DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng lan kim điệp chơi xuân | Nông nghiệp phố

Nông Nghiệp Phố
Th 4 09/12/2020
Nội dung bài viết

Cách trồng Lan Kim Điệp chơi xuân

 

Sắc hoa vàng rực và tươi vui cùng hương thơm dịu nhẹ, cứ độ tết đến xuân về thì lan kim điệp lại khoe sắc thắm. Đặc biệt, hoa lan kim điệp có thể kéo dài đến hết mùa xuân, vì vậy mà loài hoa này rất được ưa chuộng. Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu cách trồng lan kim điệp chơi xuân nhé.

 

1. Nguồn gốc lan kim điệp

 

Lan kim điệp được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1867. Trong tự nhiên, lan kim điệp sống phụ sinh trên những thân cây lớn trong các cánh rừng mưa nhiệt đới.

 

lan-kim-diep

 

Ngày nay, lan phi điệp được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt được ưa chuộng tại nhiều nước châu Á như Lào, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc… Về đến Việt Nam, lan kim điệp được trồng và phân bố nhiều ở vùng Tây Nguyên.

 

Tuy nhiên, lan kim điệp khá dễ trồng và chăm sóc, phù hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau và cho hoa ngay dịp tết Cổ truyền nên được nhiều người ưa chuộng trồng chơi xuân.

 

2. Nhận biết lan kim điệp

 

Lan kim điệp có giả hành ngắn, mập, dài 15cm - 20cm, nếu được chăm sóc tốt có thể cao đến 30cm. Giả hành màu vàng xanh với các lá mỏng ở gần ngọn. Đoạn giữa giả hành phình to và có các rãnh nhỏ.

 

Lan kim điệp có hoa mọc dày, mật độ hoa lớn. Cánh hoa mong manh cùng màu vàng rực rỡ, bắt mắt. Môi hoa xòe to ở giữa có màu đậm hơn. Mùi hoa không nồng nàn mà chỉ thoảng nhẹ.

 

lan-kim-diep

 

Mùa trồng lan kim điệp thích hợp nhất rơi vào khoảng thời điểm tháng 10 - 11 âm lịch, chăm sóc tốt thì cây sẽ ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán.

 

Lan kim điệp có thời gian chơi hoa lâu, vì vậy có thể chơi hoa hết những ngày Tết để làm đẹp cho ngôi nhà, cũng như mang lại nhiều ý nghĩa cho gia đình trong năm mới.

 

3. Phân loại lan kim điệp

 

a. Lan kim điệp xuân

 

Lan kim diệp xuân hay còn gọi là kim điệp vàng, kim điệp giấy hoặc kim điệp thường.

 

lan-kim-diep-xuan

 

Kim điệp xuân có hoa màu vàng tươi, những cánh hoa mỏng và tròn, môi hoa lớn, có lông tơ và tỏa hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Lan kim điệp xuân có thể nở hoa từ 10 – 15 ngày thì tàn.

 

b. Lan kim điệp nhựa

 

Lan kim điệp nhựa còn có tên gọi khác như kim điệp thơm hay kim điệp sáp. Những chùm hoa kim điệp nhựa khá nhỏ, chỉ từ 1 - 4 bông, chùm hoa không to như kim điệp xuân.

 

lan-kim-diep-nhua

 

Cánh hoa kim điệp nhựa nhọn và rất dày, hơi bóng nhẹ giống hoa nhựa. Cánh hoa mang màu vàng kim và phớt xanh lục ở họng hoa, cùng hương thơm nồng nàn, ngào ngạt và đặc trưng.

 

Đặc biệt, lan kim điệp nhựa có thể cho hoa bền đến khoảng 2 tháng nếu cây được ở điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Bên cạnh đó, những giống lan cho hoa cánh càng dày thì sẽ càng lâu tàn.

 

4. Cách trồng lan kim điệp

 

Thông thường, lan kim điệp thường được trồng bằng cách ghép cành.

 

a. Thời điểm trồng lan kim điệp

 

Mùa trồng lan kim điệp tốt nhất nên là vào thời điểm tháng 10 - 11 âm lịch, lúc này lan đã rụng hết lá hoặc đã có chồi nụ. Vì ở giai đoạn này, lá đã rụng hết và cây không còn phát triển nữa sẽ dễ dàng cho việc cấy ghép hơn, cây không bị sốc và đảo lộn chu kỳ phát triển.

 

b. Chọn giống và xử lý giống

 

Chọn những cành to mập, bóng mượt, lá không gãy dập và không nên có chồi non vì sẽ không thích ứng được với việc trồng vào giá thể mới.

 

Sau khi mua về, bạn cần cắt tỉa hết rễ già và lá bị dập thối, gãy nát và nụ hoa. Sau đó ngâm vào dung dịch Physan, Ridomil Gold… trong khoảng 20 phút để chống thối rễ.

 

Sau đó tiếp tục ngâm vào dung dịch hòa tan vitamin B1, chế phẩm Hùng Nguyễn, Atonik… trong 20 - 30 phút để kích thích bộ rễ phát triển.

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

xu-ly-giong-lan-kim-diep

 

Cuối cùng vớt ra và treo ở nơi thoáng gió, mát mẻ trong một vài ngày trước khi bắt đầu tiến hành cấy ghép.

 

C. Giá thể trồng lan kim điệp

 

Lan kim điệp ưa nắng và không chịu được môi trường quá ẩm ướt. Khi trồng bạn cần giữ cho bộ rễ được khô ráo. Vì vậy, giá thể trồng lan kim điệp cần phải thoát nước tốt, khô thoáng và càng bền càng tốt.

 

Lan kim điệp có thể ghép chậu, lũa, gỗ, đều được. Tùy vào sở thích và gu thẩm mỹ của bạn mà có thể định hướng trồng bằng gì cho phù hợp.

 

Ghép trụ tròn và gắn lan xung quanh sẽ rất đẹp, tuy nhiên việc tưới nước sẽ khá khó, bạn phải tưới được xung quanh trụ. Ghép thớt để khi lan nở, treo ốp vào tường sẽ rất đẹp, dễ tưới, dễ gắn phân.

 

Bạn cũng có thể trồng lan kim điệp trong chậu nhưng chậu có nhiều lỗ thoáng và thoát nước tốt cây mới phát triển tốt được. Tuy nhiên, lan kim điệp khá nhạy cảm, không thích axit nên bạn cần xử lý kỹ giá thể trước khi trồng.

 

d. Cách ghép lan kim điệp

 

lan-kim-diep

 

Nếu ghép vào gỗ, lũa bạn sử dụng đinh nhọn và dây đồng giữ chặt gốc. Bạn cũng có thể khoan thêm nhiều đốt nhỏ để sau này rễ có thể bám vào tạo độ chắc chắn thêm cho cây.

 

Nếu ghép vào chậu thì cần lưu ý lan kim điệp rất ghét thay giá thể. Vì vậy bạn cần chọn các loại giá thể càng bền càng tốt, phải xử lý kỹ trước khi ghép, khi ghép thì để gốc cây cao hơn hẳn giá thể rồi mới cố định chắc gốc cây.

 

Có lẽ nhiều người sẽ thích ghép lan kim điệp vào gỗ trụ hoặc dớn vì trông chúng rất tự nhiên, khi ra hoa hấp dẫn vô cùng. Nhưng khi tưới nước, bạn đảm bảo nước được tưới đều xung quanh.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép vào thớt hay dớn bảng. Cách ghép này khá dễ ghép, dễ chăm sóc và dễ dàng tưới nước, gắn phân.

 

Sau khi ghép xong, bạn treo cây ở nơi thoáng mát, ánh nắng khoảng 50% trong một tuần để cây quen với điều kiện mới. Sau đó từ từ cho ra nắng khoảng 70%.

