DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng bắp cải trong vườn nho nhỏ tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Với hình dáng tròn trịa mập mạp nhưng không phải là quả, việc trồng loại cây kì lạ này sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các chị em nội trợ.

 

Bước 1: Chọn hạt

Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà tha hồ chọn giống cải bắp để trồng miễn là có xuất xứ rõ ràng và hạt chất lượng. Trước khi gieo hạt giống cần ngâm qua nước ấm khoảng 2 tiếng và ủ vào khăn ẩm. Sau đó đem gieo chúng vào những khay chuyên dụng. Gieo xong dùng tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt và tưới nước đủ ấm.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-1

 

Chỉ có những hạt đạt chất lượng mới cho ra những cây bắp cải khỏe mạnh.

Bước 2: Gửi tình yêu vào đất

Là loại cây thuộc nhóm hai lá mầm. Chỉ khoảng 5 ngày sau khi gieo hạt thì bắp cải đã nảy mầm. Hai lá mầm xanh nhú lên khỏi mặt đất đón ánh sáng sau chuỗi ngày cuộn mình trong hạt. Lúc này một cuộc sống mới bắt đầu cũng là lúc bạn cần quan tâm chăm sóc đến chúng. Tưới đủ nước và cho chúng tắm nắng mỗi ngày sẽ giúp cây mau lớn.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-2

Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-3

Cây bắp cải 2 tuần tuổi đã ra khoảng 2 đến 3 lá thật.

 

Bước 3: Dọn ra riêng

Sau khi cây được 2 tuần tuổi, lúc này hình thái của cây đã phát triển khá đầy đủ với 2 đến 3 lá thật. Phiến lá xòe rộng màu xanh với gân lá màu trắng. Chọn lựa những cây thật khỏe mạnh giữ lại để làm giống sẽ giúp cây sau này đạt chất lượng tốt nhất.

 

Từ tuần thứ 3 trở đi bạn có thể bắt đầu nhổ trồng trong vườn nhà. Cây đạt tiêu chuẩn là những cây có phiến lá tròn, mập, có khoảng từ 5 đến 6 lá thật. Lúc này bộ rễ của chúng đã khá phát triển do đó khi nhổ trồng cần cẩn thận để không ảnh hưởng đến rễ cây con.

Trước khi cho cây con về nhà mới bạn nên chuẩn bị đất trồng kĩ càng. Tiến hành dọn sạch cỏ dại, làm đất kỹ sẽ giúp cây thích nghi nhanh với nơi ở mới và phát triển nhanh. Bón lót cho chúng phân hữu cơ coi như phần thưởng khích lệ cho những chú bé con khỏe mạnh nhanh lớn.

 

Các cửa hàng bán phân trùn quế hữu cơ

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-4

Sau khi trồng phải tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3-5 ngày tưới 1 lần.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-5

Vài ngày sau cây đã quen đất và phát triển khá nhanh.

 

Cây bắp cải 40 ngày tuổi đã cao 20cm và có tán lá xòe khá rộng. Kích thước mỗi lá có thể to bằng cả bàn tay của bạn. Lúc này cây cần tưới đủ nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Cách đơn giản để thực hiện điều này là tạo một lớp phủ bên dưới cho cây bằng việc bạn phủ quanh gốc cây rơm rạ hoặc lá khô. Vừa duy trì độ ẩm vừa giảm sự bay hơi nước.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-6

Tạo lớp phủ bên dưới giúp ngăn cỏ dại và giữ ẩm cho cây.

 

Một điểm cộng cho bắp cải là bạn hoàn toàn có thể trồng chung với chúng những loài cây khác cùng họ như cải canh, cải cúc mà không sợ tranh giành lẫn nhau. Xen canh giữa các cây họ cải với nhau vẫn đảm bảo cho cây bắp cải phát triển bình thường mà ngoài ra bạn còn có rau ăn sớm để chờ thu hoạch bắp cải.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-7

Trồng xen giữa bắp cải và những loại cây khác mà không sợ bị ảnh hưởng.

 

Bước 4: Tình yêu cuộn tròn trong lá

Đến ngày thứ 50 cây bắp cải đã bắt đầu có dấu hiệu cuộn lá. Lúc này ngoài những lá già và to bên ngoài, những lá ở phía trong có xu hướng cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa thân. Thời điểm này khá quan trọng cho nên việc chăm sóc chúng cũng cần lưu ý. Tưới nước nên tưới xuống phần gốc không nên tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá vì có thể làm cho cây ngấm nước và thối bên trong hoặc tạo điều kiện để mầm bệnh bên trong phát triển gây hại cho cây bắp cải.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-8

Những dấu hiệu cuộn lá đầu tiên của cải bắp.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-9

Cây bắp cải đang bắt đầu giai đoạn chuyển mình cuộn lá.

 

Quá trình chuyển đổi này diễn ra mạnh mẽ các ngày sau đó. Từ khi có hiện tượng cuộc lá chỉ sau 1 tuần bạn đã nhìn thấy rõ hình cầu tròn nằm chính giữa thân cây. Lá già bao bọc lá xanh, cứ thế chúng ôm chặt nhau lớn lên, mang tình yêu kết tinh lại cuộn tròn trong lá.

 

Giai đoạn cây bắp cải cuộn lá rất hay bị sâu bệnh. Tuy thời tiết mát mẻ và se lạnh nhưng sâu bệnh cũng rất nhiều, đặc biệt là sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám… Tốt nhất là nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Hạn chế dùng thuốc hóa học.

 

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-10

 

Khoảng trước đợt thu hoạch 10 ngày cả khu vườn nhà bạn tràn ngập màu xanh của bắp cải. Trông xa xa không khác gì một rừng hoa xanh khổng lồ. Kích thước của bắp cải cuộn tròn lúc này khoảng 20cm.

 

80 đến 90 ngày trồng là thời điểm thu hoạch thành quả. Nên thu hoạch chúng lúc sáng sớm hoặc buổi chiều. Một khi bắp đã cuộn lá chắc và chặt, lá xép chồng lên nhau phẳng và căng là bạn có thể đem rổ ra cắt chúng. Cắt sát nhẹ vào phần cuống, loại bỏ những lá già bên ngoài chừa lại phần lá xanh. Bắp cải trưởng thành đạt tiêu chuẩn có khối lượng trung bình từ 1 đến 2,5kg. Với màu xanh thẫm, cầm chắc tay thì chúng đã sẵn sàng có mặt trên kệ bếp của bạn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đãi gia đình.

 

trong-bap-cai-trong-vuon-nho-nho-tai-nha-phan-trun-que-11

Những chiếc bắp cải xinh xắn mập mạp sẵn sàng được chế biến.

 

Theo Congluan.vn

Nội dung bài viết