DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách trồng bí ngồi đơn giản tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Cách trồng bí ngồi đơn giản tại nhà

Là loại cây ưa chuộng dễ ăn đối với gia đình việt. Kỹ thuật trồng cây dễ dàng và dễ chăm sóc. Sau đây Nông Nghiệp Phố sẽ hướng dẫn bạn trồng cây bí ngồi đơn giản tại nhà.
Trồng bí ngồi có thể trồng bằng hai cách tự gieo hạt hoặc mua sẵn cây giống về trồng. Nếu trồng bằng hạt thì tốn thời gian hơn khoảng 2-3 tuần cho cây.

Cây bí ngồi có kỹ thuật trồng cây tương tự như các loại bí khác

Bí ngồi là cây cần nhiều ánh sáng, đất phải tơi xốp, pH thích hợp từ 6-7, nên trồng cây ở chỗ có ánh sáng chiếu trong ngày từ 7-10 tiếng 1 ngày.

đặc biệt khay hay thùng xốp phải khoét lỗ thoát nước, để đất không úng, tránh thối rễ cây, cần không gian cho cây phát triển, cắt bỏ những cánh lá bị bệnh khi trồng.

Người dân có thể trồng cây trong thùng xốp hoặc trồng cây trong nhà nếu đáp ứng đủ yêu cầu dinh dưỡng cho cây

Trường hợp đất trồng không có khả năng thoát nước tốt, người trồng có thể khắc phục bằng cách chuyển vị trí trồng hoặc sử dụng phân hữu cơ

Thường xuyên làm cỏ hoặc phủ nilon hoặc phủ rơm rạ tránh cỏ mocjn nhiều và làm tốt đất.

Loại bí ngồi vàng đang được mở rộng trồng trọt

Đối với gieo hạt bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm 40-50 độ trong 3-5 tiếng. sau đó vớt ra gieo vào vỉ ươm hạt hay viên nén xơ dừa. Đất để ươm hạt nên trộn thêm phân trùn quế cho đất nhiều dinh dưỡng tăng khả năng nảy mầm, mỗi hạt cho vào 1 lỗ khay ươm hạt. Đối với viên nén xơ dừa bạn ngâm viên nén trong nước 30p, viên nén nở ra, cho 1 hạt vào 1 viên nén. Sau khi nảy mầm được khoảng 2-3 lá, bạn chiết cây sang khay chậu để trồng bình thường

Cách chăm sóc

 Bạn cần theo dõi và nhổ cỏ dại ngay khi xuất hiện và nên phủ một lớp bề mặt  (chẳng hạn như rơm, rạ,…) trên bề mặt đất để tránh tình trạng này. bón thêm phân hữu cơ  mỗi tháng 1 lần cho cây phát triển,khi cây đã ra quả bạn nên bón thêm Kali để tăng chất lượng trái

Bí ngồi nhồi thịt là món ăn ưa thích của người Việt Nam vào mùa hè

Để cây ra trái nhiều hơn, bà con có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bà con nông dân có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng mong muốn.

Những công dụng của cây bí ngồi

Loại traí này chứa nhiều viamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra bí ngồi còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Bí ngồi được dùng trong bữa ăn dành cho những người thiếu và cần bổ sung vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cho cấu trúc của các mao mạch. 

HÃY TRỒNG MỘT VÀI CÂY BÍ NGỒI CHO KHU VƯỜN CỦA BẠN NHÉ
 

XEM THÊM


CÁC LOẠI HẠT GIỐNG RAU PHỔ BIẾN BẠN NÊN TRỒNG


SAI LẦM KHI DÙNG PHÂN BÓN KHIẾN BẠN MẤT TRẮNG

Nội dung bài viết