DANH MỤC SẢN PHẨM

NHỮNG TIÊU CHÍ CỦA MỘT CHẬU LAN CÓ GIÁ TRỊ

Nông Nghiệp Phố
Th 7 31/08/2019
Nội dung bài viết

Những ai yêu vẻ đẹp sang trọng, tinh khiết của lan đều muốn và có thể sở hữu và tận tay chăm sóc một chậu lan. Nhưng chúng ta có để ý tới những điều gì khiến cho chậu lan có giá trị. Hãy cùng bài viết dưới đây xem xét một số tiêu chí để có một chậu hoa lan có giá trị nhé!

Độ hiếm của lan

  • Độ hiếm của lan là mức độ ưu tiên hàng đầu về giá trị của một chậu lan. Trên thực tế, những người yêu lan luôn săn lùng, tìm kiếm những loại lan hiếm và hiện trên thị trường chưa có hoặc có rất ít người sở hữu và nhu cầu này ngày càng tăng lên. Vì vậy những giống lan mới lai được sẽ rất ít xuất hiện bởi chúng được nhiều người săn lùng. Giá trị của những cây lan này là rất lớn bởi độ hot và quý hiếm của chúng.Sức khỏe của lan

  • Việc lựa chọn lan không chỉ dựa trên vẻ đẹp của cây, của hoa mà còn phải chú ý nhiều đến sức khỏe hiện tại của chúng. Không ai muốn sở hữu một cây lan đẹp và quí hiếm nhưng sức khỏe của chúng có vấn đề. Với những cây lan phát triển không khỏe mạnh thì chắc hẳn sẽ không thể nào cho ra được những bông hoa đẹp và khả năng chết của chúng rất cao. Do đó, khi chọn lan cần phải quan sát cây thật kỹ, xem lá lan có những dấu hiệu của bệnh tật hay virut nào không

Dáng cây lan

  •  Dáng cây của lan rất quan trọng vì nó thể hiện sự chăm sóc của chủ có tận tình hay không , có chăm chút hay không. Nhiều người mua lan chủ yếu nhắm vào dáng cây của lan có hài hòa cân đối và khỏe mạnh. Khi chúng ta chọn cây lan nhỏ thì chúng sẽ phát triển mạnh nhưng phải mất thời gian khá lâu để chúng trưởng thành. Còn với cây lan đã đủ kích thước, phát triển khỏe mạnh có lá xanh mướt thì thường giá trị của chúng sẽ cao hơn nhiều so với những cây mới cắt.
  • Thêm vào đó, giả hành cũng là điều cần lưu ý khi chọn lan. Thường 3 giả hành sẽ được tính là một đơn vị trồng cây, chúng ta nên chọn phần ngọn vì chúng sẽ dễ phát triển nhất, nên chọn lan có càng nhiều giả hành càng tốt. Ngoài ra, chồi trong cây cũng là điều quan trọng, nếu số lượng chồi nhiều thì trong tương lai nó sẽ phát triển thành nhiều cây.

Kích thước của hoa

-  Tùy vào từng giống lan sẽ có kích thước hoa khác nhau nhưng cùng một giống lan thì hoa càng to thì giá trị của chúng càng cao. Các chùm hoa nên hướng về phía trước, và các cành hoa hướng về các phía cân đối và hài hòa. . Nên nhớ cây lan khỏe mạnh cần có 5 nhánh hoa trở lên.Kết cấu hoa

- Kết cấu của hoa cũng quyết định nhiều đến giá trị của lan, khi chúng có kết cấu đầy đặn, cứng cáp và không bị rũ, gục xuống thì là hoa đẹp và có giá trị. Chúng ta không nên chọn những cây lan có hoa với những cánh mỏng, yếu vì chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi sức gió và sẽ nhanh tàn

Độ bền của hoa

- Hầu hết mọi người đều muốn sở hữu những chậu lan lâu tàn. vì vậy, mọi người cũng sẽ quan tâm đến việc bao lâu thì hoa sẽ tàn. Nhưng điều này không đồng nghĩa nếu hoa nhanh tàn thì sẽ không có giá trị.

Mùi hương của hoa

- Hương và sắc là hai yếu tố quan trọng khi lựa chọn hoa lan, hoa đã đẹp nhưng còn phải thơm. Hương hoa càng thơm thì giá trị của cây lại càng cao, tuy nhiên với hoa lan người ta chuộng những loài có hương thơm dịu nhẹ hơn là thơm gắt đến khó chịu.

Kiểu ra hoa

- Phát hoa cần phải có độ dày, chắc chắn thì mới đảm bảo những cành hoa đẹp. Chúng ta có thể nhấc những cánh hoa khỏi bộ lá, nếu trường hợp trên một phát hoa có nhiều hơn một bông hoa thì hãy tách chúng ra.

Số lượng hoa

- Số hoa trên cây lan thể hiện rằng lan có đang khỏe hay không. Chắc rằng khi sức khỏe của cây được đảm bảo thì số lượng ra hoa càng nhiều, tuy nhiên có những giống lan chỉ ra một hoa trong một lần nở. Còn nếu với giống lan đáng lẽ cho nhiều hoa nhưng lại chỉ nở vài bông thì bạn không nên chọn vì có thê cây đang gặp vấn đề sức khỏe và phát triển.

Màu sắc

- Việc chọn màu sắc hoa lan phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, tuy nhiên chúng ta nên chọn những loài có màu sắc mới lạ nhất là ở phần môi.

Nội dung bài viết