DANH MỤC SẢN PHẨM

Kinh Nghiệm Xem Cây Trái Chín

0
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Ở nông thôn ta chủ yếu là cây ăn quả, có những trái để chín trên cây ngon hơn hái xuống rồi ép cho chín. Nhưng nếu để trên cây cho chín ”bói” thì không sao tránh khỏi sự ”phỏng tay trên” của các loài chim vào ban ngày, và ban đêm thì dơi, chồn, chuột …phá hoại.

 

kinh-nghiem-xem-trai-cay-chin-2

 

Có một vài ý kiến góp ý với bà con nông dân mà tôi đã thực hiện rồi, có khả quan đối với những trái cây hái lúc già xuống rồi ép chín mà không bị chai, hư, thối.

 

kinh-nghiem-xem-trai-cay-chin-1

+ Đối với mít: thử cuống mít nếu mủ chảy ra trong, lợn cợn đục là mít đã già hái xuống quay cuống mít xuống đất 3 hoặc 4 cái đem vô nhà để khoảng 2 đến 3 ngày là mít chín đều, không bị hư thối.

 

+ Đối với mãng cầu ta (có hoặc không ghép với bình bát cũng được): xem về ngoài trái mãng cầu da căng thẳng, bóng, gai nở đều mà còn cứng, cầm nguyên trái mãng cầu còn nguyên cuống trên cây, xoay nhẹ một vòng rồi thả ra đừng xoay nhiều vòng quá sẽ đứt cuống. Qua ngày hôm sau là chín mềm, nên xoay vào buổi chiều.

 

kinh-nghiem-xem-trai-cay-chin-4

 

+ Đối với chuối chín xiêm hoặc chín già: xem trái nở to đều không còn gân, đốn nguyên buồng vô treo lên lấy bao trùm kín khoảng 2 ngày là ứng vàng đều (không có màu đen). Nên đốn đừng để buồng chuối rớt xuống đất.

 

kinh-nghiem-xem-trai-cay-chin-3

 

+ Đối với dừa xiêm (dừa uống nước): khi thử biết dừa nạo ngon, đốn dừa xuống còn nguyên buồng, không chặt ra từng trái bằng cách buộc dây rồi đốn thả xuống thì để lâu ngày dùng được, còn nếu bẻ từng trái vứt xuống, để 1 đến 2 ngày màu dừa bị thối, nước dừa sẽ chua không uống được.

 

+ Đối với bưởi: hái xuống khi già ăn liền cũng được nhưng nếu để bưởi cho êm một chỗ đến khi thấy vỏ trái bưởi móp vô lúc này ăn rất ngon. Nên hái đừng để bưởi rớt xuống đất.

 

+ Đối với thơm (khóm): xem trái đã già nhưng chưa chín, nếu để vậy trái nặng sẽ gãy ngang cuống trái và chín héo không ngon. Đến thời điểm này, ta lấy lá của chúng túm lên bao kín trái thơm hoặc khóm buộc túm lại ở trên đợi đến khi chín.


 

Tìm mua hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng cây… tại đây  -> Shop Nông Nghiệp Phố.

Nội dung bài viết