DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn thụ phấn nhân tạo cho cây Họ Bầu, Bí, Dưa

Nông Nghiệp Phố
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Các bạn trồng bầu, bí, dưa chuột, dưa hấu, cà chua… ra hoa xum xuê, nhưng không đậu trái? Đó có thể do hoa không thụ phấn được. Để khắc phục, các bạn tham khảo phương pháp thụ phấn nhân tạo dưới đây nhé!

 

Các loại cây họ bầu bí thường là cây có hoa đơn tính (gồm hoa đực & hoa cái). Nếu canh tác diện rộng thì có thể nhờ côn trùng, nhờ gió thụ phấn giúp. Còn với các bạn ở phố, chỉ trồng được 1, 2 cây, diện tích thì nhỏ. Nên khả năng cây tự thụ phấn theo cách tự nhiên là rất thấp. Khi đó, các bạn sẽ thấy cây ra rất nhiều hoa, nhưng không đậu trái. Và bắt đầu nghĩ mình trồng không đúng cách, đất trồng thiếu dinh dưỡng. Hoặc mua nhầm hạt giống không tốt.


Khi gặp phải trường hợp trên, hãy thử tham khảo phương pháp thụ phấn nhân tạo này nhé!

 

Trước hết, cần phân biệt hoa đực & hoa cái:

 

Hoa đực:

Hoa đực thường mọc ở nách nhánh. Mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái.

 

Nên chọn hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng. Lấy hoa đực ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia để phát huy được ưu thế lai. Như vậy quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

 

hoa đực - Thụ phấn nhân tạo

Hoa đực (ảnh minh họa)

 

Hoa cái:

Hoa cái thường mọc từ nách lá. Mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ, nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả.

 

Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhụy hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa. Hoa không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn. 

 

Thông thường, hoa mướp nở rộ vào khoảng 7-8 giờ sáng với vụ xuân hè và 9-10 giờ sáng với vụ thu đông. Còn đối với bầu (hoa trắng), hoa lại nở vào tầm tối. Đây là những thời điểm thụ phấn bổ sung tốt nhất.

 

Hoa cái - Thụ phấn nhân tạo

Hoa cái (ảnh minh họa)

 

Cách thụ phấn nhân tạo cho hoa:

Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm.

 

Cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn.

 

Chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhụy hoa cái là đạt yêu cầu.

 

Cắt hoa đực thụ phấn cho hoa cái

Cắt hoa đực thụ phấn cho hoa cái

 

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng chổi sơn loại nhỏ hoặc bông khoe tai quét phấn từ hoa đực rồi bôi sang nhụy hoa cái.

 

Để đạt tỷ lệ đậu quả cao, trước và sau khi thụ phấn nhân tạo cho rau, cần cung cấp đầy đủ và cân đối các loại phân bón, nước tưới cho cây.

 

Lấy phấn hoa đực

Dùng chổi sơn lấy phân trên hoa đực

 

thụ phấn nhân tạo

Thụ phấn nhân tạo cho hoa

 

Lưu ý khi thụ phấn nhân tạo:

 

Khi thụ phấn, các bạn cần kiểm tra xem nhị phấn của hoa đực đã chín chưa?

 

Kiểm tra điều này bằng cách: lấy ngón tay chạm vào nhị của hoa đực xem nếu thấy có dính trên tay những bột loại vàng thì có nghĩa nhị phấn đực đã đến thời gian thụ phấn được rồi.

 

Tiếp nữa là kiểm tra hoa cái, cũng dùng tay kiểm tra, đưa đầu ngón tay vào đầu nhụy nếu thấy dính dính thì đồng nghĩa với việc thụ phấn đã đến giờ. Như vậy thì mới đảm bảo có kết quả. Còn nếu nhị phấn chưa chín hoặc hoa cái chưa đến ngày thì sau khi thụ phấn xong, hoa sẽ héo luôn mà ko ra được trái nào (đó là cơ chế sinh học tự nhiên của nó).

 

Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm: Tại sao bầu không ra trái?

 

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết