DANH MỤC SẢN PHẨM

Tự Pha Dung Dịch Trị Nấm Lá

Phạm Nhẫn
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Nấm lá là một bệnh rất dễ gặp khi trồng rau tại nhà. Biểu hiện của bệnh nấm lá là lớp phấn trắng xuấn hiện trên cả thân và 2 mặt lá. Trị bệnh nấm lá không khó, mời mọi người cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé! Có thể sử dụng cho cả trồng rau tại nhà và các nông trại, trồng rau tại ruộng.

 

 

PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH NẤM LÁ


1/ Biểu hiện của bệnh nấm lá

Bệnh xuất hiện phá hại ngay từ thời kỳ cây con. Ban đầu trên lá xuất hiện những chòm nhỏ mất màu xanh hóa vàng, dần dần được bao phủ bởi một lớp nấm trắng dày đặc như bột phấn, bao trùm cả phiến lá (không bị giới hạn bởi gân lá). Lá bệnh chuyển dần từ màu xanh sang vàng lá khô cháy và dễ rụng. Bệnh nặng lớp phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành, hoa làm hoa khô và chết. Cây bị bệnh sinh trưởng yếu, phẩm chất kém, năng suất thấp.

 

triệu chứng bệnh nấm lá

Triệu chứng bệnh nấm lá

 

2/ Nguyên nhân của bệnh Nấm lá

Nguyên nhân chính của bệnh nấm là là do độ ẩm không khí cao.

 

Bệnh phát triển gây hại mạnh trong điều kiện ẩm độ cao. Tuy nhiên điều kiện khô hanh lại thuận lợi cho sự phát tán của bào tử nấm bệnh. Đặc biệt, bệnh gây hại cả 2 mặt lá, nhưng thường phát sinh gây hại mạnh ở mặt trên. Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống tàn dư cây bệnh và lan truyền theo gió.

3/ Phòng và trị bệnh nấm lá – tự pha dung dịch trị nấm lá tại nhà

Trước đây, vùng Bordeaux trồng nho nổi tiếng của nước Pháp bị lây lan bệnh nấm lá. Họ tự điều chế một dung dịch phun lá diệt nấm rất hiệu quả từ vôi và muối đồng. Từ đó dung dịch trị nấm này lấy chết tên địa danh Booc-đô luôn.
Cách điều chế như sau:

 

+ 1 g CuSO4 hòa tan trong 60ml nước sôi. Quấy chừng 10 vòng tan hết ta được dung dịch màu xanh lơ trong suốt, thử giấy quỳ thấy màu da cam như hình dưới.

 

+ 1g vôi cục, chọn cục xốp nhẹ hòa trong 40ml được nước vôi tôi trắng đục, nhúng giấy quỳ thấy màu xanh đen (ca bên phải)

 

tự pha dung dịch trị bệnh nấm lá

 

Tay cầm thìa quấy ca nước vôi liên tục, tay kia cầm ca dung dịch đồng rót từng chút một vô ca vôi. Kết quả bạn được thuốc phun lá trị nấm như hình dưới, thử giấy quỳ thấy màu mực học sinh là đạt yêu cầu.

 

tự pha dung dịch trị bệnh nấm lá

 

Phun chiều mát lên cả 2 mặt lá bị nấm nhé. Công thức trên có thể dùng để trị bệnh nấm là, đồng thời cũng có thể để phòng bệnh.

 

Ngoài ra, bạn có thể phòng bệnh nấm là bằng cách hạn chế tưới cây vào buổi chiều, tối, những lúc độ ẩm cao và hơi nước bay hơi chậm. Như vậy cũng hạn chế được bệnh nấm lá. Chúc các bạn thành công!

 

Phân trùn quế SFarm

Nội dung bài viết