DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng ngay 5 loại rau quả thông dụng cho gia đình

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

 5 loại quả thông dụng cho gia đình

 

Nếu đã là thành viên của hội thích trồng cây quanh nhà thì chắc hẳn khu vườn của bạn sẽ không thể không có những loại quả rất dễ trồng.

Cùng Nông Nghiệp Phố điểm qua 5 loại quả thông dụng cho gia đình mình nhé!

1. Dưa leo

Dưa leo (dưa chuột) được liệt kê vào danh sách không thể thiếu trong cẩm nang làm đẹp của chị em. Tuy nhiên, dưa chuột lại là loại quả mà người trồng thường phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, vì vậy, muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng tại nhà.

Bạn có thể mua hạt giống dưa chuột hoặc mua cây con có bán sẵn ở các cửa hàng bán cây giống uy tín. Dưa chuột có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Vì thế, nếu diện tích trong nhà bạn chật và hẹp thì bạn vẫn hoàn toàn có thể trồng loại cây này. Lưu ý khi chúng mới ở dạng cây con thì nên tránh tưới nhiều nước để không làm chết cây.

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, lưu ý không để cho cây bị khô hạn. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều). Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học. Bạn càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn.

2. Cà chua

Cà chua là loại quả quen thuộc và hầu như không thể thiếu được trong bữa ăn của các gia đình. Nó có thể dùng để trang trí, giúp tăng hương vị, màu sắc cho món ăn, ngoài ra còn là nguyên liệu rất tốt để chị em làm đẹp. Do đó, chị em có thể mua hạt giống hoặc cây con về để trồng cà chua ngay tại nhà mình.

Cà chua là loại cây dễ trồng bởi nó có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào. Bạn nên thường xuyên giữ ẩm cho cây cà chua con cho tới khi cây lớn và ra khoảng 4-5 lá thật. Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm và chiều mát tùy thuộc vào độ của đất để có số lần tưới thích hợp.

Sau khi ra 4-5 lá thật, khoảng 20-25 ngày sau cây lớn và phát triển hơn, bạn có thể tiến hành làm giàn. Tùy thuộc vào địa hình trồng cây để bạn có thể làm giàn thích hợp, đơn giản nhất là làm hàng rào hoặc buộc dây lên cao. Sau hơn 2 tháng từ lúc trồng, bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên.

Khác với việc mua ngoài chợ, tự trồng cà chua tại nhà có thể giúp bạn lựa chọn được những giống cà chua có hương vị lạ, ngon và chất lượng hơn nhiều. Ngoài ra, cà chua do tự mình trồng và chăm sóc sẽ giúp bạn hạn chế được những loại thuốc hóa học phun lên quả.

3. Mướp đắng

Cũng giống như mướp hương, mướp đắng (khổ qua) cũng là loại cây dễ trồng, dễ sống, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hãy trồng cây trên đất cát pha giàu chất hữu cơ tơi xốp.

Để có những hạt giống mướp đắng chất lượng, bạn nên chọn những quả mướp đắng to, mập và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống mướp đắng tại các cửa hàng hạt giống uy tín. Sau khi gieo hạt, khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao. Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao khoảng 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật.

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng. Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây.

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn.

Cần tưới nhiều nước cho cây, nhất là giai đoạn ra hoa và tạo quả. Bạn cũng có thể bón lót cho cây lúc mới trồng và bón thúc cho chúng vào mỗi thời điểm quan trọng. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng. Khi cây ra quả, cứ 2 đến 3 ngày là bạn có thể có trái để dùng.

4. Ớt

Nhiều người chọn trồng ớt trong nhà không chỉ để luôn có sẵn loại gia vị cay nóng, tốt cho sức khỏe mà còn vì ý nghĩa phong thủy rất riêng mà loại cây này mang lại. Họ quan niệm ớt có màu đỏ tượng trưng cho mùa hạ – hành hỏa, hợp với mệnh gia chủ, sở hữu một cây ớt trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn tấn tới.

Lưu ý, trước khi trồng, cần làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân để cây sinh trưởng trong điều kiện tốt. Xử lý hạt ớt bằng nước ấm trong 30 phút, hong khô dưới nắng, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh.

Khi cây có từ 4-5 lá thật thì chuyển cây con ra trồng. Ớt cho thu hoạch 35 – 40 ngày sau khi trổ hoa.

5. Chanh

Bên cạnh khả năng giúp chị em làm đẹp, phát huy công dụng trong nhà bếp, vệ sinh nhà cửa, chanh tươi còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vì vậy, việc trồng cây chanh trong nhà được xem như một sự lựa chọn sáng suốt của người làm vườn.

Khác so với các loại cây khác, chanh có thể trồng quanh năm. Chanh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. Lưu ý, vì chanh có khả năng thích nghi với độ lạnh kém nên chủ yếu được trồng ở ngoài trời. Chanh có thể trồng bằng hạt hoặc các cây giống.

Với những người mới trồng chanh, nước có thể là vấn đề phức tạp. Bởi lẽ chanh là loại cây đòi hỏi phải có lượng nước tưới phù hợp, nhiều hay ít nước đều khiến quả bị rụng, thậm chí làm chết cây.

Trong quá trình trồng, bạn cần giữ cho đất trồng luôn ẩm nhưng nên nhớ đừng tưới quá nhiều nước. Để kiểm tra đất có đủ độ ẩm hay không, bạn có thể ấn ngón tay vào đất độ sâu khoảng 2-3cm nếu thấy khô thì cần tưới cho cây.

Nội dung bài viết