DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn trồng và thu hoạch dưa chuột

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Hướng dẫn trồng dưa chuột (dưa leo) dành cho người trồng rau tại nhà.

Là loại cây trồng vùng nhiệt đới, chuột phát triển mạnh khi thời tiết nóng và nguồn nước dồi dào.

 

Dưa chuột có thể trồng theo 2 hình thức: leo giàn hoặc để cây bò tràn lan trên mặt đất. Để cây bò tràn lan trên mặt đất thường chỉ phù hợp khi trồng tại ruộng, vườn có diện tích lớn. Tuy nhiên, khi trồng theo hình thức này, quả sinh ra sẽ nằm ngay sát mặt đất, do đó dễ bị hỏng và sâu bệnh hơn.

 

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách trồng dưa chuột leo giàn, trồng tại vườn hoặc thùng xốp dành cho người trồng tại nhà, đô thị.

 

Trồng dưa chuột tại nhà

Trồng dưa chuột tại nha (ảnh – Nông nghiệp phố)

 

Đất, trồng, chăm sóc và phân bón

Đất trồng: Dưa chuột cần đất đai màu mỡ với độ pH tối ưu từ 6, đến 6,8. Tuy nhiên nó vẫn có thể chịu đựng đất phèn thấp có pH 7.5 – 7.6. Để trồng dưa chuột, tốt nhất bạn nên trồng với đất vườn, đất phù sa hoặc có thể mua đất sạch tại các cửa hàng cây cảnh/ vựa kiểng.

 

Phân bón: Sử dụng phân bón hữu cơ, phân bò hoặc phân trùn quế. Nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

 

Hạt giống: gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt gieo dưới lớp đất 0,5 – 1cm, gieo xong phủ hạt bằng lớp đất xung quanh. Nếu trồng trong chậu, có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị chậu kích thước tối thiểu có đường kính 30 cm. Mỗi chậu gieo 5 – 7 hạt.

 

Sau khi gieo 7 – 10 ngày, cây con có khoảng 4 lá, có thể cấy (nên cấy vào lúc chiều mát) hay tỉa bỏ những cây thừa. Mỗi chậu chỉ nên trồng từ 1 – 3 cây.

 

Chăm sóc: Dưa chuột phát triển nhanh và không đòi hỏi nhiều chăm sóc. Chỉ cần giữ cho đất luôn ẩm (cần tưới nhiều hơn nếu thời tiết nóng và ít mưa). Độ ẩm không đầy đủ hoặc không phù hợp có thể gây ra quả có hình dạng kỳ quặc hay nghèo-nếm. Nếu có thể, tưới dưa chuột của bạn bằng vòi tưới nước ngay gốc hoặc tưới nhỏ giọt để giữ cho lá khô. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lá có thể làm hỏng cây.

 

Trồng dưa chuột tại nhà

Trồng dưa chuột tại nhà (ảnh – Nông nghiệp phố)

 

Xử lý sự cố

Nếu dây leo nở hoa nhưng không đậu trái, bạn có thể tham khảo: cách thụ phấn nhân tạo

 

Vì trồng dưa chuột cần đất có độ ẩm cao, nên thường xuất hiện ốc sên, bạn có thể tham khảo cách trị ốc sên tại đây: 6 cách đơn giản khi trong vườn có nhiều ốc sên

 

Nấm mốc có thể xuất hiện khi độ ẩm không khí, độ ẩm lá cao. Áp dụng thuốc diệt nấm ở những dấu hiệu đầu tiên của sự hiện diện của nó. Để giảm thiểu bệnh lây lan, tránh thu hoạch hoặc xử lý dây leo khi lá bị ướt.

 

Trồng dưa chuột tại nhà

Thu hoạch dưa chuột (ảnh – Nông nghiệp phố)

 

Thu hoạch và bảo quản

Bạn có thể chọn dưa chuột khi trái đủ lớn để sử dụng. Kiểm tra dây leo hàng ngày kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường để sử lý ngay.

 

Để thu hoạch trái, dùng dao hoặc kéo cắt, cắt thân cây phía trên trái. Cần cẩn thận để không làm hại tới phần khác của cây.

 

Đừng để những dưa chuột quá khổ, già vì khi đó nó sẽ có vị đắng. Vàng ở dưới cùng là dấu hiệu dưa chuột đã chín quá cần loại bỏ các quả đó ngay lập tức. Dưa chuột nên được thu hoạch ngay trước khi chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng.

 

Bạn có thể giữ dưa thu hoạch vào tủ lạnh trong 7-10 ngày. Nhưng sử dụng chúng càng sớm càng tốt sau khi được hái để hương vị tốt nhất. Bên cạnh đó, dưa chuột có thể dùng để chăm sóc da rất tốt mà các chị em rất thường dùng.

 

Chúc các bạn thành công và thu được nhiều dưa chuột nhé!

Nguồn tham khảo: https://bonnieplants.com/

Nội dung bài viết