DANH MỤC SẢN PHẨM

6 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn

Hoài Bùi
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

6 loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ lên xanh tốt mơn mởn


6 loại rau củ dưới đây vô cùng thích hợp để phát triển trong khí hậu mát mẻ của mùa Thu. 


1. Cải bó xôi (Rau bina, rau chân vịt)

Bạn cần gieo hạt giống cải bó xôi vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 là tốt nhất.

 


Sau khi cây lên cây con khoảng 3 lá, bạn chiết ra trồng với khoảng cách cây cách cây 10x10cm, giữ ẩm và tránh ngập úng cây cải. Thu hoạch rau sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt.2. Củ cải đỏ

Củ cải đỏ cần được trồng quanh năm nhưng thường thì trồng cây tốt nhất vào tháng 8 sau khoảng 30 ngày cây sẽ cho thu hoach. Món này rất bổ máu, ngọt, thường xay vào cháo cho bé ăn dặm.

 


Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 40-45 độ trong 5 tiếng, sau đó vớt ra đem ủ vào lá, hay giấy thấmcho hạt nảy mầm, sau đó gieo vào đất. Hoặc bạn có thể gieo hạt luôn trong một khay, hộp xốp lớn, khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Nếu gieo hạt trực tiếp tỉ lệ nảy mầm có thể thấp hơn.

Tỉa bớt cây con, cây non yếu, làm cỏ xới đất, bón phân cho cay nhanh lớn.

3. Cà rốt

Kỹ thuật trồng ủ ngâm hạt cũng giống như củ dền đỏ, nhưng lớp đất của nó phải dày cao ít nhất 30cm, chọn đất pha cát, đất tơi xốp trộn thêm phân trùn quế để có giá thể tốt nhất thích hợp với cây nhất. Nếu cây không thẳng thì căm thêm cây để đỡ cho cây, sau này củ sẽ mọc thẳng và củ dài.

  


4. Rau mùi/ Ngò

Thời gian trồng tốt nhất: Rau ngò thường được trồng vào cuối mùa Hè, tức là khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9.

 


Xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm 40 độ C qua đêm, vớt ra và gieo bình thường. Gieo hạt và tưới đủ ẩm , cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất.nhổ bớt nếu mật độ quá dày. Sau khi cây mọc 30-40 ngày thì có thể thu hoạch.


5. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh nên được trồng vào đầu tháng 7. Trước khi đem gieo, nên xử lý hạt qua bằng việc ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt.

 


Nếu có thể bạn nên gieo hạt trước, sau đó đem cây ra trồng, trường hợp bạn không thể mua cây giống hoặc không thể chuyển cây thì có thể gieo hạt trực tiếp. Súp lơ xanh rất cần nước và chất dinh dưỡng do vậy chú ý bỏ thêm phân bón, phân trùn quế vào đất trước khi trồng để giúp đất có thể giữ ẩm.


Tưới nước đều đặn cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây phát triển ít nhất trong 10 ngày đầu sau khi chuyển cây ra thùng xốp hoặc đất trồng mới, khi cây lớn cây sẽ cần ánh sáng nhẹ chứ không cần nhiều ánh sáng như cây con nữa, và bạn có thể di chuyển cây vào khu vực ít nắng hơn, di chuyển đến chỗ im mát hơn.

 6. Rau diếp /xà lách

Thời tiết mát mẻ là lúc thích hợp trồng các cây xà lách

 Có thể mua cây giống ngoài chợ về bạn cấy vào đất, nếu trồng bằng hạt giống thì ngâm ủ trước khi gieo để có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.


Đối với rau diếp bạn cần phải chuẩn bị khay chậu cũng như loại đất thoát nước tốt, tránh úng vì cây dễ úng nước, dễ chết, dậpXem thêm hướng dẫn thụ phấn cho cây trồng

Nội dung bài viết