DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng hoa vạn thọ ngày Tết và Kỹ thuật xử lý ra hoa

Nông Nghiệp Phố
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Hoa vạn thọ là một loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Những chậu hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày Tết thêm bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Việc nắm bắt một số kỹ thuật trồng hoa trong những ngày Tết sẽ làm cho căn nhà trở nên sinh động và tràn đầy sức sống.

 

Hoa vạn thọ

 

Hướng dẫn cách trồng để có những chậu hoa vạn thọ đẹp vào ngày Tết

 

1. Gieo ươm hoa vạn thọ

 

Theo kinh nghiệm thực tế có thể phân ra hai nhóm: nhóm hoa vạn thọ lùn và nhóm hoa vạn thọ cao. Nhóm hoa vạn thọ lùn thích nghi rộng, cây cao 40 – 50cm. Vì thế, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi nhóm vạn thọ nở hoa hoàn toàn là 60- 65 ngày. Trong khi nhóm hoa vạn thọ cao thích hợp trồng vào dịp tết nguyên đán, cây cao 65- 70cm. Thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày. Từ đó, ta có thể suy ngược để biết được thời điểm gieo hạt để vạn thọ cho hoa đúng vào dịp cần sử dụng.

 

 

| Tham khảo thêm về: Hạt giống hoa vạn thọ

 

 

Chuẩn bị đất gieo ươm: trộn đất sạch, tơi xốp và nhanh thoát nước, tro trấu đã rửa mặn, đất thịt, phân trùn quế Đăng Gia Trang theo tỷ lệ 10 – 4 – 2. Bạn nên làm giàn che bảo vệ hạt mầm trước mưa và nắng gắt ban đầu. Có thể bỏ giàn che sau khi hạt nảy mầm khoảng 5 ngày.

 

2. Trồng và chăm sóc hoa vạn thọ

 

Sau khi gieo 10 ngày, tưới phân lân lần đầu cho cây hoa với nồng độ thấp. Bên cạnh đó, pha 400 L nước với 5 L nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8.

 

Sau khi hạt nảy mầm được 15 ngày, bạn bứng cây con trồng ra luống. Bên cạnh đó nên tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng và bổ sung phân bón lá Đạm cá thủy phân để cây ra hoa đẹp với liều lượng phun 10 ngày một lần.

 

 

| Tìm hiểu thêm về: Đạm cá fish elmusion - Nhập Khẩu Mỹ

 

Khi cây được 35 ngày tuổi, được 6 -7 cặp lá, tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển. Về sau khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, chỉ nên chừa từ 5 -6 chồi nách.

 

Lưu ý: Không để cây cao hơn 15 cm và già quá 20 ngày vì khi đấy cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa.

 

3. Kỹ thuật xử lý ra hoa

 

Nếu thấy cây có khả năng nở sớm hơn dự định thì bạn có thể xử lý bằng cách tưới phân đạm 10g/ 10 L nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của cây.

 

Nếu thấy cây có dấu hiệu nở muộn, có thể dừng tưới nước từ 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng. Khi lá cây héo rũ thì tưới nước vừa ẩm đất. Những ngày tiếp theo tưới nước pha với bánh dầu cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa. Có thể dùng Kali Nitrat để kích thích ra hoa sớm như mong muốn.

 

4. Phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa vạn thọ

 

Một số loại sâu và côn trùng gây hại như kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm…thì xử lý bằng Furadan, Regent. Thêm vào đó, hoa vạn thọ nên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp. Liên tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý phù hợp khi bị nhiễm sâu bệnh để cho một mùa hoa như ý.

Phân trùn quế SFARM viên nén tan chậm dành cho Lan

39,000₫
Giảm 3% đơn từ 249K. Chỉ áp dụng khi đặt tại Website

Nội dung bài viết