DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng cà tím ngon cho vườn rau vào đông xuân

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Vừa có thực phẩm giàu dinh dưỡng, vừa tô điểm cho khu vườn thêm xinh, đây được xem là thời điểm thích hợp để những người yêu trồng trọt cùng “chinh phục” những cây cà tím đấy nhé!

 

Cà tím là một loại rau ăn thông dụng được trồng để lấy quả có màu tím hay trắng, mọc rủ xuống. Chỉ mất khoảng 50 ngày kể từ lúc gieo hạt là bạn đã có thể thu hoạch được những trái cà tím này.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-1

 

Cà tím không quá khó trồng nhưng chúng luôn đòi hỏi một số yêu cầu cơ bản mà người làm vườn cần nắm được như: đất trồng tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước; vun xới đất để tạo độ thông thoáng; tưới từ 1-2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Đặc biệt, nguồn nước để tưới cho cà cần sạch sẽ và không bị lẫn tạp chất; nên bón các loại phân chuồng hoại mục hoặc phân trùn quế cho cây vào những thời điểm quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-2

 

Cùng bắt tay vào trồng cà tím trang hoàng cho khu vườn yêu thêm xinh bạn nhé:

Bước 1. Tách và gieo ươm hạt

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-3

 

Chọn những quả cà tím lớn đều, dài và không sâu bệnh để làm giống. Khi bổ quả ra lấy hạt cần tách phần thịt quả chứa hạt cà vào một cái khay và đổ ngập nước. Ngâm chúng trong vòng một vài tiếng cho phần thịt quả nở bung ra. Dùng vợt lưới lọc bỏ phần nổi bên trên, những hạt quả nặng hơn sẽ chìm xuống dưới.

 

Do hạt cà tím có vỏ gỗ cứng, tương đối dày nên trước khi gieo phải ngâm nước 24-30 giờ. Vớt ra ngâm tiếp trong nước ấm 50 độ C (2 sôi, 3 lạnh, vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nhanh nẩy mầm) trong 1 giờ.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-5

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-6

 

Ủ trong vải ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo, cần tưới giữ ẩm cho đất.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-7

 

Khi cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8cm, khỏe mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

 

Bước 2. Làm đất, bón lót

Chọn các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Bón các loại phân bón để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-8

 

Bón phân trùn quế giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây cà tím. Kết hợp bón phân trùn quế và phân NPK cần thiết.

 

Các cửa hàng bán phân trùn quế

 

Bước 3. Chăm sóc

Cà tím ưa nước, vì vậy thời gian đầu cần phải tưới nước hàng ngày. Thường xuyên tưới đủ ẩm cho cà sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả. Không để mặt chậu bị khô, thiếu nước cà sẽ kém ra hoa, năng suất kém, trái nhỏ.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-9

 

Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì bấm ngọn, hãm cành, hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả, nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, cuối buổi chiều.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-10

 

Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ. Chỉ sau hơn 1 tháng trồng cây bắt đầu ra hoa và sau 2 tháng cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 4 đến 5 tháng, nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài 7 đến 8 tháng.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-11

 

Chú ý bắt sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp phòng trị kịp thời. Các đối tượng gây hại chính là sâu xám, sâu ăn lá, bọ rùa chấm, nhện đỏ, rệp…

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-12

 

Tránh để bị úng ngập nhằm tránh các bệnh hại do nấm và vi khuẩn như lở cổ rễ, thối gốc,…

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-13

 

Bước 4. Thu hoạch

Khi vỏ quả cà căng đều, chuyển dần sang tím nhạt là thu hoạch được. Thu hái khi quả đã lớn đẫy, căng đều, vỏ bắt đầu chuyển từ màu tím sang tím nhạt. Cách 2-3 ngày thu chọn một lần, không để cà quá già sẽ kém chất lượng.

 

trong-ca-tim-ngon-cho-vuon-rau-vao-dong-xuan-phan-trun-que-14

 

Với nhiều chất dinh dưỡng, cà tím có thể được dùng để chế biến thành đa dạng món ăn trong các bữa ăn hàng ngày như cà tím nấu đậu, cà tím kẹp thịt rán, cà tím xào chuối đậu, cà tím nhồi thịt nướng,…

 

Chúc các bạn thành công!

Theo eva.vn

Nội dung bài viết