DANH MỤC SẢN PHẨM

Khắc phục hiện tượng thối trái non trên cây họ bầu bí

Hoài Bùi
Th 2 02/04/2018
Nội dung bài viết

Bầu bí là loại cây được các mẹ rất hay trồng để cung cấp một lượng trái sạch phục vụ cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa bão, bầu bí thường bị thối trái non hàng loạt làm thất thu thành quả rất lớn.

 

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm và nhiệt độ khá cao.

 

Bệnh gây hại trên hoa, chồi hoa và trái. Mô cây là nơi bị nhiễm bệnh có màu nâu đen đến đen. Hơn nữa, nấm lan nhanh xuống phần dưới, làm mô bị chết và thối mềm ra.

 

Nấm Choanephora cucurbitarum là nguyên nhân chính dẫn đến thối trái non trên cây họ bầu bí.

 

Ban đầu, trên hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng sau chuyển dần thành đen. Sau đó, hoa và trái tiếp xúc mặt đất dễ bị bệnh xâm nhiễm. Lớp nấm đen bao phủ trái làm trái bị mềm, thối rữa. Nấm lưu tồn trong xác bã thực vật và được lan truyền đến hoa khác bởi côn trùng, nước tưới, hoặc gió.

 

Sự xâm nhiễm bệnh thường xuyên xảy ra trên hoa nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm qua vết thương trên trái. Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, ẩm ướt. Vì thế, dẫn đến hiện tượng thối trái non trên cây họ bầu bí.

 

  cách khắc phục thối trái non ở cây bầu bí

 Nấm Choanephora gây trên hoa và trái

 

Biện pháp phòng trị:

+ Bạn cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những lá vàng héo nhằm tạo cho giàn trồng bầu bí được thông thoáng, hạn chế nấm bệnh phát triển.

 

+ Khi cây có tình trang thối trái cần cắt bỏ ngay, tránh tình trạng bệnh lây lan.

 

+ Không tưới nước quá nhiều vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện.

 

+ Luân canh cây trồng, nếu vụ này bạn trồng bầu bí thì vụ sau nên chuyển sang trồng cây khác. (để tránh mầm bệnh lưu lại tới vụ sau)

 

Chúc các bạn trồng cây mau lớn, bầu bí trĩu quả. Sau khi thành công nhớ gửi hình chia sẻ cùng Nông nghiệp phố nhé

Nội dung bài viết