quảng cáo

Sai lầm trong việc dùng phân bón có thể khiến bạn mất trắng – Sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma

Ngày:27/03/2018 lúc 15:19PM

Sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma tiết kiệm hàng tỷ đồng

TẠI SAO DÙNG CHẾ PHẨM VI SINH TRICHODERMA GIÚP BÀ CON TIẾT KIỆM ĐƯỢC HÀNG TỶ ĐỒNG?

Dịch bệnh, năng suất không cao ở cây trồng khiến nhiều bà con luôn ăn ngủ không yên. Những lo sợ trên đã làm nhiều bà con đầu tư nhiều vào phân bón hoá học. Lạm dụng phân bón hoá học đã dẫn đến nhiều hệ luỵ đáng tiếc…

 • Đất do dùng nhiều phân bón hoá học trở nên không màu mỡ, thiếu chất dinh dưỡng
 • Đất dần thiếu nước, gây trở ngại trong việc hoà tan các chất dinh dưỡng để nuôi cây.
 • Đất trơ cứng, thiếu không khí. khiến rễ cây khó mọc ra, ngăn cản sự phát triển của rễ cây. Về lâu dài, bà con sẽ phải sử dụng phân hoá học nhiều hơn.
 • Dùng nhiều phân bón hoá học làm cho pH của đất ngày càng axit hoá, làm cho rễ cây khó sống.
 • Đất bị ô nhiễm vì dùng thuốc và phân hoá học. Về lâu dài khiến đất mất dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khoẻ con người, ô nhiễm môi trường.

 

che-pham-vi-sinh-trichoderma

Việc sử dụng nhiều phân hoá học khiến bà con phải dùng nhiều phân hoá học hơn, cây trồng phát sinh dịch bệnh. Xu hướng dịch bệnh trên cây ngày càng gia tăng, việc đầu tư chi phí để trừ sâu kéo theo đó tăng lên. Nguy cơ mất trắng làm hàng tỷ đồng của bà con là từ đó.

Vậy đâu là giải pháp cho những vấn đề trên?

Việc định hướng thực hành canh tác bền vững sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề trên. Bà con có thể bổ sung nhiều phân chuồng hoai mục. Phân chuồng cung cấp lượng dinh dưỡng hữu cơ lớn cho cây, giúp vi sinh vật đối kháng có ích chống lại các loại nấm bệnh gây hại. Thực hành sử dụng phân hoá học vừa phải, bổ sung đầy đủ vi lượng cho cây sẽ giúp tránh được các dịch bệnh.

Dùng chế phẩm vi sinh Trichoderma để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng giúp hàng tỷ đồng đầu tư không còn nguy cơ mất trắng.

che-pham-vi-sinh-trichoderma

CHẾ PHẨM VI SINH TRICHODERMA CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Trichoderma là tập đoàn vi nấm, nhiều loại trong đó sẽ tạo ra các phức hợp enzyme: Amylase, Protease, Cellulase… Các enzyme phân giải ellulose, chất xơ, chitin, hydrat cacbon, protein thành các thành phần đơn giản để cây dễ hấp thụ. Ngoài ra, chế phẩm vi sinh Trichoderma phân hủy nhanh các chất xơ thành các chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng, tăng cường đề kháng cho cây. Chế phẩm này có khả năng ngăn ngừa các bệnh thối rễ, thối thân, lở cổ rễ,… Nó có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các loại bệnh do tuyến trùng gây hại rễ.

HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN

Sử dụng các nguyên liệu thô như: phân chuồng, xác bã thực vật (rơm rạ, thân cây đậu, lá cây,…) kết hợp với phân lân. Chọn nơi khô ráo và có mái che: tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, che mưa để tránh rửa trôi khiến chế phẩm Trichoderma không thể lên men phân huỷ các chất bã đang ủ. Dùng chế phẩm Trichoderma để ủ phân chuồng, xác, bã thực vật thành phân hữu cơ vi sinh là cách sản xuất phân bón đơn giản.

2 cách ủ phân phổ biến:

Cách 1:

 • Băm các chế phụ phẩm nông nghiệp thành những đoạn ngắn (10-15cm) trước khi cho vào ủ.
 • Trải một lớp mỏng phân chuồng, rác bã thực vật. Sau đó rải đều một lớp mỏng chế phẩm Trichoderma đã được pha loãng trong nước. Tỷ lệ: 1 tấn phân chuồng (hoặc rác, bã thực vật) sử dụng 2 kg chế phẩm vi sinh Trichoderma.
 • Hoà 6-7 lít nước để tưới trên bề mặt. Cứ như thế, ủ nhiều lớp sau đó dùng bạt che lại.

Cách 2:

 • Trộn men vi sinh Trichoderma với phân lân.
 • Cho một lớp phân chuồng vào hố ủ dày 20 cm
 • Rải một lớp hỗn hợp vi sinh Trichoderma và vi sinh. Hết lớp này lại rải tiếp một lớp hỗn hợp, một lớp phân gia súc, gia cầm.

Kỹ thuật ủ phân:

 • Đống phân ủ thiết kế theo hình khối chữ nhật, chiều cao từ 1-1,5 m nhằm dễ đảo và trộn.
 • Độ ẩm ủ: 50-55%.  (kiểm tra bằng cách dùng tay năm hỗn hợp phân ủ, thấy nước vừa rịn kẽ tay là được).
 • Sử dụng bạt tối màu phủ kín đống phân. Sau 5-7 ngày đảo một lần. Sau gần 2 tháng có thể đưa vào sử dụng bón cho các loại cây trồng, lúc này tất cả xác bã thực vật, phân chuồng đã nhuyễn bột, khô ráo, không còn mùi.
 • Bón ngoài ruộng trước khi làm đất là cách sử dụng tốt nhất.

Lưu ý:

 • Không nên để quá khô cũng như quá ướt làm chậm quá trình phát triển của nấm men
 • Không nén quá chặt tránh làm hạn chế sự phát triển của nấm men, kéo dài thời gian ủ, chất lượng phân không tốt.
 • Khi ủ phân không dùng vôi, vì dùng vôi sẽ giết các vi sinh vật có trong phân.

KẾT LUẬN:

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma là cách tốt để bà con có thể sản xuất ra phân hữu cơ vi sinh. Vì giá thành sản xuất phân theo cách này rẻ, dễ làm. Giúp bà con tiết kiệm được 30-50% chi phí để mua phân bón lót cho cây, đồng thời sử dụng phân tự sản xuất cũng góp phần bảo vệ môi trường, đất có thể sử dụng lâu dài, hiệu quả  kinh tế cao hơn.

 

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục