DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng rau má thanh nhiệt, giải độc vào mùa đông

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Cách Trồng rau má thanh nhiệt, giải độc vào mùa đông

Rau má là loại rau rất dễ trồng ở nước ta . Do tính thích nghi tốt nên đâu ta cũng có thể thấy rau má. Trước đây do nhu cầu sử dụng không nhiều nên người ta tận dụng rau ngoài tự nhiên . Nhưng do nhu cầu ngày càng tăng nên người ta đã gieo trồng chúng tại nhà như những loại rau khác. Đây cũng là loại cây dễ trồng, mau cho thu hoạch (khoảng 20 – 25 ngày một lứa)

trong-rau-ma-thanh-nhiet-giai-doc-vao-mua-dong-phan-trun-que-1

Cách trồng:

1. Chọn giống:

Hiện có 3 loại giống chủ yếu: giống rau má cọng tím (thân tím, phiến lá hình dạng răng cưa), giống rau má mèo (cây thấp, lá nhỏ, bò sát mặt đất) và giống rau má mỡ (thân to, lá to và xanh mướt, cây cao) là loại cho hiệu quả cao nhất hiện nay. Có thể mua hạt giống rau má tại các cửa hàng bán hạt giống online hoặc các vựa kiểng, hoa kiểng.

2. Làm đất và trồng cây:

+ Dùng đất sạch có bán tại các vựa kiểng
+ Bổ sung phân bón cho 1 thùng xốp: mỗi thùng khoảng 2 kg phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục: 3-5kg/thùng; phân cá ủ hoai. Nếu không có thì nên thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng.

 

+ Thùng xốp trồng cây phải thoát nước tốt, tốt nhất nên làm thùng xốp cải tiến để trồng cây đạt hiệu quả cao. Khoảng cách trồng 15 x 20 cm (3 đến 4 tép/bụi, tưới nước 1 đến 2 lần/ngày vào mùa nắng).

3. Cách trồng:

– Trồng hạt giống rau má xuống chậu đất đã trộn phân bón, nếu không có hạt giống thì dùng bụi rau má có rễ trồng xuống chậu hoặc thùng xốp.

trong-rau-ma-thanh-nhiet-giai-doc-vao-mua-dong-phan-trun-que-2

– Rau má dễ trồng nên chỉ cần tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần sáng và chiều, bón phân định kỳ 2 tuần 1 lần.
– Sau 1 tháng, bạn sẽ có lứa rau má đầu tiên.

trong-rau-ma-thanh-nhiet-giai-doc-vao-mua-dong-phan-trun-que-3

4. Công dụng của rau má

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch.


Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng ẩm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Cách dùng của loài thực vật này rất đơn giản, người dân có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống. Số lượng và thời gian sử dụng là không hạn chế.

trong-rau-ma-thanh-nhiet-giai-doc-vao-mua-dong-phan-trun-que-4

5. Lưu ý:

Mùa khô cần tưới nước thường xuyên. Rau má khá nhạy cảm với thời tiết, môi trường. Sương mù làm cây vàng úa, cần tưới rửa vào buổi sáng. Những cơn mưa đầu mùa dù lớn hay nhỏ cũng cần tưới nước, rửa axít và tránh môi trường thay đổi đột ngột làm cây hư hỏng. Rau má phù hợp các loại phân vi sinh, phân trùn quế và phân chuồng.


XEM THÊM


Hoa thiên lý trồng dễ hay khó

Nội dung bài viết