DANH MỤC SẢN PHẨM

Trồng bắp cải trong thùng xốp cho cả gia đình

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng bắp cải trong thùng xốp cho cả gia đình

 

Anh Hiển (Hải Phòng) đã chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết được trong ba năm trồng bắp cải tại nhà.

 

Sau ba năm trồng bắp cải với thất bại năm đầu và thành công mĩ mãn các năm sau, anh Hiển (Hải Phòng) cũng tích lũy được cho mình kha khá kinh nghiệm. Dưới đây là hướng dẫn trồng cây bắp cải trong thùng xốp tại nhà của anh chia sẻ trên một diễn đàn rau sạch.

 

 

Giống cây

– Cây bắp cải có nhiều giống phân thành hai loại: ngắn ngày và dài ngày. Tính từ lúc cây ra bốn là thật đến lúc thu hoạch, trong khi cây ngắn ngày mất 2,5 tháng thì cây dài ngày mất đến 3,5 tháng. Do ảnh hưởng của thời gian, cây dài ngày cũng cho bắp to hơn, phần lá rau ngon ngọt hơn. Vì vậy, tùy vào thời vụ hay sở thích, bạn có thể chọn loại giống bắp cải phù hợp để luôn có rau sạch ăn suốt màu đông. Với vụ sớm trồng cuối tháng 8, các bạn nên chọn hạt ngắn ngày để sớm có rau ăn.

 

Phân bón:

– Bắp cải là cây rau ăn lá dài ngày nên muốn cây cuốn bắp, chắc khỏe, chống chịu được sâu bệnh thì phải bón phân đầy đủ cho cây. Vì vậy, cây cần phải bổ sung lượng phân đạm và kali lớn nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ. Nếu bạn muốn trồng rau sạch thì có thể chỉ bón phân hữu cơ trùn quế và tưới nước tiểu pha loãng. Cây vẫn phát triển đầy đủ nhưng ra bắp nhỏ hơn.

 

Phân trùn quế

 

Cách trồng

Có hai cách trồng bắp cải tại nhà là gieo hạt hoặc trồng cây con.

 

– Gieo hạt:

Hạt giống bắp cải được bán phổ biến với giá 12.000 đồng/gói 1gam. Hạt giống nên ngâm trong nước ấm 50 độ C trong 20 phút rồi ngâm trong 8 -10 giờ trước khi gieo xuống mặt đất để vỏ mềm, dễ nứt nanh. Trong 3 ngày sau đó, tưới nước 1 – 2 lần/ngày. Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày rồi sau đó cứ 2 ngày tưới một lần.

 

– Trồng cây con:

Với những bạn ngại chờ đợi và chưa có nhiều kinh nghiệm trồng hạt thì cây con là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn cần chọn mua ở những cửa hàng uy tín để được cây giống tốt, đảm bảo sinh trưởng khỏe, lớn nhanh, khả năng chịu bệnh cao. Thường anh Hiển hay mua sẵn cây con ở cửa hàng cây cảnh cách nhà 25km.

 

 

Chăm sóc

– Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây. Khi trồng cắp cải, bạn chú ý để khoảng cách giữa các thùng cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

 

– Bón phân

Tổng lượng phân cần cho 1 thùng: 25g N + 40g P + 25g K

 

+ Bón lót: 1kg phân chuồng mục (dùng phân bã đậu ủ sẵn với đất) hoặc 1kg phân trùn quế + 100g vôi bột + 40g Lân + 10g Kali + 6g Đạm trộn đều với đất.

 

+ Bón thúc: sau khi trồng vài ngày, cây hồi xanh thì đào lỗ giữa thùng vùi 15g Kali + 6g Đạm vào và lấp kín tưới nước.

 

+ Còn lại 13g đạm chia làm 2 lần hòa nước tưới cho cây vào 2 giai đoạn khi lá trải bàng (25-30 ngày sau trồng) hoặc khi cây bắt đầu cuốn bắp (45-50 ngày sau trồng).

 

Lá trải bàng sau 25-30 ngày trồng

 

Hàng ngày, cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển cho đến ngày thu hoạch. Trong quá trình sinh trưởng của cây, có thể cắt bỏ dần những lá già đã ngả màu phía dưới. Bạn cũng có thể tận dụng những chiếc lá này để làm dưa muối an toàn cho gia đình.

 

Lá bắt đầu cuộn bắp sau 50 ngàyhttps://nongnghieppho.vn/products/hat-giong-bap-cai-f1-pn-350

 

Chú ý kiểm tra cây hàng ngày để bắt sâu ăn lá

 

Theo eva.vn

Nội dung bài viết