DANH MỤC SẢN PHẨM

Những vấn đề cần biết về rau sạch

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Rau sạch là sạch về hình thức mẫu mã bên ngoài: xanh mướt và không có vết sâu cắn, đó là thói quen khi lựa chọn mua rau của các chị em nội trợ chúng ta. Nhưng quan điểm rau sạch hiện nay thì không chỉ chú ý hình thức bên ngoài mà cái chính là đánh giá về chất lượng bên trong. Rau được gọi là sạch khi rau đến tay người tiêu dùng các chỉ tiêu về độ tồn dư thuốc hóa học, Nitrat (phân đạm) phải dưới mức cho phép, không chứa kim loại nặng và các sinh vật gây bệnh.

1. Vì sao cần phải trồng rau sạch?

Trồng rau sạch thật sự cần thiết vì những lí do sau:

– Bảo đảm sức khỏe người trồng cũng như người tiêu dùng, bảo vệ hệ sinh thái đồng ruộng và môi sinh;

– Do quy trình sản xuất hạn chế sử dụng phân bón hóa học nên giảm chi phí sản xuất;

– Rau sạch mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng vì được bán với giá cao gấp 3 lần cho các nhà hàng, khách sạn và xuất khẩu.nhung-van-de-can-biet-ve-rau-sach-phan-trun-que-1

2. Những yếu tố nào làm rau không sạch?

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng chung của người dân đô thị, vừa là để thư giãn vừa có thể kiểm soát được chất lượng của rau

Rau không sạch là do trong quá trình trồng trọt nông dân đã không thực hiện đúng một trong các quy định sau:

– Sử dụng thuốc trừ sâu:

Chúng ta đã dùng không đúng cách và sử dụng quá nhiều các loại thuốc hóa học bảo vệ cây trồng mang tính độc hại cao với mục đích “bảo vệ nhanh, tiêu diệt gọn” nên dư lượng các chất hóa học trong rau cao.

– Sử dụng phân hóa học:

Dùng không hợp lý liều lượng phân đạm, lân. kali. Bón lót ít, kéo dài thời gian bón thúc đến thời điểm thu hoạch gây tích lũy thừa Nitrat (NO3).

nhung-van-de-can-biet-ve-rau-sach-phan-trun-que-2

– Sử dụng nước tưới:

Nguồn nước tưới không sạch hoặc nước đã bị ô nhiễm bởi chất thải của các khu công nghiệp nên tích lũy nhiều kim loại nặng.

– Sử dụng phân hữu cơ:

Phân hữu cơ chưa ủ hoai mục (phân của gia súc, gia cầm, rác thải đô thị), chưa xử lý đúng cách là hình thức truyền tải trứng giun sán và các vi sinh vật gây bệnh đường ruột cho người.

Để đảm bảo sức khỏe của chính mình các bạn hãy tự tay trồng rau tại nhà hoặc tìm mua rau ở những cửa hàng rau sạch nhé.

Nội dung bài viết