DANH MỤC SẢN PHẨM

Tập trồng hành lá, dứa, bơ đơn giản trong cốc nhỏ tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Tập trồng hành lá, dứa, bơ đơn giản trong cốc nhỏ tại nhà

 

Một ngày, tôi bước vào căn bếp của bạn mẹ tôi và tình cờ nhìn thấy một phần đầu dứa được cắm vào trong lọ nước. Tôi nghĩ nó thật kì quặc và phải ‘tra hỏi’ ngay cô ấy về nó. Cô đã vui vẻ cho biết nếu bạn cắm phần đầu dứa vào cốc nước, sau một thời gian nó sẽ mọc ra cây mới.

 

“Cái gì?’ – tôi ngạc nhiên và ngay lập tức phải lên mạng tìm kiếm về cách trồng cây từ những phế liệu thực phẩm. Và tôi đã nhận ra đây là một ý tưởng rất hay ho để dạy cho trẻ biết yêu cây từ khi còn tấm bé.

 

Tôi hiện có dứa, hành lá, và bơ trong nhà, vì vậy tôi bắt đầu với ba loại này. Đối với lọ, tôi đã tận dụng chai thủy tinh đựng thực phẩm đã dùng hết. Bạn có thể sử dụng bất kỳ bát, chai lọ nào có sẵn trong nhà bếp gia đình, ngay cả một ly rượu nhỏ cũng được.

 

tap-trong-hanh-la-dua-bo-don-gian-trong-coc-nho-tai-nha-phantrunque1

 

Để khiến cho các bé hào hứng hơn, tôi làm một chiếc bảng xinh xắn để ghi lại sự phát triển của cây trồng trong nhà. Tôi cùng các bé điền vào biểu đồ mỗi ngày với những từ ngữ ngắn gọn cùng hình vẽ ngộ nghĩnh.

 

Một vài bức ảnh chụp cũng làm sinh động thêm chiếc bảng trồng cây.

 

Theo dõi quá trình cây con phát triển sẽ trở thành một hoạt động thú vị giúp bé hiểu rõ về môi trường tự nhiên.

 

Cách trồng dứa từ phần ngọn bỏ đi

Hãy chắc chắn rằng những chiếc đầu lá dứa của bạn còn tươi tốt với toàn một màu xanh lá cây. Trồng cây từ phần ngọn đã bị úa vàng và khô sẽ có thể không cho ra được kết quả mà các bé thì rất hay nản lòng.

 

Xoắn phần đầu của quả dứa ra để dính càng ít phần thịt càng tốt. Bẻ xoắn phần đầu dứa giúp dính ít thịt hơn là dùng dao cắt. Tiếp theo, dùng một con dao nhọn cắt bỏ phần ngọn già sát quả để bỏ hết phần thịt dứa, cũng như lá già màu nâu còn sót lại.

 

Tiếp tục bóc tiếp lớp thịt dứa ở dưới cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một vài chiếc rễ trắng xuất hiện quanh phần mép ngoài của lõi dứa. Bây giờ, đặt phần ngọn dứa vào trong một ly nước sao cho chỉ ngập phần gốc phía dưới. Để cốc nước ở góc cửa sổ đầy nắng để cây quang hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

 

 

Những đứa trẻ trong nhà của tôi rất thích nhìn chúng phát triển và thay nước hàng ngày cho bình dứa. Chúng ghi chép lại mỗi ngày và nhận thấy trong vòng một tháng, rễ và mầm cây phía trên cùng phát triển dài ra.

 

 

Cách trồng hành lá từ củ

Hành lá là loại thảo mộc làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn. Để trồng hành lá tại nhà, bạn vẫn hoàn toàn có thể cắt phần thân lá của hành sử dụng như bình thường. Phần gốc màu trắng sẽ được tận dụng để trồng hành thủy canh tại nhà.

 

Cho ngập toàn bộ phần rễ hành vào trong nước để không bị thối. Để bình thủy tinh ở khu vực có nhiều ánh sáng và thay nước hai ngày một lần. Trong vòng một vài ngày, lá mầm bắt đầu nhú lên và sau đó bạn sẽ nhanh chóng có hành lá để ăn. Chỉ cần cắt phần ngọn và tiếp tục nuôi dưỡng gốc, bạn sẽ liên tục có rau ăn tại nhà.

 

tap-trong-hanh-la-dua-bo-don-gian-trong-coc-nho-tai-nha-phantrunque5

 

Cách trồng bơ từ hạt

Rửa sạch hột bơ bằng nước lạnh cho hết phần thịt còn dính trên hột. Thao tác này rất quan trọng để cốc nước trồng không bị lên nấm mốc. Hướng dẫn bé cắm 4 cây tăm vào đều các phía của hột bơ và đặt bên trên miệng cốc nước. Chú ý đổ nước sao cho phần dưới của bơ ngập trong bình rồi đặt chậu trồng bơ bơ ở bậu cửa sổ nhiều nắng để rễ nhanh phát triển.

 

tap-trong-hanh-la-dua-bo-don-gian-trong-coc-nho-tai-nha-phantrunque6

 

Thay nước mỗi ngày và giữ mực nước ổn định. Trồng bơ tốn thời gian hơn hành lá và dứa nhiều khi phải mất một vài tuần. Bé sẽ học được đức tính kiên nhẫn để rồi nhận được kết quả bất ngờ phút cuối cùng.

 

tap-trong-hanh-la-dua-bo-don-gian-trong-coc-nho-tai-nha-phantrunque7

 

Theo eva.vn

Nội dung bài viết