DANH MỤC SẢN PHẨM

Kỹ thuật trồng Bắp cải tại nhà

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Bắp cải là một  trong những loại cây ăn  lá phát triển tốt trong vụ đông – xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Ở thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, các gia đình có thể rục rịch sắm sửa để trồng vụ sớm cho thu hoạch vào tháng 11,12, khi những đợt gió lạnh đầu tiên bắt đầu ùa về.

 

Giống cây:

Cây bắp cải có nhiều giống phân thành hai loại: ngắn ngày và dài ngày. Tính từ lúc cây ra bốn lá thật đến lúc thu hoạch, trong khi cây ngắn ngày mất 2,5 tháng thì câu dài ngày mất đến 3,5 tháng.

Do ảnh hưởng của thời gian, cây dài ngày cũng cho bắp to hơn, phần lá rau ngon ngọt hơn. Vì vậy, tùy vào thời vụ hay sở thích, bạn có thể chọn loại giống bắp cải phù hợp để luôn có rau sạch ăn suốt mùa đông. Với vụ sớm trồng cuối tháng 8, các bạn nên chọn hạt ngắn ngày để sớm có rau ăn.

Phân bón:

Bắp cải là cây rau ăn lá dài ngày nên muốn cây cuốn bắp, chắc khỏe, chống chịu được sâu bệnh thì phải bón phân đầy đủ cho cây. Vì vậy, cây cần phải bổ sung lượng lớn phân đạm và kali nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ. Nếu bạn muốn trồng rau sạch thì có thể chỉ bón phân hữu cơ. Cây vẫn phát triển đầy đủ nhưng ra bắp nhỏ hơn.

Cách trồng:

Có hai cách trồng bắp cải tại nhà là gieo hạt hoặc trồng cây con.

  • Gieo hạt

Hạt giống bắp cải đươc bán phổ biến với giá 12.000 đồng/gói 1 gam. Hạt giống nên ngâm trong nước ấm 50C trong 20 phút rồi ngâm trong 8-10 giờ trước khi gieo xuống mặt đất để vỏ mềm, dễ nứt nanh. Trong 3 ngày sau đó, tưới nước 1-2 lần/ngày. Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất thì ngừng tưới 1-2 ngày rồi sau đó cứ 2 ngày tưới một lần.

hạt giống bắp cải

  • Trồng cây con:

Với những bạn ngại chờ đợi và chưa có nhiều kinh nghiệm trồng hạt thì cây con là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn cần chọn mua ở những cửa hàng uy tín để được cây giống tốt, đảm bảo sinh trưởng khỏe, lớn nhanh, khả năng chịu bệnh cao.

  • Chăm sóc:

Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây. Khi trồng bắp cải tại nhà, bạn chú ý để khoảng cách giữa các thùng cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

— Bón phân

Tổng lượng phân cần cho 1 thùng: 25g N +40g P + 25g K

  • Bón lót: 1 kg phân chuồng mục (đùng phân bã đậu ủ sẵn với đất) hoặc 100g phân vi sinh + 100g vôi bột + 40g lân + 10g Kali + 6g Đạm trộn đều với đất.
  • Bón thúc: sau khi trồng vài ngày, cây hồi xanh thì đào lỗ giữa thùng vùi 15g Kali + 6g Đạm vào và lấp kín tưới nước.
  • Còn lại 13g đạm chia làm 2 lần hòa nước tưới cho cây vào 2 giai đoạn khi lá trải bàng (25-30 ngày sau trồng) hoặc khi cây bắt đầu cuốn bắp (45-50 ngày sau trồng).

trồng bắp cải tại nhà

Trồng bắp cải tại nhà (ảnh minh họa)

Hàng ngày, cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển cho đến ngày thu hoạch. Trong quá trình sinh trưởng của cây, có thể cắt bỏ dần những lá già đã ngả màu phía dưới. Bạn cũng có thể tận dụng những chiếc lá này để làm dưa muối an toàn cho gia đình.

Nội dung bài viết