cần bón phân cho đất trồng mai để kích thích cây mai nở hoa đẹp và lâu tàn. 

Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón hóa học có nhiều kali (K) và lân (P). Bạn nên bón phân vào lòng đất hoặc rải quanh gốc cây mai, với lượng khoảng 300-400 gram cho mỗi cây mai.

 • Cách bón phân: Bạn cần bón phân cho đất trồng mai theo cách sau:

  • Bón phân hữu cơ: Bạn có thể bón phân hữu cơ trực tiếp vào đất hoặc pha loãng với nước để tưới cho cây mai. Bạn nên bón phân hữu cơ vào buổi sáng hoặc chiều, khi đất không quá khô hay quá ướt. 

Bạn nên bón phân hữu cơ mỗi 15-20 ngày một lần, và ngừng bón phân hữu cơ trước khi cây mai ra hoa khoảng 1-2 tháng.

 • Bón phân hóa học: Bạn có thể bón phân hóa học trực tiếp vào đất hoặc pha loãng với nước để tưới cho cây mai. Bạn nên bón phân hóa học vào buổi sáng hoặc chiều, khi đất không quá khô hay quá ướt. 

Bạn nên bón phân hóa học mỗi 10-15 ngày một lần, và ngừng bón phân hóa học trước khi cây mai ra hoa khoảng 1 tháng.


Đất trồng mai là một yếu tố quyết định cho sự thành công của việc trồng mai. Để có được đất trồng mai tốt nhất, bạn cần biết cách lựa chọn, pha chế và xử lý đất theo các giai đoạn khác nhau của cây mai. Bạn cũng cần biết cách bón phân cho đất trồng mai để kích thích cây mai ra nụ, sinh trưởng và nở hoa. 

Xem thêm: Cách chăm sóc mai sau khi thay chậu và cách thay đất cho hoa mai 

Hy vọng bài viết này của Nông nghiệp phố đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích về đất trồng mai và cách chăm sóc cho chúng.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Nội dung bài viết