quảng cáo

5 loại cây đuổi muỗi hiệu quả bạn nên trồng trong nhà

Ngày:27/03/2018 lúc 15:19PM

5 loại cây đuổi muỗi hiệu quả bạn nên trồng trong nhà

Mùa hè là thời điểm các loại muỗi, côn trùng sinh trưởng và phát triển tốt. Thay vì sử dụng các loại hóa chất, bạn có thể tận dụng các loại cây đuổi muỗi từ tự nhiên.

1. Cây bạc hà:

Khi bạn trồng cây bạc hà xung quanh nhà không chỉ giúp xua đuổi và tiêu diệt muỗi, mà còn làm cho côn trùng khác tránh xa như kiến, ong, gián… Tinh dầu bạc hà còn được sử dụng như các loại thuốc tiêu diệt côn trùng thân thiện với môi trường sống.

5-loai-cay-duoi-muoi-hieu-qua-ban-nen-trong-trong-nha-phantrunque1

Không chỉ xuất hiện trong các đĩa rau ăn kèm, bạc hà còn có mùi hương giúp xua đuổi các loại muỗi, gián, kiến, ong. Cây bạc hà trồng cũng rất đơn giản, bạn có thể giâm cành trực tiếp xuống đất. Cây có khả năng sinh trưởng, lan rộng nhanh chóng và ít sâu bệnh nên bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà để đuổi muỗi.

2. Cúc vạn thọ

Được xem là cây là khắc tinh của nhiều loài côn trùng có hại, trong đó có muỗi. Vì thế cách đơn giản là bạn có thể trồng nhiều cây cúc vạn thọ, với nhiều màu sắc vừa để khoe hương, cho khu vườn nhà bạn càng rực rỡ và phòng chống muỗi hiệu quả.

5-loai-cay-duoi-muoi-hieu-qua-ban-nen-trong-trong-nha-phantrunque2

Loại hoa này có thể tươi lâu hàng tháng nên bạn có thể bày một chậu hoa/lọ hoa trong nhà để trang trí. Tuy nhiên hoa cúc vạn thọ có mùi hắc nên bạn lưu ý để cây ở các không gian rộng như phòng khách, ban công để hương tỏa đi nhẹ nhàng nhé!

3. Cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì còn có tên là cây chân chim, sâm non, thuộc loại cây cảnh đắt tiền. Chậu cây ngũ gia bì có chiều cao từ 1,3 – 1,8 mét, tán lá từ 30 – 35 cm. Vốn là cây thân gỗ có thể cao tới 10m, cây ngũ gia bì thích hợp đặt trong văn phòng, nhà biệt thự, những nơi rộng rãi.

5-loai-cay-duoi-muoi-hieu-qua-ban-nen-trong-trong-nha-phantrunque3

Cây phát triển cao, lá kép hình chân vịt, mọc so le, có 6-8 lá chét hình trứng. Lá cây ngũ gia bì xanh này có màu xanh đậm, xẻ thủy… có hình dạng như bàn chân con chim nên người ta còn cây là cây chân chim. Khi hái lá vò… nghe mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu. Ngoài tác dụng đuổi muỗi, làm đẹp cho nhà, cây còn là loại thuốc quý có tác dụng làm mạnh gân cốt, trừ phong, đau nhức xương khớp, đau bụng, trẻ em vận động cơ bắp yếu, hạn chế đi lại, chống suy nhược thần kinh, tăng trí nhớ, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt…

Lưu ý: vào bạn đêm, ngũ gia bì hút khí O2 và thải ra khí CO2 nên bạn chỉ nên trồng 1 – 2 cây trong nhà, chỉ nên trồng ở phòng khách, hoặc cầu thang hoặc ban công. Trong quá trình trồng, bạn nên mang cây phơi nắng mỗi tháng một lần.

4. Cây hương thảo

Cây hương thảo có thể phát triển khá lớn và duy trì sự sống trong nhiều năm, có thể được cắt tỉa thành các hình dạng chính thức và hàng rào thấp, Nó có thể dễ dàng được trồng trong chậu để làm cảnh, thường nở hoa vào 2 mùa xuân, hạ. Lá cây được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Ngoài trồng cây, bạn có thể sấy khô hoặc cắm vài cành trong lọ để ở phòng khách.

5-loai-cay-duoi-muoi-hieu-qua-ban-nen-trong-trong-nha-phantrunque4

5. Cây sả có tác dụng làm đẹp và xua đuổi muỗi

Thành phần nguyên liệu chính để sản xuất thuốc trừ muỗi chính được chiết xuất từ sả, nó có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, cũng như tìm được bạn. Sả còn gọi là cỏ sả, sả chanh, lá sả, cây hiện được trồng đại trà ở nước ta. Cây cao khoảng 1,5m sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhánh nhiều. Thân rễ trắng hoặc hơi tía. Lá dài tới 1m, hẹp, mép hơi ráp; bẹ trắng, rộng. Cụm hoa gồm nhiều bông nhỏ không cuống.

5-loai-cay-duoi-muoi-hieu-qua-ban-nen-trong-trong-nha-phantrunque5

Sả có mùi thơm, được trồng rộng rãi ở các vườn gia đình để lấy thân rễ làm gia vị ăn sống, ướp với thịt heo cho thơm, làm dưa ăn… Lá sả có thể nấu nước để gội đầu. Ngoài ra, có thể chiết xuất cây sả để lấy chất tinh dầu citral và geraniol. Bởi thế, việc trồng cây đem lại nhiều lợi ích cùng lúc như đuổi muỗi, làm thực phẩm… Bạn có thể tham khảo thêm cách trồng cây sả để mang lại hiệu quả đuổi muỗi cao nhất nhé!

Theo lamsao.com

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục