DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết | Nông Nghiệp Phố

Nông Nghiệp Phố
Th 7 11/12/2021
Nội dung bài viết

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết

 

Mỗi độ tết đến xuân về, mai đào lại đua nhau khoe sắc thắm, không những tượng trưng cho sự may mắn, mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm phần rộn ràng, sum họp.

 

Vậy làm thế nào để hoa mai ra hoa đúng vào dịp Tết? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, thế thì hãy cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay những cách chăm sóc mai vàng nở đúng Tết trong bài viết này nhé.

 

1. Lưu ý về thời tiết và nhiệt độ

 

hoa-mai

 

Để cây mai nở hoa đúng dịp Tết thì cây phải được chăm sóc tốt suốt cả năm. Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết khá quan trọng ở nhiệt độ, dinh dưỡng và nước tưới.

 

Bạn cần đặt cây mai ở nơi có nhiệt độ thích hợp cho sự kích thích phát triển và ra hoa đúng độ, nhiệt độ tốt nhất cho mai vàng khoảng 25 - 30 độ C. Vì khi nhiệt độ nóng quá sẽ kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn.

 

Về chế độ phân bón, từ cuối tháng 10 âm lịch hoặc chậm nhất là vào đầu tháng 11 phải tiến hành bón thúc cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân và kali cao như 6-30-30, đầu trâu 701...

 

đầu tháng 12 có thể bón thêm một ít phân hữu cơ dynamic, bounce back... để dưỡng cây ra hoa không bị mất sức, và cuối cùng là canh thời điểm thích hợp để lặt lá cho mai.

 

Ngoài ra, cây mai vàng phải được tưới nước hàng ngày để gốc không bị khô, lá không bị rụng. Đặc biệt vào những ngày giáp tết, tuyệt đối không được để cây bị thiếu nước nhiều ngày liên tục, vì khi tưới nước lại cây sẽ lập tức ra hoa.

 

Phân hữu cơ Úc đậm đặc dạng viên BOUNCE BACK

29,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

 

2. Biện pháp lặt lá

 

lat-la-hoa-mai

 

Cây mai chỉ nở hoa khi được trút bỏ hết lá già. Trong điều kiện tự nhiên, vào cuối đông, khi bắt đầu lập xuân, cây mai sẽ rụng lá rồi các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu, và nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 - 7 ngày.

 

Vì vậy, biện pháp lặt lá đóng vai trò quan trọng trong các cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết. 

 

Thời điểm lặt lá mai phù hợp nhất khoảng giữa tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23/12 âm lịch.

 

Đầu tiên, bạn cần quan sát hình dạng mầm hoa. Mầm hoa mọc ra từ nách lá vào khoảng tháng 7 âm lịch và lớn dần. Đến tháng 12 âm lịch, nếu mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, có 2 - 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì lặt lá trước tết 13 - 14 ngày.

 

Nếu mầm hoa chưa phát triển đầy đủ sẽ có dạng hình thoi nhọn, 3 - 4 vỏ trấu bao bên ngoài thì lặt lá vào ngày 13, 14 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

 

Thứ hai, bạn cần chú ý vào thời tiết những ngày lặt lá. Nếu thời tiết nắng nóng, hoa sẽ nở sớm hơn thông thường. Nếu thời tiết lạnh, hoa sẽ nở muộn hơn.

 

Sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm. Nếu cây sinh trưởng mạnh và phát triển tốt, bạn cần tiến hành lặt lá sớm hơn. Ngược lại, nếu cây yếu bạn nên lặt lá muộn hơn.

 

Tiếp theo, mỗi giống mai sẽ có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời điểm lặt lá cũng khác nhau. Vì vậy, với những cây mai ghép nhiều giống, khi lặt lá phải chọn những giống nở muộn lặt lá trước, giống nở sớm lặt lá sau.

 

Ngoài ra, khoảng 3 - 4 ngày trước khi lặt lá, phải ngưng tưới nước để cây quen với việc thiếu nước, khi lặt lá cây sẽ không bị sốc. Sau khi lặt lá xong thì tưới nước lại, cây sẽ bắt đầu ra hoa.

 

3. Cách xử lý đối với hoa mai nở muộn hơn tết

 

hoa-mai

 

Với những cây mai lá đã già, nhưng nụ vẫn còn hơi nhỏ so với bình thường thì đây là những cây có thể không nở hoa kịp tết. Với những cây này, bạn cần lặt lá từ ngày 10 - 12 tháng chạp.

 

Sau khi lặt lá, ngừng tưới nước 1 - 2 ngày cho khô nhựa. Sau đó tưới nước lại rồi tiến hành bón thúc bằng phân 10-55-10, 6-30-30… sử dụng định kỳ 5 ngày/ lần. Nếu đến ngày 23 tháng chạp, nụ hoa bung vỏ trấu thì hoa sẽ nở đúng tết.

 

Trong trường hợp bạn lặt lá mai trễ, cây ra hoa không đúng tết, có thể áp dụng một số biện pháp để thúc hoa nở sớm như:

 

Trong điều kiện thời tiết nóng, phun ướt mầm hoa ở những cây mai chưa bung vỏ trấu.

 

Trong điều kiện thời tiết lạnh thì tưới nước ấm vào gốc.

 

Tưới rửa nụ và búp hoa vào lúc sáng sớm.

 

Ngắt đọt non để thúc ra hoa sớm.

 

Dùng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 - 8 giờ tối hằng đêm có thể thúc mai nở sớm 2 - 3 ngày.

 

Sử dụng hóa chất, các loại thuốc kích thích hoa ra sớm sau khi lặt lá 2 - 3 ngày.

 

4. Cách xử lý đối với hoa mai nở trước tết

 

hoa-mai

 

Nếu lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ đã khá to, thì hoa mai sẽ nở trước tết. Khi đó, bạn cần lặt lá trễ hơn, đợi đến khoảng ngày 20 tháng chạp.

 

Bạn cũng ngừng tưới nước 1 - 2 ngày cho khô nhựa rồi tưới thêm phân có hàm lượng đạm cao như phân urea, 30-10-10, 30-15-10… để kìm hãm cho hoa mai nở trễ, tưới phân định kì 5 ngày/ lần.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy vải đen chùm cây mai lại. Nếu thấy cây mai có lá non nhiều quá thì bạn cắt tỉa bỏ bớt.

 

Nếu chưa đến ngày 23 tháng chạp mà cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát, hạ thấp nhiệt độ, tránh ánh sáng vào ban đêm, đặt nước đá gần gốc cây mai, tưới đẫm nước và tránh làm úng rễ.

 

Xem thêm: Top 5 phân bón hữu cơ cho cây mai vàng

 

Xem thêm: cách kích thích hoa mai ra nụ

 

Xem thêm: Ý nghĩa của cây mai ngày Tết

 

Qua bài viết này, Nông nghiệp phố hy vọng sẽ giải đáp được câu hỏi tại sao hoa mai không nở ngay tết của bạn. Chúc bạn tết này sẽ sở hữu được những chậu hoa mai tuyệt đẹp chơi tết.


Nông Nghiệp Phố - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm. 

➤ Website: https://nongnghieppho.vn/

➤ Hotline: 0865 399 086

 

Phân hữu cơ Úc đậm đặc dạng viên BOUNCE BACK

29,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Phân bón lá đậm đặc cao cấp VITAMIN B1 GROWMORE

17,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website
 Tags:

Nội dung bài viết