 

Nếu môi trường thuận lợi thì sau một thời gian cây sẽ bắt đầu ra các mầm con và tiếp tục chu kì sinh trưởng của mình bình thường.

 

5. Cách chăm sóc lan kim điệp

 

lan-kim-diep

 

Khi mới ghép bạn cần để trong mát, tránh mưa, nắng trực tiếp, chỉ tưới phun sương. Từ sau ngày thứ 7 bạn có thể tưới nước bình thường lại.

 

Lan kim điệp ưa ẩm khoảng 70% - 90%, nếu khô quá thì rễ sẽ bị thun lại và ngừng dài ra, không phát triển. Đặc biệt, lan kim điệp rất ít rễ, rễ không phát triển được thì cây rất khó sống.

 

Một ngày bạn tưới nước 1 - 2 lần là đủ. Không cần lúc nào giá thể cũng ướt, chỉ cần lá không mềm và mầm non không nhăn là lan đã đủ nước.

 

Lan kim điệp ưa nắng 50% - 70%, nhưng lại không ưa nóng. Vì vậy, để chăm sóc tốt lan kim điệp, bạn phải làm giàn che nắng, hoặc đặt ở dưới tán cây lớn.

 

6. Phân bón cho lan kim điệp

 

lan-kim-diep

 

Ở giai đoạn phát triển, để cây sinh trưởng, phát triển tốt thân, lá cần chú ý bổ sung phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, đầu trâu 501, đạm cá hữu cơ… đồng thời kết hợp với dịch chuối, vitamin B1.

 

Khi cây đã trưởng thành, bước vào thời gian cây tập trung tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa thì lúc này bạn nên điều chỉnh lại hàm lượng phân bón.

 

Chủ yếu bổ sung các loại phân bón có hàm lượng lân và kali cao hơn như đầu trâu 701, 15-30-15, 10-55-10, 6-30-30… kết hợp bổ sung các loại phân trung, vi lượng như canxi bo để hoa được to, đẹp, bền màu, chống rụng hoa, hoa lâu tàn. Việc bổ sung phân bón được thực hiện định kỳ 10 -15 ngày 1 lần.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể gắn thêm các loại phân tan chậm chuyên dùng cho lan như Rynan, Phân chì Hi control Do kim điệp khá nhạy cảm với phân bón nên cần chú ý sử dụng liều lượng vừa phải, khi đã sử dụng phân tan chậm gắn vào giò lan thì cần giảm liều dùng và lượng dùng các dạng phân bón lá lại.

 

7. Phòng trừ sâu bệnh cho lan kim điệp

 

lan-kim-diep

 

Đối với lan kim điệp, bạn chỉ có thể phòng ngừa bệnh vì hiệu quả chữa bệnh rất thấp.

 

Để phòng ngừa nấm bệnh cho lan kim điệp bạn có thể sử dụng các loại thuốc như: Citizen, Aliette, Olicide, Antracol tiến hành phun thuốc định kỳ 10 – 15 ngày/ lần, hoặc tùy theo tình hình thời tiết, điều kiện chăm sóc mà có lịch phun phòng cho thích hợp.

 

Ngoài phòng trừ nấm bệnh, bạn cũng cần chú ý quan sát và phát hiện kịp thời các đối tượng côn trùng gây hại như rệp sáp, rệp vảy, nhện đỏ… để có biện pháp phòng trị thích hợp với các loại thuốc như Movento, dầu khoáng SK Enpray, Ortus

Xem thêm: cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

 

Xem thêm: cách trồng và chăm sóc lan căn diệp

 

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hoa lan ngô đồng

 

Trồng và chăm sóc lan kim điệp chơi xuân quả thật không khó đúng không, nếu bạn nếu thích loại lan rực rỡ này thì nhanh chóng chuẩn bị trồng một vài chậu để chơi xuân này nhé.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

 

Nội dung bài viết