DANH MỤC SẢN PHẨM

Phân Trùn Quế, Giải Pháp Tối Ưu Cho Cây Trồng

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

1/ Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ truyền thống. Đặc biệt, nó tồn tại một tổ hợp vi sinh bên trong. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất mà các loại phân hữu cơ khác không có.

 

Trùn quế không thể nhai các thực phẩm tươi sống vì chúng không có răng, cơ miệng hay quai hàm, cũng không có dạ dày thực sự. Chúng dựa vào các vi khuẩn tràn ngập xung quanh cơ thể để phân hủy thức ăn.

Trùn quế mang hàng triệu vi khuẩn trên da, trong chất nhầy, ruột trùn, đặc biệt là trong phân của chúng. Sản phẩm cuối cùng này là phân trùn quế.

Phân bài tiết ra từ trùn quế được xử lý hoàn hảo bởi các vi khuẩn dưới dạng các nguyên tố và hợp chất, dễ dàng được sử dụng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây. Hơn nữa, các độc tố khác sẽ được trung hoà bởi vi khuẩn trong ruột trùn. Như vậy các loại gây bệnh sẽ biến đổi thành dạng đơn giản hơn. Mối đe doạ sâu bệnh hay nhiễm bệnh ở cây trồng sẽ giảm nhờ có phân trùn quế với nguồn vi khuẩn có lợi dồi dào.

2/ Công dụng của phân trùn quế:

Các thành phần dinh dưỡng có trong phân trùn quế ngoài N, P, K hữu cơ thì tốt nhất là Acid Humic, NAA tự nhiên và hệ vi sinh có ích giúp cải tạo đất. Đây là các nguồn dinh dưỡng mà cây trồng có thể hấp thụ ngay, đồng thời giúp cải tạo lớp đất trồng tơi xốp rất tốt cho bộ rễ cây. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng thì các nguồn dinh dưỡng này sẽ bị mất đi bởi nhiệt độ quá cao, hay ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Phân trùn giàu hàm lượng chất hữu cơ, chất mùn, chứa đầy đủ các nguyên tố trung vi lượng, hệ vi sinh vật đa dạng, có tác dụng kháng bệnh, cố định đạm và phân giải các chất khó tan. Đồng thời có chứa các chất điều hòa sinh trưởng và khả năng giữ ẩm, chống hạn cho đất.

Phân trùn quế và dịch trùn quế còn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, Kali, Canxi, Magie. Nó cũng chứa Mangan, đồng, kẽm, Coban, Borat, sắt… Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thụ ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ, sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bón nhiều phân trùn quế.

3/ Cách bảo quản phân trùn quế hiệu quả:

Phân trùn quế khi vừa được khai thác thường đưa ra phơi nắng để thu con trùn quế giống làm thức ăn trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho phân trùn quế không còn tốt như ban đầu. Nếu tiếp tục để phân trùn quế ngoài nắng gắt không được che đậy thì lâu dần phân trùn quế sẽ trở nên đóng cứng và đổi màu vàng hơn. Lúc này nhìn phân trùn quế không khác gì là đất tự nhiên, không còn dinh dưỡng mà rất khó bón cho cây trồng vì đóng cục thô cứng.

Sau khi khai thác, vẫn còn trứng tồn trong phân và sẽ tiếp tục nở thành trùn quế con, nếu chúng ta sử dụng để bón vào đất trồng cây thì các con trùn quế này sẽ tiếp tục phân hủy chất bã thực vật trong đất và làm cho đất tơi xốp hơn. Nhờ đặc tính này mà người ta khuyến cáo nên dùng phân bón cho các thảm cỏ sân vườn nhất là nơi đất kém dinh dưỡng, sau 8 tháng đến một năm thảm cỏ sẽ xanh tốt mà không cần bón thêm loại phân bón nào khác.

4/ Hướng dẫn sử dụng phân trùn quế:

Trồng rau trong chậu

Bón lót: Trộn phân với đất sạch theo tỷ lệ 3/ 7 dùng làm giá thể trồng cây.

Bón thúc: cách khoảng 2 tuần, bón bổ sung phân trùn cho cây. Rải đều phân trùn quế trên mặt chậu 1 lớp dày từ 1 – 2 cm.

Trồng rau tại vườn:

Bón lót/ Bón thúc: rải đều phân trùn quế theo tỷ lệ 1 kg/m2

Lưu ý:

Phân trùn quế có PH trung tính, nên có thể dùng cho hầu hết các loại cây trồng.

Phân trùn quế cũng an toàn nếu bón số lượng lớn, không sợ cây bị nóng hay cháy cây như các loại phân bón hóa học và phân bón hữu cơ khác.

Tham khảo giá phân trùn quế Tại đây.

Nội dung bài viết