DANH MỤC SẢN PHẨM

Mẹo phân biệt đu đủ sạch và đu đủ tẩm hóa chất

Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Đu đủ xanh sau khi hái chỉ cần’hô biến’ với một chút thuốc vào cuống là quả thành màu vàng ươm rất kích thích người tiêu dùng.


Đu đủ là loại quả giàu dinh dưỡng đặc biệt là hợp chất quý giá beta-carotene giúp chống lại tế bào gây ung thư. Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng ngăn ngừa máu đông, giảm đau bụng kinh, tốt cho mắt, giảm viêm… Tuy nhiên, hiện nay vì lý do thương mại và chạy theo lợi nhuận nên nhiều người đã bất chấp lương tâm cũng như coi thường sức khỏe của cộng đồng đã tiêm hóa chất để thúc đu đủ nhanh chín.


Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được tên chính xác loại hóa chất mà các chủ buôn sử dụng nhưng chỉ biết rằng, thuốc này có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá dao động khoảng 5.000 đồng/lọ. Trên thực tế, người bình thường rất khó tiếp cận địa điểm mua thuốc, trừ các chủ buôn hoặc đại lý lớn.


Dùng hóa chất Trung Quốc, đu đủ chín vàng đều, ruột đỏ rất bắt mắt


Sau khi thu hoạch quả, thương lái sử dụng ống hóa chất tiêm một cách khéo léo vào chính giữa phần cuống. Quy trình này đòi hỏi tính cẩn thận bởi nếu chỉ xảy ra một sai sót nhỏ như tiêm không đúng vị trí thì quả sẽ bị hỏng, thối không thể sử dụng được nữa. Sau một ngày ‘ngậm’ hóa chất, da đu đủ chuyển dần sang màu vàng ươm rất bắt mắt, nếu bổ thì phần ruột có màu đỏ kích thích thị giác không kém.


Phân biệt đu đủ tẩm hóa chất như thế nào?


Nếu nhiều trái cùng bày bán, thường chín khác nhau chứ không bao giờ giống nhau như một khuôn


Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, chị em nội trợ nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những ngày này. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại quả khác có vỏ dày để phòng ngừa hóa chất độc hại xâm nhập bên trong như chôm chôm, quả bơ, lựu…

Vỏ ngoài

Khi mua đu đủ các bạn nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ tẩm hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sáng màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh. Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.


Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắn chắn nó đã được ‘độ’ qua hóa chất.


Đu đủ chín tự nhiên có một mặt chín hơn do hấp thụ ánh sáng nhiều hơn

Khi gọt vỏ

Đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ ‘sạch’ có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng.

Theo Suckhoedoisong.vn


Nội dung bài viết