DANH MỤC SẢN PHẨM

Sai lầm trong việc dùng phân bón có thể khiến bạn mất trắng – Sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma tiết kiệm hàng tỷ đồng


TẠI SAO DÙNG CHẾ PHẨM VI SINH TRICHODERMA GIÚP NÔNG DÂN TIẾT KIỆM ĐƯỢC HÀNG TỶ ĐỒNG?


Dịch hại, năng suất không cao ở cây trồng làm cho nhiều bà con luôn lo lắng. Những lo sợ trên đã làm nhiều bà con đầu tư nhiều vào phân bón hoá học. Lạm dụng phân bón hoá học đã dẫn đến nhiều hệ luỵ đáng tiếc…

Đất do dùng nhiều phân bón hoá học trở nên bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng

Đất trơ cứng, thiếu không khí, khiến rễ cây khó mọc ra, ngăn cản sự phát triển của rễ cây. Về lâu dài, bà con sẽ phải sử dụng phân hoá học nhiều hơn.

Dùng nhiều phân bón hoá học làm cho pH của đất ngày càng axit hoá, làm cho rễ cây khó sống. Đất bị ô nhiễm do dùng thuốc và phân hoá học. Về lâu dài khiến đất mất dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khoẻ con người, ô nhiễm môi trường.

Việc sử dụng nhiều phân hoá học khiến bà con phải dùng nhiều phân hoá học hơn, cây trồng phát sinh dịch bệnh. Xu hướng dịch bệnh trên cây ngày càng gia tăng, việc đầu tư chi phí để trừ sâu kéo theo đó tăng lên. Nguy cơ mất trắng thiệt hại hàng tỷ đồng của bà con là từ đó.


Vậy đâu là giải pháp cho những vấn đề trên?


Việc định hướng thực hành canh tác bền vững sẽ là giải pháp hữu hiệu tốtnhất cho vấn đề trên. Bà con có thể bổ sung nhiều phân chuồng hoai mục. Phân chuồng cung cấp lượng dinh dưỡng hữu cơ lớn cho cây, giúp vi sinh vật đối kháng có ích chống lại các loại nấm bệnh gây hại. Thực hành sử dụng phân hoá học vừa phải, bổ sung đầy đủ vi lượng cho cây sẽ giúp phòng được các dịch bệnh.

Dùng chế phẩm vi sinh Trichoderma để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng giúp hàng tỷ đồng đầu tư không còn nguy cơ mất trắng.

CHẾ PHẨM VI SINH TRICHODERMA CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Trichoderma là tập đoàn vi nấm, nhiều loại trong đó sẽ tạo ra các phức hợp enzyme: Amylase, Protease, Cellulase… Các enzyme phân giải ellulose, chất xơ, chitin, hydrat cacbon, protein thành các thành phần đơn giản để cây dễ hấp thụ. Ngoài ra, chế phẩm vi sinh Trichoderma phân hủy nhanh các chất xơ thành các chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng, tăng cường đề kháng cho cây. Chế phẩm này có khả năng ngăn ngừa các bệnh thối rễ, thối thân, lở cổ rễ,… Nó có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các loại bệnh do tuyến trùng gây hại rễ.


HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN


Sử dụng các nguyên liệu thô như: phân chuồng, xác bã thực vật (rơm rạ, thân cây đậu, lá cây,…) kết hợp với phân lân. Chọn nơi khô ráo và có mái che: tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, che mưa để tránh rửa trôi khiến chế phẩm Trichoderma không thể lên men phân huỷ các chất bã đang ủ. Dùng chế phẩm Trichoderma để ủ phân chuồng, xác, bã thực vật thành phân hữu cơ vi sinh là cách sản xuất phân bón đơn giản.


2 .Cách ủ phân phổ biến:
Cách 1:
Băm các chế phụ phẩm nông nghiệp thành những đoạn ngắn (10-15cm) trước khi cho vào ủ.

Trải một lớp mỏng phân chuồng, rác bã thực vật. Sau đó rải đều một lớp mỏng chế phẩm Trichoderma đã được pha loãng trong nước. Tỷ lệ: 1 tấn phân chuồng (hoặc rác, bã thực vật) sử dụng 2 kg chế phẩm vi sinh Trichoderma.

Hoà 6-7 lít nước để tưới trên bề mặt. Cứ như thế, ủ nhiều lớp sau đó dùng bạt che lại.


Cách 2:


Trộn phân vi sinh Trichoderma với phân lân.

Cho một lớp phân chuồng vào hố ủ dày 20 cm

Rải một lớp hỗn hợp vi sinh Trichoderma và vi sinh. Hết lớp này lại rải tiếp một lớp hỗn hợp, một lớp phân gia súc, gia cầm.


Kỹ thuật ủ phân:


Đống phân ủ thiết kế theo hình khối chữ nhật, chiều cao từ 1-1,5 m nhằm dễ đảo và trộn.

Độ ẩm ủ: 50-55%. (thử ẩm độ khi dùng tay bóp không rịn là được.

Sử dụng bạt tối màu phủ kín đống phân. Sau 5-7 ngày đảo một lần. Sau gần 2 tháng có thể đưa vào sử dụng bón cho các loại cây trồng, lúc này tất cả xác bã thực vật, phân chuồng đã nhuyễn bột, khô ráo, không còn mùi.

Lưu ý:

Cần để độ ẩm vừa phải, ướt qua hay khô quá sẽ làm chậm quá trình phát triển của nấm men

Không nén quá chặt tránh làm hạn chế sự phát triển của nấm men, kéo dài thời gian ủ, chất lượng phân không tốt.

Khi ủ phân không dùng vôi, vì dùng vôi sẽ giết các vi sinh vật có trong phân.

KẾT LUẬN

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma là cách tốt để bà con có thể sản xuất ra phân hữu cơ vi sinh. Giúp bà connông dân tiết kiệm được 35-50% chi phí để mua phân bón lót cho cây, sử dụng phân tự ủ cũng góp phần bảo vệ môi trường, đất có thể sử dụng lâu dài, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Nội dung bài viết