DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng ớt hình “của quý” đơn giản tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Giống ớt Peter có hình dáng khá “nhạy cảm” khiến nhiều người tò mò thực chất rất dễ trồng. Chỉ cần tham khảo cách trồng ớt Peter dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một chậu “của quý” lạ mắt, sai quả.

 

Ớt hình “của quý” dài khoảng 7-10cm và có đường kính 2,5-3,5cm khi chín. Ngoài hình dáng đặc biệt, ớt Peter cũng thuộc dạng rất cay (cay bỏng lưỡi). Vì vậy, ít khi ớt Peter được dùng trong thực phẩm hàng ngày, mà chủ yếu để ngâm hoặc trang trí.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-1

 

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị đất trồng: Chuẩn bị sẵn đất cát pha, đất thịt pha sét, phù sa ven sông hay đất canh tác lúa. Đây là loại đất trồng thoáng và xốp, giàu chất hữu cơ và cũng khá dễ kiếm. Có thể mua đất sạch tại các vựa kiểng.

 

Bạn cũng có thể bón lót một lượng vôi vừa phải, phân NPK, phân trùn quế. Bón phân được tiến hành làm ba đợt, một đợt trước khi trồng và một đợt bón sau khi trồng được 20-25 ngày và khi đậu trái tiếp tục bón một lần nữa.

 

Phân trùn quế

 

Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn mua hạt giống tại các cửa hàng cây giống. Điều này làm cho cây ớt sau này ít mầm bệnh và cho năng suất cao.

 

Nếu bạn lấy hạt giống từ quả, chọn những quả ớt chín đều, cầm chắc tay và có nhiều hạt đều nhau. Sử dụng trà hoa cúc hoặc 2 muỗng nước oxy già (Hydrogen Peroxide) để khử trùng hạt trong một cốc nước ấm.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-2

 

Ngâm hạt giống: Ngâm hạt ớt trong nước khoảng 50 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 2-8 tiếng để đẩy nhanh sự phát triển của hạt ớt.

 

2. Cách trồng ớt Peter

Người dùng có thể sử dụng các khay chuyên nghiệp để gieo hạt hoặc tận dụng các vỉ đựng nước đá cũ tủ lạnh để gieo hạt giống vào đó. Nhớ đục lỗ dưới đáy để đất thoát nước.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-3

 

Đưa lô ớt đã gieo vào nơi có nhiệt độ ấm áp hoặc đặt trong một căn phòng có đèn sợi đốt chiếu sáng. Đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp để hạt ớt phát triển thành mầm cây.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-4

 

Sau khi hạt ớt nảy mầm và phát triển, có độ cao 10-15cm, bạn hãy đánh cây ớt ra khỏi lô gieo hạt. Những cây được tách ra trồng riêng vào các chậu phải là cây khỏe mạnh.

 

Đầu tiên, mỗi ngày vài tiếng đem cây con ra ánh sáng tự nhiên một vài giờ, tăng dần số giờ qua mỗi ngày để cây có thời gian thích ứng tốt với ánh sáng tự nhiên trước khi đưa cây con hoàn toàn ra ngoài trời.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-5

 

Bạn tỉa các nhánh, lá cây ở bên dưới gốc để gốc cây thông thoáng và phân tán rộng khi cây ớt lên cao khoảng 20cm.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-6

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-7

 

3. Thu hoạch

Với chế độ chăm sóc tốt, 2 tháng sau khi trồng ớt sẽ ra hoa. Lúc này bạn hãy bón thêm phân bón, thụ phấn cho hoa để cho cây ớt thêm sai quả.

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-8

 

Tháng thứ 3, ớt sẽ ra đợt quả đầu tiên. Lúc này tiếp tục chăm sóc ớt thêm 20-30 ngày nữa để ăn ớt chín nhé. Nhớ dùng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của cửa hàng nếu cây có dấu hiệu bị sâu ăn lá, héo úa hay tróc khô nhé.

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-10

4. Lưu ý

 

trong-ot-hinh-cua-quy-don-gian-tai-nha-phan-trun-que-11

 

Với cách trồng ớt Peter như hướng dẫn trên đây, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 

– Không trồng quá nhiều ớt, để tránh sự ảnh hưởng phân tán nhánh về sau. Tưới nước hàng ngày.

 

– Không nên trồng ớt quá dày trong một chậu cây, ảnh hưởng đến sự phát triển phân tán nhánh về sau. Nếu trồng ớt trong các chậu to, nhớ giữ khoảng cách 20-30 cm.

 

– Rải thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc cây, nhớ bắt sâu, vun xới đất cho cây.

 

(Ảnh: Chilli Grown & Plant T, Growing Chillies, Out of My Seed)

Theo danviet.vn

Nội dung bài viết