DANH MỤC SẢN PHẨM

Khám phá 10 mẹo làm vườn vô cùng thú vị (phần 2)

Phạm Nhẫn
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Trồng cây xua đuổi muỗi, tận dụng chai rượu để tưới nước tự động hay trồng hạt giống vào vỏ trứng là 3 trong 10 ý tưởng làm vườn thú vị để bạn khám phá.

 

1. Trồng cây để xua đuổi muỗi

Một số loài cây có mùi đặc trưng có thể khiến muỗi không dám “bén mảng” gần như sả, bạc hà, húng tây, vậy nên bạn bạn có thể trồng chúng ở gần nhà để xua đuổi muỗi.

2. Tận dụng chai rượu tưới nước tự động

Nếu bạn ngại tưới cây hàng ngày, hãy sử dụng những chiếc chai rượu cũ không dùng đến để đổ nước đầy vào đó và cắm xuống các chậu cây. Nước sẽ tự động chảy từ trong chai xuống đất và bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian tưới cây. Khi chai hết nước, bạn hãy cho thêm nước vào chai và lặp lại các bước như trên.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque2

 

3. Trồng rau ưa bóng râm

Nhà bạn không đủ ánh sáng để trồng rau? Hãy thử trồng những loại cây gia vị và rau củ ưa bóng râm như rau mùi, cần tây, hành, tỏi, xà lách, cải chíp, cà rốt, khoai tây, củ cải vàng, rau cải… Chúng chỉ cần 4 tiếng ánh sáng hoặc ít hơn mỗi ngày để quang hợp và sinh trưởng.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque3

 

4. Tận dụng vỏ trứng để trồng hạt giống

Ở mặt trong vỏ trứng còn nhiều chất dinh dưỡng từ lòng trắng trứng, vậy nên bạn có thể tận dụng các vỏ trứng đã lấy ruột để trồng cây. Rễ cây sẽ mọc dài xuống đáy vỏ trứng và lấy dinh dưỡng để nuôi cây. Khi cây đủ lớn, bạn chỉ cần bóp nhẹ vỏ trứng để dễ cây phát triển sâu dưới đất. Do đó, cây tránh bị đứt rễ và chậm lớn.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque4

 

5. Làm bình tưới cây từ can nhựa

Nếu bạn chưa có bình tưới cây vòi hoa sen, hãy tận dụng một chiếc can rỗng. Đơn giản, bạn chỉ cần đục các lỗ vỏ ở lắp can ra, đổ đầy nước, lắp bình và tưới cây. Bạn cũng nên chọn loại can hay bình có quai cầm để việc tưới nước trở nên đơn giản và tiết kiệm công sức hơn.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque5

 

6. Trồng húng quế trong nhà

Từ những ngọn húng quế bạn mua ở chợ hay siêu thị, bạn có thể cắm vào các cốc nước để gần cửa sổ. Chúng sẽ mọc rễ và lớn lên mỗi ngày. Khi cây nhiều lá, bạn có thể ngắt lá để chế biến món ăn và dùng mỗi khi cần.

 

7. Thử trồng hạt giống bằng khăn ẩm

Để chắc chắn rằng hạt giống bạn chọn sẽ nảy mầm và phát triển tốt, bạn hãy trồng thí điểm một ít hạt trước. Làm ẩm hạt giống sau đó rắc lên một chiếc khăn ướt (loại không cồn). Chờ một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng loại hạt, nếu hạt giống mọc đều thì bạn có thể trồng chúng đại trà.

 

8. Giữ hoa tươi lâu bằng rượu vodka

Các loại nước uống có cồn và các loại nước có ga khi được pha thêm vào nước trong lọ hoa giúp hoa tươi lâu hơn so với cắm hoa bằng nước thông thường.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque8

9. Tận dụng hành đã mọc mầm và gốc cần tây trong bếp để trồng trong chậu

Nếu hành trong tủ bếp nhà bạn đã mọc mầm, hãy trồng chúng để lấy củ cho vụ sau. Tương tự với cần tây. Sau khi cắt cọng và lá cần, bạn có thể giữ lại gốc và rễ của cây để trồng chúng trong chậu. Khi cần mọc nhiều lá, hãy giữ nguyên gốc cây và chỉ tỉa lá để dùng dần.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque9

10. Chế biến thực đơn mùa đông với các loại cây gia vị và dầu ôliu

Các món ăn mùa đông sẽ ngon hơn khi được kết hợp với dầu ôliu và các loại gia vị. Bạn có thể chế biến sẵn các loại gia vị này và để trong tủ lạnh dùng dần. Trước tiên, bạn hãy rửa sạch các cây gia vị, cắt chúng thành các khúc nhỏ, bỏ vào các khay đá. Tiếp đó, đổ dầu ôliu vào đầy khay. Đặt các khay trong tủ lạnh và lấy ra dùng dần.

 

kham-pha-10-meo-lam-vuon-vo-cung-thu-vi-phan-2-phantrunque10

 

 

Nội dung bài viết