DANH MỤC SẢN PHẨM

Phân biệt 13 loại rau của quả Việt Nam và Trung Quốc – Thực phẩm sạch

Nông Nghiệp Phố Shop
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Khi mà ngày càng nhiều rau củ quả của Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại đang tràn lan trên thị trường. Thì việc làm thế nào chọn thực phẩm sạch để có một bữa cơm gia đình đảm bảo là một trong những câu hỏi khá đau đầu của hầu hết các bà nội trợ.

Tuy nhiên, việc phân biệt được rau, quả Trung Quốc cũng không phải là khó, chỉ cần bạn tinh ý và nhớ kỹ một số cách phân biết chúng dưới đây, là bạn đã có thể yên tâm lựa chọn thức ăn cho bữa cơm gia đình.

 

1. Tỏi

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc
Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Khi bóc ra thì tỏi Trung Quốc có ít tép và tép khá to, đồng thời có vị hăng, the, ít thơm.

Tỏi Việt Nam: Thường có củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, riêng tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, ít có vị cay nồng.

 

2. Hành khô

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc
Hành khô Trung Quốc: Củ to, thường chỉ có 1 tép, màu đỏ nhạt, không thơm, vỏ mỏng.

Hành khô Việt Nam: Thường có vài tép trên một củ, thơm, lớp vỏ dày.

3. Gừng

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc

Gừng Trung Quốc: Củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, củ to, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ, màu vàng nhạt. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.

Gừng Việt Nam: Vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

 

4. Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc: Trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Bắp cải Đà Lạt: Trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

 

5. Hành tây

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc
Hành tây Trung Quốc: Có vỏ bóng, ít sần sùi, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt củ hành ra có màu trắng hơi xanh.

Hành tây Đà Lạt: Có củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ trầy xước, khi cắt củ hành ra thì màu trắng.

 

6. Súp lơ xanh

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc
Súp lơ Trung Quốc: Thường có màu xanh đậm hơn, các múi to, búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm.

Súp lơ Đà Lạt: Có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần thân và phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc.

 

7. Khoai tây

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung QuốcKhoai tây Trung Quốc: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục hơn dài, kích cỡ đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to. Với khoai Tây Trung Quốc da hồng khi cắt ra có màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

Khoai tây Đà Lạt: Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn. Khi cắt ra, khoai tây Đà Lạt da hồng có màu nhạt.

 

8. Cà Rốt

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung QuốcCà rốt Trung Quốc: Bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu hơn so với cà rốt Đà Lạt

Cà rốt Đà Lạt: Củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng.

 

9. Cà chua

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung QuốcCà chua Trung Quốc: Trái bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu.

Cà chua Việt Nam: Thường có cuống, tươi hơn. Cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn hẳn cà chua Trung Quốc.

Trồng rau sạch tại nhà với Phân trùn quế SFarm

10. Bí đỏ

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc

Bí đỏ Trung Quốc: Có kích thước lớn, quả dài, vỏ ngoài bóng và đẹp.

Bí đỏ Việt Nam: Có kích thước nhỏ, vỏ ngoài sần sùi và hình dáng méo mó.

 

11. Cải thảo

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung Quốc
Cải thảo Trung Quốc: Có hình thon dài và có màu xanh đậm.

Cải thảo Việt Nam: Tròn trịa, màu nhạt.

 

12. Hồng

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung QuốcHồng Trung Quốc: Quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Hồng Việt Nam: Quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm.

 

13. Cam

phân biệt 13 loại rau, quả Việt Nam - Trung QuốcCam Trung Quốc: Chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Cam Việt Nam: Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

 

Việc phân biệt thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn không hề như nhiều người vẫn tưởng. Mọi người cùng ghi nhớ và chia sẻ với bạn bè, để luôn chọn được rau, củ, quả sạch, cho bữa ăn gia đình đảm bảo nhé1

Nguồn: Tổng hợp

Nội dung bài viết