DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng hoa lily trong vườn nhà đơn giản

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng hoa lily trong vườn nhà đơn giản

Lily là loại cây có thân ngầm dưới đất, có rất nhiều vảy bao bọc xung quanh nên người ta còn gọi là hoa bách hợp. Cây có dạng thân hành, sống lâu năm ở trên cạn. Hoa được trồng từ củ là chủ yếu. Lá hoa mọc thành vòng không có cuống lá hoặc cuống ngắn màu xanh bóng. Lá có hai loại lá to và loại lá nhỏ hơn tùy thuộc vào củ giống và điều kiện chăm sóc.

 

Cây cũng yêu cầu chế độ chiếu sáng trung bình. Nếu muốn cây phát triển khỏe mạnh thì cần điều chỉnh cường độ chiếu sáng phù hợp với cây. Hoa ly thích hợp trồng ở môi trường có độ ẩm cao. Lý tưởng nhất là khoảng 80-85 %. Tùy từng giống ly mà cây có thời gian sinh trưởng từ khi trồng đến lúc ra hoa khác nhau. Thường dao động từ 100 đến 120 ngày.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque1

 

Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 1-120 cm. Nếu muốn có được những bông hoa ly đẹp mắt để mang vào trang trí cho không gian phòng khách của bạn hay đơn giản chỉ cần ngắm nghía chúng từ góc sân vườn nhà thì hãy làm theo các bước dưới đây nhé. 

 

Bước 1: Lựa chọn đất và củ giống thích hợp

 

Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng hoa ly cho thấy cây ly có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng tốt hơn hết là loại đất nhiều mùn, hàm lượng dinh dưỡng cao và thoát nước tốt.

 

Bạn nên phối trộn giá thể nuôi cây với nhiều loại đất khác nhau. Công thức hoàn hảo để có được giá thể đất trồng bao gồm đất phù sa, phân hữu cơ trùn quế và xơ dừa với tỷ lệ 1:1:2. Trộn đều và cho vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn.

 

 

Sản phẩm phân trùn quế

 

Về củ giống hoa ly bạn cũng cần lựa chọn kĩ càng để chọn được những củ có chất lượng tốt nhất đem trồng. Thông thường củ giống bán trên thị trường được nhập khẩu từ các nước ôn đới như Hà Lan đã được xử lý mầm bệnh và bảo quản lạnh trong vài tuần. Một củ giống hoa ly đạt chất lượng là củ mập, to tròn và không có bất kì sâu bệnh hại nào khác.

 

Trước khi đem trồng củ giống cần xử lý trước. Bạn cắt bớt rễ củ giống đi chừa lại khoảng 5 cm để thuận tiện cho việc trồng và đồng thời kích thích củ ra rễ sau này. Ngâm củ giống vào loại dung dịch trừ nấm bệnh Daconil 10 g với 8 lít nước trong 10 phút rồi vớt ra để ráo sau đó đem trồng luôn vào giá thể.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque2

Củ giống sau khi được xử lý đã sẵn sàng được đem trồng.

 

Một chú ý khá quan trọng nữa là việc chọn loại chậu thích hợp trồng hoa ly. Tùy theo bạn muốn trồng chậu 3 củ, 5 củ trong một chậu mà chọn loại chậu to nhỏ. Thông thường chậu 3 củ nên có đường kính 26 cm, chậu 5 củ đường kính khoảng 35 cm.

 

Bước 2 : Trồng và chăm sóc củ giống

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ củ giống và giá thể trồng hoa ly ta tiến hành trồng. Đổ giá thể hỗn hợp đất đã trộn vào ½ chậu. Đặt củ giống hoa ly ngay ngắn vào trong chậu và để mầm hoa hướng lên phía trên. Sau đó bạn phủ nốt phần đất còn lại lên bề mặt chậu cho đến khi gần như phủ kín mầm hoa là được.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque3

Đặt củ giống vào giá thể sao cho chồi hướng lên trên.

 

Ngay sau khi cố định củ giống vào đất bạn cần tưới nước ngay để giữ ẩm. Công việc hàng ngày sau đó là tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây. Thông thường ở giai đoạn đầu sau khi trồng củ giống lượng nước tưới sẽ cần nhiều hơn và giảm dần sau đó. Tùy vào độ ẩm của đất mà bạn có thể điều chỉnh tưới nước cho phù hợp. Có thể kết hợp giữa tưới bằng bình tưới hoặc bình phun sương. Chú ý áp lực tưới phải nhỏ, từ từ để không làm tổn thương đến cây.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque4

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque5

Sau một tuần từ chồi non củ giống mầm xanh đã bắt đầu phát triển.

 

Sau khi trồng khoảng từ 7 đến 10 ngày bạn tiến hành kiểm tra cây. Bới một phần đất của cây để kiểm tra sự phát triển của bộ rễ.

 

Nếu để ý thấy rễ cây phát triển tốt, nhiều nhánh trắng mới mọc ra là cây sinh trưởng bình thường.

 

Cây hoa ly cũng như những loại cây hoa khác nếu muốn phát triển tốt, hoa nở đẹp thì bạn nên bón phân cho chúng. Loại phân bón nên dùng là các loại phân hữu cơ trùn quế, phân NPK, phân lân. Lượng phân đem bón nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng củ giống bạn đem trồng.

 

Không bón một lúc quá nhiều phân sẽ làm cho cây bị xót và chết. Bạn chia nhỏ liều lượng và bón làm nhiều lần cho cây. Thông thường khoảng 10 ngày bạn bón một lần từ lúc cây được 20 ngày tuổi cho đến lúc cây nở hoa. Hòa hỗn hợp phân vào nước và tưới đều lên cây. Sau đó cần tưới lại bằng nước sạch để rửa sạch lượng phân còn lại trên lá.

 

Như vậy chỉ với việc tưới nước và bón phân đúng cách là bạn sẽ yên tâm rằng cây hoa ly của bạn sẽ sinh trưởng tốt.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque6

Những chậu cây sau 70 ngày trồng, cây đã cao khoảng 90 cm. Lúc này trên ngọn cây đã bắt đầu xuất hiện những mầm nụ non.

 

Bước 3 : “Phù phép” nở hoa theo ý muốn

 

Có thể việc trồng cây tưới nước bón phân là công việc khá đơn giản với người trồng nhưng điều quan trọng nhất để trồng được hoa ly thành công chính là việc điều tiết sinh trưởng để cây nở hoa đúng vào dịp mà mình mong muốn.

 

Bí quyết của việc cho hoa nở theo ý muốn tưởng chừng phức tạp nhưng chúng chỉ đơn giản là việc kết hợp song song giữa điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng cho cây.

 

Việc bạn cần làm để kích thích ra hoa như ý muốn là sau khi trồng vào chậu bạn nên đem những chậu này vào nơi ít ánh nắng chiếu trực tiếp và hạn chế việc thoát hơi nước.

 

Ở giai đoạn nụ xuất hiện bạn đem những chậu ly ra ngoài ban công hoặc những nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Nếu nhiệt độ tăng và ánh sáng mạnh sẽ kích thích cây nở hoa nhanh hơn.

 

Muốn kéo dài thời gian nở hoa của lily bạn cần tiến hành các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng và hạn chế tưới nước.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque7

Những nụ hoa đã bắt đầu bung nở những cánh hoa đầu tiên.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque8

Giờ đây những bông hoa ly với đủ các màu đua nhau khoe sắc trước hiên nhà của bạn.

 

trong-hoa-lily-trong-vuon-nha-don-gian-phantrunque9

Bạn cũng có thể trồng một vườn hoa ly đẹp mắt như thế này trong vườn nhà của mình.

 

Vậy là chỉ với một vài bước đơn giản cùng với tình yêu hoa cảnh bạn đã có thể đem loại hoa ly xinh đẹp này vào không gian sống của gia đình. Những chậu hoa ly rực rỡ sắc màu hay góc vườn nhỏ được phủ kín những khóm ly cùng hương thơm ngát. Thật là một cảm giác tuyệt vời !

Theo emdep.vn

Nội dung bài viết