DANH MỤC SẢN PHẨM

Quy trình trồng địa lan Trần Mộng | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 2 09/11/2020
Nội dung bài viết

Quy trình trồng địa lan Trần Mộng

 

Địa lan Trần Mộng là loài hoa vương giả, mùi thơm ngọt dịu, vẻ đẹp kiêu sa, thuần khiết đã mê hoặc rất nhiều người. Đặc biệt, một chậu lan nở rực rỡ, cành lá xum xuê tượng trưng cho sự no ấm và may mắn, nên rất nhiều người ưa chuộng trong những ngày Tết Nguyên Đán. Bạn đã biết quy trình trồng địa lan Trần Mộng chưa, cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay nhé.

 

1. Ý nghĩa của hoa lan Trần Mộng

 

Tương truyền, vua Trần Nhân Tông trong một đêm mộng mị đã được chiêm ngưỡng một loài địa lan lạ, hoa màu đỏ hồng rất đẹp và rất thơm. Khi tỉnh giấc, nhà vua ngẩn ngơ, say đắm.

 

Kỳ lạ thay, trong ngày hôm sau, nhà vua nhận được một chậu lan như giấc mộng. Thế là từ đó, loài lan quý hiếm này được mang tên địa lan Trần Mộng, tức giấc mộng vua Trần.

 

lan-tran-mong

 

Khi nở hoa, lan Trần Mộng như những ánh sao rơi, tựa những điều tốt lành để khởi đầu năm mới. Lan Trần Mộng được đặt trong nhà sẽ mang đến bình an, phát đạt, suôn sẻ cho gia chủ.

 

2. Đặc điểm của địa lan Trần Mộng

 

Lan Trần Mộng có lá hẹp bản dài và to ngang, màu xanh nhạt, mỏng manh lã lướt cùng những cành hoa vươn dài, uyển chuyển, có nhiều cành hoa dài cả mét. Lan Trần Mộng thường nở hoa trong khoảng thời gian từ mùa đông sang tới đầu xuân.

 

lan-tran-mong

 

Hoa lan Trần Mộng khá to, cánh đài của hoa xòe rộng. Cánh hoa không mọc thẳng mà rũ ra phía sau gợi nên vẻ dịu dàng, quyến rũ. Đặc biệt, hương thơm của hoa lan Trần Mộng ngọt ngào, dịu nhẹ và không hắc như các loại khác.

 

Đây là loài địa lan khó tính, chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao. Đặc biệt trong giai đoạn lan chuẩn bị ra hoa, phải có cách chăm sóc phù hợp để hoa to, sắc đẹp, lâu tàn và hương thơm quyến rũ.

 

3. Cách trồng lan Trần Mộng

 

Có thể nói rằng bản chất của trồng địa lan Trần Mộng thường gồm 2 việc là tạo ra tiểu vùng khí hậu cho vườn lan và tạo ra môi trường cho cây lan sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Bước đầu tiên trong việc trồng lan Trần Mộng, bạn cần quan tâm đến những yếu tố cơ bản sau đây.

 

a. Thời vụ thích hợp trồng địa lan Trần Mộng

 

Mỗi năm lan Trần Mộng có thể ra hoa 2 lần vào mùa Thu và cuối Đông. Vì vậy, thời điểm tách nhánh phù hợp nhất rơi vào khoảng tháng chín âm lịch.

 

Đây là thời điểm cây đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện. Đồng thời, củ lan đã được hình thành và tích lũy dinh dưỡng để chuẩn bị ra hoa. Tách nhánh vào thời điểm này sẽ giúp củ lan có thể sinh sôi nảy nở 2 lần trong năm.

 

b. Chậu trồng địa lan Trần Mộng

 

lan-tran-mong

 

Vì địa lan Trần Mộng có lá dài, nhiều thân và dáng rủ, bạn nên chọn chậu dáng cao và có đường kính to. Bạn cũng cần lưu ý vệ sinh chậu sạch sẽ trước khi trồng nhé.

 

c . Đất trồng địa lan Trần Mộng

 

Đất trồng phù hợp nhất với địa lan Trần Mộng có lẽ là đất xú, một loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng chưa tới tầng đất sét. Đất xú lấy về sẽ được xắn nhỏ ra, phơi khô, sau đó thử thả vào nước, chọn những viên đất nổi để trồng.

 

Cốt lõi lại, đất trồng địa lan Trần Mộng cần những nhân tố sau:

 

✽ Giữ cho rễ ẩm nhưng không ướt.

 

✽ Đất trồng phải khô ráo nhanh chóng.

 

✽ Giữ cho rễ được mát trong mùa hè và ấm trong mùa đông.

 

Ở bài viết này, Nông nghiệp phố xin chia sẻ cùng mọi người công thức trộn đất trồng lan Trần Mộng bằng những nguyên liệu dễ tìm hơn. Bạn trộn theo tỷ lệ vỏ thông nhuyễn 20% : dớn cọng 20% : mụn dừa 10% : viên đất nung 5 - 10mm 20% : phân dê 20% : phân trùn quế 10%.

 

d. Cách trồng địa lan Trần Mộng

 

Bước 1: Chuẩn bị cây giống, chậu trồng, đất trồng.

 

Tách thân cây thành nhiều khóm nhỏ và cắt bỏ rễ thối, lá hỏng. Sau đó bôi keo liền sẹo vào để tránh nhiễm bệnh cho cây. Cuối cùng, đặt vào chỗ mát chờ cho khô keo, tránh nước trong vài ngày. Khi vết cắt se lại thì ta đem ra trồng.

 

lan-tran-mong

 

Nếu bạn sử dụng cây lan Trần Mộng được mua về thì lúc mới mua về cắt bỏ lá, rễ hư, dập. Treo ngược gốc lan để nơi thoáng mát, dùng Benkona phun để xử lý mầm bệnh.

 

Sau đó pha chế phẩm Hùng Nguyễn + Acroots ngâm toàn bộ rễ trong vòng 1 - 2 tiếng để kích rễ cho lan, rồi vớt ra để ráo.

 

Bước 2: Sử dụng viên đất nung 10 - 20mm hoặc dùng mút xốp lót một lớp khoảng 10cm - 15cm ở đáy chậu để tạo độ thông thoáng, thoát nước tốt.

 

Cho giá thể đã trộn vào gần đầy chậu sao cho khi đặt gốc lan vào phần gốc nhô cao hơn miệng chậu tầm 5 - 7cm để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ lan là được.

 

Bước 3: Đặt khóm lan giống vào giữa chậu. Nếu muốn có một chậu lan xum xuê, nhiều thân thì khi trồng cần cố định các khóm lại và phân bố sao cho đều trên mặt chậu.

 

Bước 4: Sau đó tiếp tục cho giá thể vào cho đầy chậu. Có thể rải thêm một lớp viên đất nung 10 - 20mm trên bền mặt chậu để tránh rửa trôi giá thể khi tưới nước.

 

Sau khi trồng được 5 ngày thì pha B1 + Hùng Nguyễn phun để lan nhanh chóng phục hồi và ra rễ mới. Sau đó cứ 5 - 7 ngày phun lại 1 lần, lặp lại 3 - 4 lần.

4. Cách chăm sóc lan Trần Mộng

 

Để có một chậu địa lan Trần Mộng tuyệt hảo, cần kết hợp nhiều yếu tố như nhiệt độ, chất liệu trồng, độ thông thoáng, phân bón và tưới nước...

 

a. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho địa lan Trần Mộng

 

Lan Tràn Mộng không thể chịu hạn cũng không chịu được úng, phát triển tốt nhất trong điều kiện có độ ẩm cao.

 

Ở khoảng nhiệt độ từ 20 - 30 độ C, cây sẽ phát triển bình thường và ổn định. Vì vậy, bạn cần đảm bảo một môi trường không được quá nóng cũng như quá lạnh.

 

Cây sẽ kém phát triển và khó sống nổi trong một môi trường quá lạnh. Còn trong những ngày nắng nóng, bạn cần có biện pháp làm mát cho vườn như quạt gió, phun sương, hay chạy điều hoà…

 

b. Ánh sáng

 

Địa lan Trần Mộng không chịu được ánh nắng trực tiếp mà nó thích ánh sáng tự nhiên với cường độ sáng khoảng 50% - 70%. Bạn có thể chọn ánh sáng tán xạ qua lưới che nắng hay qua các tán cây.

 

Lá cây nhận được ánh sáng tốt nhất sẽ có màu xanh bóng và có đường cong duyên dáng, hài hoà. Một màu xanh vàng có thể cho biết cây đã thừa sáng. Lá cây có nếp và rủ xuống cho biết là nó đang bị thiếu ánh sáng.

 

c. Chế độ tưới nước cho địa lan Trần Mộng

 

lan-tran-mong

 

Lan Trần Mộng rất cần nước để phát triển và nó thích được tưới dưới dạng sương. Số lần tưới nước cũng như lượng nước tưới thường được quyết định bởi thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ và khả năng thoáng gió của vườn lan.

 

Trong những ngày nắng nóng thì nên tưới 2 lần/ ngày, tưới từ mép chậu vào. Độ ẩm tốt nhất nên giữ trong khoảng 75%, nhưng phải giữ cho không khí trong vườn được thông thoáng.

 

Còn trong những ngày trời mưa nhiều, độ ẩm không khí cao thì không nên tưới. Nếu vườn lan thoáng gió thì bạn cần tưới nước 7 - 10 ngày/ lần, giữ cho độ ẩm vào khoảng 40% - 60% và không khí lưu thông tốt.

 

d. Phân bón cho địa lan Trần Mộng

 

Vì địa lan Trần Mộng không cần quá nhiều dinh dưỡng nên bạn không cần bón quá nhiều phân hay bón liều lượng cao.

 

Sau khi trồng khoảng 1 tháng có thể bổ sung các loại phân tan chậm dành cho lan. Đồng thời kết hợp phân bón qua lá như NPK 20-20-20, Seasol, Powerfeed… để bổ sung định kỳ 7 - 10 ngày. Dừng bón phân vào mùa đông, thời kỳ cây nghỉ ngơi, chuẩn bị ra hoa.

 

Để lan Trần Mộng cho hoa ngay dịp Tết cổ truyền, khoảng đầu tháng 11 âm lịch trở đi hạn chế bón phân có hàm lượng đạm cao, thay thế bằng phân có hàm lượng lân cao để cây có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng tạo chồi nụ và ra hoa.

 

Khi cây bắt đầu ra chồi, không được tưới phân lên lá hay lên chồi sẽ làm cho chồi hoa bị cháy, thối.

 

Xem thêm: cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

 

Xem thêm: cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa ngay Tết

 

Xem thêm: cách chăm sóc lan Cattleya ra hoa đúng Tết

 

Quy trình trồng và chăm sóc lan Trần Mộng thật sự không quá khó, với tình yêu to lớn dành cho hoa lan, Nông nghiệp phố tin bạn sẽ trồng và chăm sóc được những chậu lan Trần Mộng rực rỡ đón xuân.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết